SIM rác làm “nóng” hội nghị giao ban đầu năm của Bộ TT&TT

Sáng 1/2, tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 1/2016 của Bộ TT&TT, cả Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và 3 Thứ trưởng gồm Trương Minh Tuấn, Phạm Hồng Hải và Phan Tâm đều có chỉ đạo liên quan tới vấn đề SIM rác.
SIM rác làm “nóng” hội nghị giao ban đầu năm của Bộ TT&TT

Khởi đầu là lưu ý của Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn về việc SIM rác được kích hoạt trước vẫn đang trôi nổi rất nhiều trên thị trường. Giải pháp quyết liệt hơn để chặn SIM rác đã được Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đưa ra, đó là ngoài xử phạt theo quy định, Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ TT&TT sau khi xử phạt sẽ tổng hợp để công bố hàng tuần trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT các thông tin về SIM rác. 

Đồng thời, các cơ quan chủ quản nhà mạng phải tổng hợp thông tin xử phạt để cung cấp cho báo chí tại Hội nghị giao ban báo chí hàng tuần để công bố rộng rãi ra công chúng. Đặc biệt, các doanh nghiệp viễn thông phải thực sự vào cuộc chặn từ đầu tình trạng này, phải xử lý nghiêm các đại lý để tiếp diễn tình trạng SIM rác.

Tiếp đó, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng đề nghị các nhà mạng quan tâm việc chặn đứng các tin nhắn rác.

Và Thứ trưởng Phan Tâm cũng yêu cầu các nhà mạng phải thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 82/CT-BTTTT ngày 24/12/2014 của Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, và tăng cường quản lý thông tin trên mạng, đồng thời quan tâm đến chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

SIM rác làm “nóng” hội nghị giao ban đầu năm của Bộ TT&TT ảnh 1

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đề nghị các nhà mạng phải có biện pháp ngăn chặn SIM rác, tin nhắn rác tốt hơn nữa.

Cũng tại Hội nghị sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh một số vấn đề khác cần chú ý trong hoạt động quản lý nhà nước của Bộ TT&TT gồm: Phải thích nghi, chấp nhận và tìm giải pháp đối phó với chiến tranh mạng, tìm cách khuyến cáo người sử dụng và tìm giải pháp ngăn chặn phần mềm gián điệp; Các cơ quan chủ quản xuất bản vẫn chưa quan tâm tới việc ngăn chặn sách in lậu; Nhà mạng không được để nghẽn mạng dịp Tết, cần tăng cường lưu lượng, đảm bảo thông suốt mạng lưới và phải đảm bảo hạn chế tin nhắn rác; Tích cực triển khai số hóa truyền hình, lấy mục tiêu phục vụ người dân trên hết;...

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao các doanh nghiệp trong ngành đã duy trì tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm, đảm bảo doanh thu ổn định và phát triển.

Theo báo cáo từ các doanh nghiệp tại Hội nghị, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT đã tăng trưởng 9% doanh thu, trong khi lợi nhuận tăng trưởng 24% so với cùng kỳ; MobiFone đạt doanh thu hơn 2.355 tỷ đồng, tăng trưởng 23% so với cùng kỳ (kế hoạch tháng 2 sẽ đạt doanh thu 2.850 tỷ đồng); Viettel đã hoàn thành 17.000 tỷ đồng doanh thu, đạt 15% kế hoạch năm 2016, trong đó các thị trường nước ngoài đóng góp gần 2.000 tỷ doanh thu; VTC hoàn thành 10% kế hoạch năm về doanh thu và lợi nhuận.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) duy trì được đà tăng trưởng, sản lượng phục vụ Tết qua mạng lưới bưu điện đang tăng hơn 65% so với Tết năm ngoái.

Theo ICT News