Sở hữu những lô đất đắc địa, Savina dự tính mở dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí gần Hồ Gươm

VietTimes -- Ban lãnh đạo Savina (Mã CK: VNB) đặt nhiều kỳ vọng vào việc phục vụ dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí khi công ty đang sở hữu một số khu đất có lợi thế nằm quanh khu vực phố đi bộ, gần với Hồ Hoàn Kiếm.
CTCP Sách Việt Nam là một doanh nghiệp có lịch sử lâu đời (Ảnh: VNB)
CTCP Sách Việt Nam là một doanh nghiệp có lịch sử lâu đời (Ảnh: VNB)

CTCP Sách Việt Nam (Savina - Mã CK: VNB) vừa công bố thông báo mời họp và một số nội dung tờ trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019 dự kiến tổ chức vào ngày 13/6/2019 sắp tới.

Trong đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) VNB sẽ trình cổ đông thông qua việc bổ sung ngành nghề kinh doanh liên quan đến các dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí và dịch vụ phụ trợ. Cụ thể, VNB sẽ bổ sung thêm các ngành nghề như: nhà hàng và dịch vụ ăn uống lưu động, bán lẻ khác trong cửa hàng kinh doanh tổng hợp (Supermarket, Minimarket, của hàng kinh doanh tổng hợp)…

Theo ban lãnh đạo VNB, công ty đang sở hữu một số khu đất có lợi thế nằm quanh khu vực phố đi bộ gần với Hồ Hoàn Kiếm - nơi du lịch phát triển - hứa hẹn sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận cao cho công ty.

Được biết, VNB đang sử dụng các lô đất và tài sản trên đất tại 22A, 22B Hai Bà Trưng và 50A Hàng Bài (Hà Nội) làm cơ sở để kinh doanh và để cho thuê văn phòng. Bên cạnh đó, công ty cũng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao 2 khu đất tại Kho Bãi Chám (huyện Đông Anh, HN) và Số 2 Dịch Vọng (phố Chùa Hà, HN) để sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tính đến cuối năm 2018, các hợp đồng thuê kể trên đã hết hạn và công ty đang thực hiện gia hạn các hợp đồng với cơ quan quản lý nhà nước. Đây cũng là một trong những nội dung kế hoạch được VNB thực hiện trong năm 2019.

Theo đó, VNB đặt mục tiêu doanh thu từ bán hàng, doanh thu tài chính và cung cấp dịch vụ năm 2019 đạt 90,5 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 38,4 tỷ đồng.

Công ty sẽ tiếp tục duy trì, phát triển và mở rộng thị trường kinh doanh sách truyền thống sang các hoạt động khác; thực hiệp tiếp thị và bán hàng trực tuyến sách và văn hóa phẩm nhằm tăng hiệu quả kinh tế; đưa sách vào bán lẻ tại các hệ thống siêu thị như: Vinmart, Vinmart+ và trở thành đối tác chính về mảng sách trên trang thương mại điện tử mua bán trực tuyến Adayroi, Tiki, Sendo…

VNB là công ty có lịch sử lâu đời khi được thành lập từ những năm 1950, tiền thân là Sở Phát hành sách Trung ương. Đến năm 2016, VNB đã thực hiện cổ phần hóa, IPO thành công và thực hiện niêm yết trên sàn UPCOM.

Trong năm 2018, kết quả kinh doanh của VNB khá khả quan với doanh thu từ bán hàng và hoạt động tài chính đạt 90,3 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận sau thuế đạt 32,8 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017.

Công ty duy trì và phát triển mảng kinh doanh sách truyền thống bằng việc đẩy mạnh bán lẻ tại siêu thị, mở rộng và tìm kiếm thêm thị trường bán buôn vào các trường học, chú trọng giới thiếu những mặt hàng có thế mạnh cạnh tranh cao.

Nhờ vậy, VNB đã tiếp cận được các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội có lượng tiêu thụ sách lớn như hệ thống giáo dục Vinschool thuộc Tập đoàn Vingroup.

Bên cạnh mạng kinh doanh sách truyền thống, VNB còn mở rộng kinh doanh sang một số mặt hàng mới có doanh số tốt và lợi nhuận cao như đại lý cấp 1 cho hãng Lego, đồ chơi thông minh và an toàn đối với trẻ nhỏ. Công ty cũng đã khai thác các diện tích trống để cho thuê văn phòng, kho bãi, nhà xưởng.

Mức thù lao 3 triệu đồng/tháng của HĐQT năm 2019

Tại thời điểm cuối năm 2018, quy mô vốn điều lệ của VNB đạt 679,099 tỷ đồng. Trong đó có sự góp mặt của 2 cổ đông lớn là CTCP Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 65,33% và 10%.

Hiện tại, HĐQT VNB có sự đóng góp của 3/5 thành viên đến từ VIC, do ông Lê Thăng Long làm Chủ tịch. Tuy nhiên, trước ĐHĐCĐ thường niên năm 2019, bà Mai Hương Nội và bà Nguyễn Mai Hoa đã có đơn xin từ nhiệm vì lý do cá nhân. VIC cũng đã có văn bản đề cử 2 thành viên mới thay thế là ông Vũ Quyết Thắng và bà Trần Thanh Mai.

Ông Vũ Quyết Thắng (sinh năm 1977), là cử nhân xây dựng và từng làm việc tại CTCP Tập đoàn vàng bạc, đá quý DOJI. Ông Thắng gia nhập VIC kể từ năm 2011 đến nay.

Trong khi đó, bà Trần Thanh Mai (sinh năm 1969) là cử nhân kinh tế, thành viên Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA). Bà Mai từng công tạc tại Ernst&Young Việt Nam, Công ty TNHH Shell Gas Hải Phòng, Công ty TNHH Nortel Việt Nam và gia nhập VIC từ năm 2009 với vai trò Trưởng phòng Quản lý Kế toán.

Mức thù lao trả cho HĐQT VNB năm 2019 cũng dự kiến sẽ ở mức khiêm tốn, chỉ 3 triệu đồng/tháng. Trong đó, có 1 thành viên đại diện phần vốn nhà nước hưởng 2 triệu/tháng, 1 thành viên hưởng 1 triệu/tháng và 3 thành viên HĐQT tự nguyện không hưởng thù lao./.