Sở TT&TT TP.HCM khuyến cáo người dân không dùng sim rác để tránh bị “móc túi”

VietTimes -- Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) TP.HCM vừa đề nghị UBND các quận huyện tuyên truyền, hướng dẫn người dân đề cao cảnh giác, tránh bị mất tiền trong tài khoản điện thoại khi kích hoạt dịch vụ giá trị gia tăng, dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động.
Sim rác vẫn bán tràn lan vỉa hè.
Sim rác vẫn bán tràn lan vỉa hè.

Ngoài ra, Sở TT&TT TP.HCM cũng lưu ý người dân không nên mua sim đã được kích hoạt sẵn (sim rác). Những sim này là sim có thông tin thuê bao không chính xác. Do đó, khi mua sim loại này để sử dụng, người dùng sẽ không được pháp luật bảo vệ trong trường hợp phát sinh các khiếu nại, khiếu kiện về dịch vụ.

Sở khuyến cáo người dùng nhắn tin theo cú pháp gửi đến các doanh nghiệp viễn thông di động để kiểm tra các ứng dụng dịch vụ nội dung đang được cài trên điện thoại.

Sở này cũng kiến nghị Bộ TT&TT các giải pháp quản lý đối với doanh nghiệp viễn thông; gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp viễn thông di động thực hiện đúng các quy định của thông tư 17/2016 về quy trình, thủ tục đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động.

Cụ thể, bổ sung quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp viễn thông di động trong việc xây dựng công cụ nhắn tin định kỳ thông báo cho người sử dụng biết số lượng các gói dịch vụ đã được chủ thuê bao kích hoạt và đang bị tính phí; hướng dẫn người sử dụng cách thức kiểm tra số lượng các ứng dụng dịch vụ đang được đăng ký trên thuê bao của mình.