Sở Y tế Đà Nẵng nói gì về ca nhiễm COVID-19 ở Hong Kong từng ở Đà Nẵng

VietTimes -- Sáng sớm nay 19/2, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - đã trả lời phỏng vấn VietTimes về thông tin hành khách Hong Kong bị nhiễm COVID-19 từng đến Đà Nẵng du lịch đang gây chú ý dư luận.
Từ ngày 18/2 đến nay, các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng không ghi nhận thêm trường hợp nghi nhiễm COVID-19
Từ ngày 18/2 đến nay, các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng không ghi nhận thêm trường hợp nghi nhiễm COVID-19

Trước đó, trong ngày 18/2, trên các trang mạng lan truyền bản tin từ website của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin dẫn nguồn của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) của Sở Y tế đặc khu này về 3 trường hợp nhiễm COVID-19 mới.

Đáng chú ý nhất trong số đó là trường hợp một người đàn ông 45 tuổi, sống tại Tsz Wan Shan (trường hợp thứ 59) là đồng nghiệp của bệnh nhân nam 54 tuổi (trong trường hợp thứ 57) được xác nhận nhiễm COVID-19 trước đó. 

Theo CHP, bệnh nhân này bị sốt, đau họng từ ngày 12/2, được xác định dương tính với COVID-19 và đang được chăm sóc y tế tại Bệnh viện Queen Elizabeth trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đặc biệt, bệnh nhân này được xác định là từng đến Đà Nẵng trong thời gian từ 30/1-1/2.

Bản tin từ website của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin dẫn nguồn của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) của Sở Y tế đặc khu này về 3 trường hợp nhiễm COVID-19 mới
Bản tin từ website của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin dẫn nguồn của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) của Sở Y tế đặc khu này về 3 trường hợp nhiễm COVID-19 mới

Trước thông tin này, sáng nay, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hiện Sở Y tế đã nắm thông tin và đã chỉ đạo cho các cơ quan liên quan xem xét và kiểm tra thông tin vụ việc. Mặc dù bản tin khá mơ hồ, nhưng đã ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch COVID-19 của Đà Nẵng trong suốt thời gian qua.

Bà Yến cũng cho biết, theo bản tin thì ngày 12/2 vị hành khách này phát triệu chứng bệnh COVID-19 tại Hong Kong, nhưng trước đó ngày 1/2 ông đã rời Đà Nẵng.

“Như vậy, ông ấy có 11 ngày ở Hong Kong để nguy cơ bị lây nhiễm tại nước sở tại là rất lớn. Hơn nữa, theo bản tin thì bạn đồng nghiệp của ông ấy cũng bị phát bệnh trong thời gian này cũng không loại trừ bệnh nhân này có cùng tiếp xúc nguồn lây nhiễm” – bà Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Bà Yến cũng cho biết, thời gian ủ bệnh của COVID-19 là từ 2-14 ngày và tùy vào cơ địa từng người mà thời gian phát bệnh có thể 2 ngày, 3 ngày hoặc 4 ngày,… và lâu nhất là 14 ngày chứ không phải nhất định đợi đến 14 ngày mới phát bệnh.

“Nên nếu vị du khách này đã bị nhiễm bệnh khi ở Đà Nẵng thì đến ngày 15/2, Đà Nẵng phải ghi nhận được trường hợp bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên đến nay (19/2), Đà Nẵng vẫn chưa ghi nhận ca dương tính nào với COVID-19, cũng như không có trường hợp nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm. Chính vì vậy, lập luận lo ngại việc bệnh nhân này bị nhiễm bệnh khi ở Đà Nẵng như một số suy đoán là không có cơ sở” – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định.

Trước thông tin từ chính quyền Hong Kong, Giám đốc Sở Y tế cho rẳng, sau khi xem xét, nếu cần thiết, bằng đường ngoại giao, chúng tôi sẽ liên hệ, kết nối với chính quyền Hong Kong để kiểm tra thông tin du khách này đã đi đâu, tiếp xúc với ai… để theo dõi, giám sát.

Tuy nhiên, thời gian đã qua hơn 14 ngày, thì các trường hợp cũng đã nằm ngoài diện phải giám sát y tế.

Giám sát thân nhiệt và điều tra dịch tễ đối với hành khách nhập cảnh sân bay Đà Nẵng
Giám sát thân nhiệt và điều tra dịch tễ đối với hành khách nhập cảnh sân bay Đà Nẵng

Dự kiến trong ngày 19/2, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ có thông cáo báo chí, thông tin cụ thể về trường hợp này để người dân và dư luận được rõ.

Cập nhật của Sở Y tế Đà Nẵng tính đến 8h00 ngày 19/2, trên địa bàn Đà Nẵng không ghi nhận thêm trường hợp nghi mắc COVID-19. Hiện còn 2 trường hợp nghi ngờ (1 người Việt Nam, 1 người nước ngoài) đang theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, sức khỏe đều tạm ổn. Ngoài ra, còn 11 trường hợp đang được giám sát tại cộng đồng và đều có sức khỏe bình thường.

Lũy kế đến nay tại Đà Nẵng có tổng cộng 155 trường hợp nghi mắc COVID-19 (gồm 122 người Việt Nam, 33 người nước ngoài) được đưa vào theo dõi tại các bệnh viện; đã có 153 trường hợp được xuất viện (121 người Việt Nam, 32 người nước ngoài).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng đã tiếp nhận kết quả 114 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi mắc COVID-19 được gửi đi xét nghiệm và đều âm tính; chưa có trường hợp nào dương tính với virus Corona chủng mới. Trong ngày 18/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã giám sát 52 tàu bay, 2 tàu biển với 4.661 người nhập cảnh. Trong đó có 1.300 người khai báo y tế.