So sánh Spotify và Apple Music: đâu mới là trình nghe nhạc tốt nhất hiện nay?

VietTimes -- Spotify và Apple Music hiện đang là hai trình nghe nhạc được ưa chuộng nhất trên thế giới và thật khó để người dùng có thể đánh giá được đâu mới là trình duyệt tốt hơn và phù hợp với nhu cầu hơn vì chúng khá tương đồng.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Tuy nhiên, xét một cách chi tiết, vẫn có một số những khác biệt quan trọng bạn cần phải nắm được khi lựa chọn cho mình một dịch vụ âm nhạc thích hợp.

Chi phí đăng ký: Apple music cho phép người dùng dùng thử 3 tháng sau đó bắt buộc phải trả tiền để tiếp tục sử dụng trong khi Spotify cung cấp cả phiên bản free cho khách hàng.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Cả hai trình nghe nhạc này đều cung cấp 3 gói dịch vụ theo tháng là gói sinh viên với giá 4.99 USD, gói cá nhân với giá 9.99 USD, và gói gia đình có giá 14.99 USD. Vì chi phí của cả 2 ứng dụng nghe nhạc này là như nhau nên giá thành sẽ không đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hai trình này. Mặc dù Spotify cung cấp cả cho người dùng cả bản miễn phí tuy nhiên sẽ bị giới hạn rất nhiều chức năng và chất lượng âm nhạc. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ so sánh phiên bản trả phí của Spotify với Apple Music.

Apple music khởi chạy bằng việc yêu cầu người dùng lựa chọn thể loại và ca sĩ mà bạn yêu thích.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Sau khi lựa chọn xong, ứng dụng này sẽ giúp bạn đề xuất những danh sách phát và ca sĩ có thể bạn yêu thích. Spotify không sở hữu tính năng này tuy nhiên nó lại có khả năng ghi nhớ lịch sử nghe nhạc và tên ca sĩ theo thời gian của bạn. Cả hai ứng dụng này đều cho phép bạn “like” một bài hát nào đó và bạn có thể cho ứng dụng biết rằng bạn muốn nghe những bài hát đó thường xuyên hơn.

Tính năng đề xuất của Spotify hiệu quả hơn rất nhiều

Ảnh: Business Insider
 Ảnh: Business Insider 

Mỗi thứ 2 hàng tuần, bạn sẽ nhận được một danh sách 30 bài hát hoàn toàn mới có cùng thể loại và phong cách mà bạn yêu thích dựa theo lịch sử nghe nhạc của bạn nhờ sự hỗ trợ từ tính năng Discover Weekly.

Cả hai trình duyệt tab đều khá tương đồng, các tab này đóng vai trò trung tâm giúp bạn tìm kiếm nhạc, ca sĩ, video hay cả những buổi hòa nhạc

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Spotify cung cấp cho bạn một danh sách Daily Mix bao gồm những bài hát và ca sĩ mà bạn thường xuyên nghe và được nhóm theo từng thể loại. Ngoài ra, spotify cũng giới thiệu cho bạn những ca sĩ có phong cách biểu diễn tương tự những ca sĩ mà bạn thích.

Discover Weekly là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Spotify

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Discover Weekly, giới thiệu cho bạn 30 bài hát vào mỗi thứ hai hàng tuần , là tính năng hay nhất của Spotify. Tính năng này giới thiệu cho người dùng những bài hát và ca sĩ mà bạn chưa từng nghe qua, dựa trên lịch sử nghe nhạc của bạn. Đây là một cách khá thú vị, giúp bạn cập nhật được những bài hát mới nhất trên thị trường âm nhạc hàng tuần.

Release Radar là một tính năng khác của Spotify, giúp bạn cập nhật một cách nhanh nhất tất cả những album hay bài hát được phát hành một cách sớm nhất từ những ca sĩ mà bạn yêu thích. Apple music cũng có tính năng tương tự như vậy, nhưng không được hoàn thiện và tiện dụng như Spotify. Ở khía cạnh đề xuất bài hát, rõ ràng Spotify đang chiếm lợi thế hơn hẳn.

Apple Music lại đánh bại Spotify về giao diện người dùng

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Khi bạn lưu một bài hát bất kỳ trên cả Apple Music hay Spotify, bài hát đấy sẽ tự động được tải về thư viện nhạc của bạn và bạn có thể nghe lại bất kỳ khi nào bạn thích mà không cần phải tìm kiếm trên ứng dụng một lần nữa. Cả hai dịch vụ nghe nhạc này đều cung cấp cho bạn lựa chọn tải nhạc về thư viện tương đối hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, khi bạn truy cập vào album riêng của những ca sĩ, nó lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Album trên Apple Music được sắp xếp một cách khoa học và dễ dàng cho việc tìm kiếm, mỗi Album được hiển thị một cách riêng biệt, cho phép người dùng lựa chọn bài hát một cách nhanh chóng.

Không giống như Apple Music, Spotify lại lưu tất cả các bài hát của tất cả các ca sĩ vào một danh sách phát mà không có sự phân biệt rõ ràng nào. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên trang online (không phải trong thư viện) khá giống với Apple Music, tuy nhiên điều này lại yêu cầu thiết bị của bạn phải được kết nối internet.

Spotify có nhiều tùy chỉnh về chất lượng âm thanh hơn

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Cả hai ứng dụng đều có bộ cân bằng nhưng Spotify dễ định vị hơn và cho phép bạn tùy chỉnh về tần số với EQ được tạo sẵn. EQ của Apple nằm trong cài đặt nhạc trên điện thoại, ở bên ngoài ứng dụng. Điều đó có nghĩa là bạn phải thoát hẳn ứng dụng nghe nhạc khi muốn điều chỉnh âm thanh.Hơn nữa, Spotify cho phép bạn chọn loại chất lượng âm thanh mong muốn khi đang phát trực tuyến hay tải xuống.

Với Spotify, bạn có thể chọn tải xuống (ảnh hưởng đến dung lượng lưu trữ) hoặc nghe trực tuyến (có thể ảnh hưởng đến gói dữ liệu) với chất lượng từ thấp đến cao.

Apple tự động cung cấp nhạc chất lượng cao hơn khi bạn kết nối wifi nhưng bạn cũng có thể phát nhạc chất lượng cao trực tuyến qua gói dữ liệu. Tuy nhiên, bạn không thể kiểm soát cụ thể các chi tiết về chất lượng âm nhạc hoặc kích thước tệp

Chức năng radio của Apple tốt hơn

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Nếu bạn sử dụng Spotify, bạn có thể sẽ phải bỏ qua chức năng radio. Bạn có thể chọn dựa trên nghệ sĩ, thể loại và bài hát nhưng tốt nhất nên tạo danh sách phát hoặc sử dụng các tính năng khám phá vì radio của Spotify có xu hướng lặp lại và không cập nhật những điều mới.

Apple Music ngoài kiểu radio như Spotify (dựa trên nghệ sĩ, bài hát và thể loại) còn có thêm một số đài phát thanh trực tiếp với các DJ và phát bài hát. Điều này làm tăng thêm yếu tố cá nhân không có trong Spotify.

Spotify có tích hợp podcast

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Bạn sẽ không phải thoát khỏi Spotify vì podcast đã được tích hợp sẵn trong ứng dụng, không như những ứng dụng podcast độc lập của Apple. Bạn có thể thêm chúng vào danh sách phát hoặc lưu trong thư viện nhạc.

Cả hai ứng dụng đều hỗ trợ video

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Trên Spotify có một số video âm nhạc nhưng không thú vị lắm. Dựa trên các nội dung video có sẵn, Apple có vẻ vượt trội hơn một chút tuy nhiên các tab video trên cả hai ứng dụng không thu hút được nhiều sự chú ý của người dùng.

Cột xếp hạng bài hát của Spotify chi tiết hơn

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Biểu đồ xếp hạng của Spotify sắp xếp theo quốc gia và cho phép bạn xem top 50 bài hát trên thế giới trong khi biểu đồ xếp hạng của Apple Music được sắp xếp theo các thể loại âm nhạc.

Spotify có tính tương tác xã hội cao hơn

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Tính năng này đều có trên cả hai ứng dụng, cho phép bạn xem được danh sách nghe nhạc gần đây của bạn bè mình cũng như danh sách công khai của họ. Tuy nhiên Spotify còn cho bạn xem được những bài hát họ đang nghe ở thời điểm hiện tại. Trong phiên bản dành cho máy tính để bàn, tab xã hội ở phía bên phải của ứng dụng hiển thị tất cả người bạn đang trực tuyến của bạn và những bài hát họ nghe gần đây.

Nếu như bạn không muốn người khác biết danh sách nhạc mình đã nghe, bạn có thể tắt tạm thời hoặc vĩnh viễn tính năng này.

Giao diện nghe nhạc của hai ứng dụng khá giống nhau.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Nhưng Spotify có thêm một vài tính năng bổ sung như di chuyển hình ảnh album gif giống như trên một số bài hát.

Những hình ảnh trên là ảnh chụp màn hình nhưng chúng vẫn chuyển động khi điện thoại của bạn đang phát nhạc.

Spotify thậm chí còn Genius chú thích, tích hợp trên một số bài hát.

Dựa trên thói quen nghe nhạc của bạn, Spotify đã đề xuất các buổi hòa nhạc sắp tới. Apple Music không có tính năng này nhưng có thể được tích hợp vào ứng dụng Bandsintown, xác định thị hiếu của bạn bằng cách xem từ thư viện Apple Music.

Spotify được tích hợp trong Tinder để xem sở thích âm nhạc của bạn

Cùng với các ứng dụng như Bumble và Discord, Tinder có tích hợp Spotify trong ứng dụng, cho phép bạn xem được danh sách các nghệ sĩ mình nghe gần đây và bài hát phù hợp với bạn nhất.

Apple Music có một số album nhạc độc quyền

Mặc dù Apple và các dịch vụ trực tuyến khác đang tránh việc mua các album độc quyền nhưng vẫn có một số ngoại lệ.

Trước khi chuyển sang các nền tảng khác thì Apple Music sở hữu độc quyền album “Views from the 6” của Drake năm 2016 hay album Endless năm 2016 của Frank Ocean.

Spotify có danh sách phát cộng tác – bạn và bạn bè của mình có thể thêm bài hát vào cùng một danh sách.

 Đây là một tính năng khá thú vị để bạn và bạn của mình có thể tạo ra một danh sách nhạc tuyệt vời.

Cuối cùng, ai là người chiến thắng?

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider  

Nhược điểm của Spotify là giao diện thư viện lộn xộn và đài phát thanh không tốt nhưng những ưu điểm của nó có thể bù lại. Về khía cạnh khám phá âm nhạc, Spotify vượt trội hơn Apple cũng như các album nghệ thuật và các tùy chọn chất lượng âm thanh, trải nghiệm tốt hợ so với Apple Music.

Tuy nhiên đây là một thị trường cạnh tranh và các công ty sẽ liên tục cập nhật các tính năng mới cho ứng dụng của mình, vì thế bạn hãy tự mình trải nghiệm để tìm được ứng dụng nghe tốt nhất. 

Theo Business Insider