Sóng truyền hình quốc tế gián đoạn vì bão từ

VietTimes -- Theo thông báo từ VTVcab, đến ngày 8/10 tới, bão từ sẽ gây ảnh hưởng tới Trái đất và các vệ tinh làm gián đoạn việc truyền dẫn tín hiệu sóng truyền hình trên một số kênh truyền hình Quốc tế vào các thời điểm khác nhau.

Ảnh minh hoạ: VTVcab.

Ảnh minh hoạ: VTVcab.

Tín hiệu phát sóng một số kênh quốc tế trên hệ thống VTVcab được dự báo có thể bị gián đoạn  từ ngày 27/9/2017 đến ngày 8/10/2017. Một số kênh truyền hình quốc tế sẽ chịu tác động bởi hiện tượng này trong vài phút hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào sự tác động của bão từ. Trong trường hợp như vậy, Quý khách không nên điều chỉnh thiết bị tivi và đầu thu, bởi tín hiệu sẽ tự động trước truyền dẫn trở lại sau khi hết tác động của bão từ.

Được biết, khi hiện tượng trên xảy ra, trên màn hình tivi nhà bạn sẽ xuất hiện dòng thông báo: “Đường truyền bị lỗi” hoặc màn hình đen toàn bộ. Trong trường hợp này, người xem không nên điều chỉnh thiết bị tivi, đầu thu và chảo thu tín hiệu. Tín hiệu sẽ tự động được truyền dẫn bình thường trở lại khi hết chịu tác động của bão từ.

Được biết, bão từ hay còn gọi là bão Mặt trời phóng ra các tia X và tia cực tím xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng. Vài giờ sau, các phần tử chứa năng lượng chảy theo, các hạt electron và proton này có thể gây nhiễm điện cho các vệ tinh, đồng thời làm chập các thiết bị điện tử gắn kèm. Tiếp đó, những đám mây nặng tỷ tấn chứa plasma từ tính sẽ từ Mặt Trời "đáp" xuống Trái Đất sau một ngày hoặc lâu hơn.

Theo giới chuyên gia, các vụ nổ trên Mặt Trời hiếm khi xảy ra, nhưng đây vẫn là mối nguy cơ đe dọa các vệ tinh, hệ thống định vị toàn cầu và các đường dây tải điện. Nếu xảy ra, bão Mặt trời có thể gây thiệt hại trên diện rộng, làm tê liệt các hệ thống thiết yếu như điện, sóng phát thanh, hệ thống định vị GPS, hệ thống cung cấp nước hoạt động bằng bơm điện.