Sở Công thương TP.HCM họp khẩn về tình trạng shipper xếp hàng dài xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Công thương TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp phải cải thiện ngay tình trạng shipper xếp hàng dài xét nghiệm COVID-19.
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP.HCM
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP.HCM

Theo thông tin báo chí phản ánh, sáng nay 24/9, nhiều shipper TP.HCM xếp hàng dài khi đi xét nghiệm COVID-19 để được làm việc.

Chiều cùng ngày, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, ông Bùi Tá Hoàng Vũ đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ về thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm đối với lực lượng giao hàng (shipper). Tham dự buổi làm việc có 34 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) và đại diện các đơn vị: Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an TP.HCM.

Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ nghe các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) báo cáo vtình hình triển khai công tác tổ chức xét nghiệm cho các shipper và ý kiến của Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an TP.HCM.

Được biết, triển khai thực hiện Công văn số 3120/UBND-ĐT ngày 21/9 của UBND TP.HCM về việc tạo điều kiện thuận lợi công tác xét nghiệm của lực lượng giao hàng (shipper) tiến tới quản lý bằng công nghệ; ngay trong ngày 21/9, Sở Công thương phối hợp Sở Y tế, HCDC, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an TP.HCM (Phòng Cảnh sát Giao thông PC08) đã tổ chức cuộc họp để hướng dẫn cho 34 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ triển khai công tác tổ chức xét nghiệm cho shipper cũng như hướng dẫn việc cập nhật kết quả vào Kho dữ liệu dùng chung của Thành phố nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch và quản lý, truy xuất kiểm tra của các lực lượng chức năng.

Sở Công thương TP.HCM họp khẩn về tình trạng shipper xếp hàng dài xét nghiệm  ảnh 1

Shipper đi giao hàng tại vùng bình thường mới ở Quận 7 bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19. Ảnh: Trần Nguyên Anh

Trên cơ sở đó, sau khi nhận được bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên từ Sở Công thương, các doanh nghiệp đã tổ chức triển khai thực hiện. Trong quá trình theo dõi, phối hợp, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện, Sở Công thương ghi nhận có nhiều doanh nghiệp với quy mô shipper nhỏ đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của UBND TP.HCM, chủ động tổ chức các điểm xét nghiệm cho shipper, tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K, không tụ tập đông người.

Một số doanh nghiệp phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để tự xét nghiệm và gửi kết quả cho doanh nghiệp để cập nhật dữ liệu lên hệ thống dữ liệu dùng chung của Thành phố. Qua đó, đã góp phân nâng cao nhận thức của lực lượng shipper về ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Điều này cũng cho thấy sự hưởng ứng tích cực và đồng hành của các doanh nghiệp cùng Thành phố trong thực hiện các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ thừa nhận tình trạng như báo chí phản ánh là có thật, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper, dẫn đến tình trạng ùn ứ, tập trung đông người, không đảm bảo quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong công tác tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper, vừa đảm bảo an toàn cho lực lượng shipper, vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; Giám đốc Sở Công thương đề nghị các doanh nghiệp lưu ý, khắc phục ngay lập tức.

Giám đốc Sở Công thương đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm theo phương thức doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân theo nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người với tần suất 03 ngày/lần. Sau khi hoàn thành việc xét nghiệm, các shipper gửi kết quả (thông tin, hình ảnh) cho doanh nghiệp quản lý để tiếp nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên Kho dữ liệu dùng chung của TP.HCM.

Sở Công thương TP.HCM họp khẩn về tình trạng shipper xếp hàng dài xét nghiệm  ảnh 2

Giao hàng tại các vùng bình thường mới phải có xét nghiệm âm tính và giấy đi đường do Công an TP.HCM cấp. Ảnh: Trần Nguyên Anh

Việc thực hiện theo phương thức này để đảm bảo phù hợp và thích ứng với quá trình phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho các lực lượng shipper trong tình hình hiện nay. Các doanh nghiệp phối hợp các đơn vị y tế để tổ chức tập huấn cho các shipper tự xét nghiệm.

Trong trường hợp phát hiện các doanh nghiệp chưa đảm bảo việc thực hiện theo điều kiện quy định hoặc có thông tin phản ánh qua báo chí, truyền thông; Sở Công thương sẽ thực hiện ngay biện pháp tạm ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng bằng công nghệ của các doanh nghiệp có đăng ký với Sở và có văn bản thông báo với Công an Thành phố và các cơ quan chức năng về việc ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng bằng công nghệ do doanh nghiệp cung cấp.

Trên cơ sở hướng dẫn của Công an Thành phố, các doanh nghiệp có văn bản gửi Công an Thành phố, Sở Công Thương về đề nghị cấp Giấy đi đường để phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper. Trong đó, nêu rõ khung thời gian di chuyển, lộ trình di chuyển, các thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, nhiệm vụ thực hiện) nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND TP.HCM về kiểm soát lưu thông và các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Giám đốc Sở Công Thương khẳng định, xem các doanh nghiệp đang quản lý lực lượng shipper là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa của Thành phố. Vì thế, trong thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị chức năng có liên quan để hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, đảm bảo các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch.

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình giao nhận hàng hóa cho khách hàng; Sở Công thương đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục quán triệt, yêu cầu lực lượng shipper phải đảm bảo nguyên tắc giao hàng không tiếp xúc để đảm bảo an toàn cho cả lực lượng shipper và khách hàng trên tinh thần xem việc bảo vệ sức khỏe, an toàn của bản thân và cộng đồng là yếu tố hàng đầu.