Sự cố sai lệch dữ liệu số hóa và thực tế: Chuyển hồ sơ tới cơ quan điều tra

VietTimes – Hôm nay 3/7, Bộ Y tế vừa làm việc với BV Truyền máu Huyết học TP.HCM về sự cố y khoa, do có sai lệch giữa dữ liệu số hóa và thực tế quản lý thuốc. BS Phù Chí Dũng - Giám đốc BV cho biết hồ sơ vụ việc đã chuyển tới cơ quan điều tra.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh tại buổi  họp với BV Truyền máu Huyết học TP.HCM ngày 3/7 (Ảnh: Lê Hảo)
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh tại buổi họp với BV Truyền máu Huyết học TP.HCM ngày 3/7 (Ảnh: Lê Hảo)

Hôm nay ngày 3/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với BV Truyền máu Huyết học TP.HCM về công tác phòng ngừa, quản lý sự cố y khoa.

Tham gia đoàn công tác còn có TS Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, đại diện Thanh tra, Phòng Nghiệp vụ Y, Nghiệp vụ Dược của Sở Y tế TP.HCM.

Trước đó, như VietTimes đã thông tin, ngày 24/6/2020, Ban lãnh đạo BV Truyền máu Huyết học nhận được phản ánh của thân nhân người bệnh L.T.K.C (sinh năm: 2016, chẩn đoán: suy tủy) về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã quá thời hạn sử dụng khoảng 6 tháng trước đó cho bệnh nhi.

Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn số 801/KCB-QLCL&ĐT ngày 26/6 gửi Sở Y tế TP.HCM, đề nghị xác minh thông tin và kiểm tra rà soát toàn bộ vụ việc tại BV TMHH TP.HCM; công khai các thông tin này tới báo chí.

Từ hôm 26/6 đến nay, phóng viên VietTimes nhiều lần liên lạc vào số máy của BS Phù Chí Dũng, Giám đốc BV TMHH TP.HCM nhưng ông Dũng không nhấc máy.  

Sự việc xảy ra được gia đình bệnh nhi phát hiện thuốc có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020 nhưng trên phần mềm quản lý thuốc của BV thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là tháng 11/2021. Điều này đặt ra câu hỏi: Quy trình số hóa hoặc phần mềm quản lý thuốc, hóa chất chữa bệnh tại BV Truyền máu – Huyết học TP.HCM có vấn đề? Hoặc có biểu hiện đã có sự tráo đổi thuốc xảy ra?

TS Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế phát biểu trong cuộc họp, đề nghị BV Truyền máu Huyết học TP.HCM xem xét sự việc một cách tổng thể, phòng ngừa  khủng hoảng quản lý, pháp lý
TS Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế phát biểu trong cuộc họp, đề nghị BV Truyền máu Huyết học TP.HCM xem xét sự việc một cách tổng thể, phòng ngừa khủng hoảng quản lý, pháp lý (Ảnh: Lê Hảo) 

Tại buổi họp với Bộ Y tế, BSCK II Phù Chí Dũng - Giám đốc BV đã báo cáo về sự việc và cho biết, đây là sự cố đáng tiếc, Bệnh viện ưu tiên khắc phục cho bệnh nhân và khắc phục quản lý sự cố  để không ảnh hưởng đến uy tín của BV, Sở Y tế và Bộ Y tế.

“BV đã họp Hội đồng chuyên môn nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và đình chỉ công tác các cá nhân liên quan. Nhận thấy có hiện tượng tráo đổi thuốc, BV đã chuyển hồ sơ cho công an điều tra. Đối với bệnh nhân, BV đã cử các bác sỹ giỏi nhất chăm sóc và theo dõi sát bệnh nhân, đáp ứng các yêu cầu của gia đình; Hiện sức khỏe bệnh nhi trong 7-8 ngày nay ổn định, ăn uống bình thường; xét nghiệm mới nhất cho thấy sức khỏe tiến triển tốt sau 8 tháng điều trị” – BS Phù Chí Dũng cho biết.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đây là sự cố y khoa không ai mong muốn, Bộ Y tế đã có Thông tư 43 hướng dẫn quản lý, phòng ngừa sự cố y khoa. Với sự việc này, BV cần tìm hiểu nguyên nhân, khắc phục, xử trí; rút kinh nghiệm tránh mắc lại, đem lại niềm tin cho người dân. PGS Khuê cũng đề nghị BV xem xét xử lý vấn đề nội bộ; rà soát lại quy trình tại các khoa, phòng để khắc phục, không để tái diễn sự việc tương tự.

Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế đề nghị BV xem xét sự việc một cách tổng thể, phòng ngừa  khủng hoảng quản lý, pháp lý và truyền thông. BV cần cung cấp đầy đủ thông tin cho Công an điều tra một cách trung thực kịp thời, phản ánh đúng, công khai, khoa học... và quản lý tốt công tác thông tin báo chí.