Sony sẽ đưa công nghệ nhận diện khuôn mặt bằng laser lên smartphone vào năm 2019, hứa hẹn độ chính xác cao hơn Face ID

VietTimes – Một công nghệ nhận diện khuôn mặt thế hệ mới sẽ xuất hiện trên smartphone vào cuối năm 2019, và Sony sẽ là công ty tiên phong trong công nghệ này.
(ảnh minh họa: Phone Arena)
(ảnh minh họa: Phone Arena)

Tuần trước, ông Satoshi Yoshihara, Giám đốc bộ phận chế tạo cảm biến của Sony cho biết, công ty đang lên kế hoạch sản xuất các cảm biến 3D thế hệ mới cho cả máy ảnh trước và sau của điện thoại thông minh.

“Máy ảnh đã cách mạng hóa điện thoại thông minh. Dựa trên những gì tôi đã thấy, tôi rất kỳ vọng vào máy ảnh 3D. Sự đổi mới trong thiết kế điện thoại đang diễn ra và tôi chắc chắn máy ảnh 3D thế hệ mới sẽ sớm được áp dụng”, ông Yoshihara cho biết.

Mặc dù sẽ có nhiều ứng dụng cho các máy ảnh 3D thế hệ mới, nhưng tính năng thú vị nhất có lẽ là nhận diện khuôn mặt với độ chính xác cực cao, cao hơn nhiều so với công nghệ Face ID của Apple. Công nghệ Face ID – mà các nhà sản xuất điện thoại như Huawei và Xiaomi cũng đang bắt chước – có nguyên lý hoạt động là nó sẽ chiếu các chấm sáng vô hình lên mặt người dùng và đo các khuôn dạng trong mạng lưới các chấm đó. Còn công nghệ máy ảnh 3D mới của Sony sử dụng tín hiệu laser và đo thời gian cần thiết để một xung laser bật trở lại. Điều này rất giống với cách con dơi sử dụng tín hiệu dội lại để xác định vật cản trong tự nhiên.

Sony cho biết phương pháp mới này tạo ra một mô hình chi tiết hơn về khuôn mặt của người dùng và có thể hoạt động từ khoảng cách 5 mét.

(ảnh minh họa: Getty Images)
 (ảnh minh họa: Getty Images)

Sony thực sự rất nghiêm túc trong việc nghiên cứu áp dụng công nghệ này vào thực tiễn. Công ty đã lập một trang web chuyên sâu Sony Depthsensing, nơi các nhà lập trình khám phá các khả năng của công nghệ đó và cách áp dụng nó trên xe hơi tự động, máy bay không người lái, robot v.v…

Sony dự kiến các máy ảnh 3D sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào mùa hè năm 2019. Rất có thể các smartphone cao cấp ra mắt vào cuối năm 2019 sẽ được trang bị công nghệ này. Ngoài ra, khi công nghệ cảm biến vân tay nhúng trong màn hình còn chưa hoàn thiện, thì công nghệ của Sony có thể là giải pháp bảo mật được ưa chuộng trên smartphone tương lai.