“Soi lại” đội hình tiêu biểu V.League 2019

VietTimes -- BTC V.League 2019 đã công bố đội hình tiêu biểu của mùa giải, trong đó nhà vô địch Hà Nội đóng góp 4 cái tên, HAGL có 2 cầu thủ. SLNA, Viettel, TP.HCM, Than Quảng Ninh, B.Bình Dương mỗi đội đóng góp 1 cầu thủ.
"Chiến binh" Văn Quyết xứng đáng có tên trong đội hình tiêu biểu V.League. Ảnh VF.
"Chiến binh" Văn Quyết xứng đáng có tên trong đội hình tiêu biểu V.League. Ảnh VF.

Đội hình tiêu biểu V.League 2019 được bố trí theo sơ đồ 4-4-2 chứ không phải 3-4-3 như đội tuyển quốc gia. Đây cũng là đội hình chiến thuật mà nhiều đội V.League đang sử dụng mùa bóng vừa qua. Thủ môn Nguyên Mạnh của SLNA được lựa chọn cho vị trí “gác đền” là điều không cần bàn cãi. Tại V.League thì Nguyên Mạnh và Văn Công (Hà Nội) là những thủ môn được đánh giá cao nhất về độ ổn định.

Sao không có Damir Memovic?

Cặp trung vệ được bầu chọn là Bùi Tiến Dũng của Viettel và Hữu Tuấn của TP.HCM mà không phải là Quế Ngọc Hải (Viettel) hay Damir Memovic của SLNA. Nếu như Tiến Dũng ít nhiều được thừa nhận thì Hữu Tuấn là trung vệ đã khiến cho đội chủ sân Thống Nhất phải chịu 4 quả penalty bởi những sai lầm cá nhân.

Riêng trận đấu với HAGL, Hữu Tuấn đã 2 lần phạm lỗi để đội khách dành chiến thắng dễ dàng để trụ hạng. Trong khi đó trung vệ Damir Memovic chính là “hòn đá tảng” giúp cho SLNA trở thành hàng phòng thủ tốt nhất V.League lại không có tên.

“Soi lại” đội hình tiêu biểu V.League 2019 ảnh 1

Đội hình tiêu biểu V.League 2019. Ảnh BNA.

Cánh trái, cả Công Thành (TP.HCM) lẫn Văn Hậu (Hà Nội) đều xứng đáng đứng vào danh sách đội hình tiêu biểu. Việc chỉ đá 21/26 trận trước khi sang Hà Lan vào đầu tháng 9 nhưng Văn Hậu đã đóng góp lớn cho đội bóng thủ đô vô địch V.League đã giúp anh giành lợi thế.

Hậu vệ phải Tấn Tài của B.Bình Dương như “cánh chim lạ” trong đội hình tiêu biểu, vượt trên Văn Kiên của đội bóng thủ đô. Đây thực sự là tín hiệu vui cho U22 Việt Nam và ông Park sẽ yên tâm hơn hành lang cánh phải tại SEA Games 30.

Việc Văn Quyết và Văn Toàn được lựa chọn ở 2 cánh là điều được giới chuyên môn nhất trí cao. Sau giai đoạn dưỡng thương đầu mùa giải , Văn Quyết chỉ ra sân 19 trận nhưng có đến 9 bàn thắng. Đội trưởng Hà Nội là người truyền cảm hứng cho đồng đội bởi lối đá rực lửa, tinh quái và đầy hiệu quả. Hầu như không hàng phòng ngự nào có thể ngăn cản được Văn Quyết, dù bố trí bao nhiêu cầu thủ theo kèm.

Thoát khỏi cái bóng của Công Phượng, tiền vệ Văn Toàn đã có một mùa giải ấn tượng nhất trong 5 mùa V.League. Anh đã ra sân trong tất cả các trận đấu của HAGL, ghi được 9 bàn thắng và 11 đường kiến tạo thành bàn. Văn Toàn đã “gánh team”, thủ lĩnh đích thức ở hàng công của phố Núi, cả trong việc ghi bàn lẫn kiến tạo. Tốc độ là điểm mới của lối đá của cầu thủ sinh năm 1996.

Quang Hải trái kèo?

Cặp tiền vệ trung tâm được lựa chọn là Quang Hải và Mạc Hồng Quân có vẻ không được nhiều người chấp thuận. Quang Hải ra sân 24 trận và có được 8 bàn thắng nhưng có rất nhiều trận tuyển thủ quốc gia này không đá ở vị trí này. Trong đội hình Hà Nội, Quang Hải thường xuyên đá dạt sang biên trái. Rõ ràng, Anh Tuấn của SHB.Đà Nẵng hay Văn Thuận (TP.HCM) là cái tên xứng đáng hơn nhiều.

Ngoại binh duy nhất có tên trong đội hình tiêu biểu. Ảnh HNFC.

Ngoại binh duy nhất có tên trong đội hình tiêu biểu. Ảnh HNFC.

Việc đưa Samson đi Quảng Nam đã khiến tiền đạo Pape Omar Faye đã có một mùa giải thành công trong màu áo CLB Hà Nội. Đá trung phong cắm, ngoại binh này là ngòi nổ chính của đội bóng thủ đô tại cả 3 mặt trận.

Chân sút người Senegal mùa này ghi 15 bàn thắng, cùng với 8 đường kiến tạo thành bàn, góp công vào chức vô địch V.League 2019 của Hà Nội.

Vua phá lưới nội  Minh Vương với 12 bàn thắng sau 25 trận đấu được chọn có lẽ do có sự ưu ái của BTC. Bởi cả Bruno Cunha của Viettel lẫn Hoàng Vũ Samson đều thể hiện bản năng sát thủ trên hàng công. Không thể phủ nhận sự nỗ lực của Minh Vương nhưng sự xuất hiện của cầu thủ HAGL chưa thật hợp lý.

Khá nhiều người sẽ chọn cặp tiền đạo Pape Omar- Văn Quyết, khi đó Quang Hải được trả lại vị trí tiền vệ trái sẽ hợp lý hơn cách BTC đang lựa chọn đội hình tiêu biểu. Ngoài ra, việc chỉ có duy nhất ngoại binh Pape Omar Faye cũng không phải là các nội binh đã xuất sắc hơn ngoại binh tại 10 vị trí còn lại.