Smartphone nào có tính năng mở khóa bằng khuôn mặt chuẩn nhất?

VietTimes -- Mở khóa điện thoại bằng khuôn mặt là một tính năng đã xuất hiện khá lâu trên thị trường. Đầu tiên là một ứng dụng của Android từ năm 2011. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, tính năng này không an toàn dẫn đến sự phổ biến của máy quét vân tay vài năm sau. Ngày nay các nhà sản xuất đã cải tiến tính năng này như thế nào và smartphone nào nhận diện khuôn mặt chuẩn nhất?
Samsung Galaxy Note 8, iPhone X và OnePlus 5T đều sở hữu công nghệ nhận dạng khuôn mặt. (Ảnh: Phone Arena)
Samsung Galaxy Note 8, iPhone X và OnePlus 5T đều sở hữu công nghệ nhận dạng khuôn mặt. (Ảnh: Phone Arena)

Hiện nay, việc mở khóa mặt đang trở nên ngày càng hấp dẫn hơn, không chỉ vì công nghệ đã phát triển mà còn bởi vì các máy quét vân tay nhìn chung không thuận tiện. Việc thiết kế màn hình phát triển và dần dần thu hẹp diện tích của nút Home đã buộc các nhà sản xuất phải di chuyển máy quét vân tay từ mặt trước ra mặt sau của sản phẩm hoặc thậm chí loại bỏ chúng như Apple đã làm với iPhone X.

Vậy chiếc smartphone nào có khả năng mở khóa bằng khuôn mặt chuẩn nhất? Dưới đây là một thử nghiệm với 3 thiết bị đang hot trên thị trường, đó là iPhone X, Samsung Galaxy Note 8 và OnePlus 5T.

1. Thử thách bằng ánh sáng và không gian xung quanh

Điều đầu tiên là kiểm tra khả năng mở khóa điện thoại vào ban ngày. Hầu như không có gì đáng ngạc nhiên, tất cả đều hoạt động rất trơn tru, đều nhận ra khuôn mặt của người dùng cho dù đó là một buổi sáng có nắng hay là một buổi chiều nhiều mây, hoặc dưới bóng mát của một cây trong công viên.

Smartphone nào có tính năng mở khóa bằng khuôn mặt chuẩn nhất? ảnh 1Thử thách với ánh sáng ban ngày

Nhưng các vấn đề bắt đầu xuất hiện ngay sau khi người dùng di chuyển vào trong nhà. Trong khi ngồi ở bàn làm việc, Galaxy Note 8 mất nhiều thời gian hơn để xác minh khuôn mặt. Trong khi đó, iPhone X và OnePlus 5T hoạt động bình thường. Khi nhận diện ở trong studio và làm giảm bớt ánh sáng, flagship của Samsung vẫn thua hai đối thủ còn lại.

Trong bóng tối hoàn toàn, tính năng mở khóa khuôn mặt trên Galaxy Note 8 bộ lộ ngay điểm yếu khi không thành công bất cứ lần nào, trong khi iPhone X và OnePlus 5T vẫn hoạt động mà không có dấu hiệu bị chậm. Thêm vào đó, Oneplus 5T có tùy chọn để ánh sáng màn hình nhẹ nhàng trong tình huống ánh sáng thấp nhằm hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt.

2. Thử thách bằng các phụ kiện

Smartphone nào có tính năng mở khóa bằng khuôn mặt chuẩn nhất? ảnh 2

Đeo kính trắng không làm ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất của bất kỳ điện thoại nào. IPhone X, Galaxy Note 8 và OnePlus 5T đều hoạt động ngoài trời, cho dù đó là nắng hoặc có mây. Và trong nhà, xung quanh văn phòng, tại bàn làm việc và trong phòng thu Galaxy Note 8 hoạt động tốt, mặc dù nó vẫn mất nhiều thời gian để xác minh hơn, trong khi hai điện thoại kia hoạt động như mong đợi. Như trước đây, phablet của Samsung thường không thể nhận ra khuôn mặt “chủ nhân” ở những nơi tối tăm, trong khi iPhone X và OnePlus 5T lại không bị “đánh lừa” khi người dùng đeo kính.

Smartphone nào có tính năng mở khóa bằng khuôn mặt chuẩn nhất? ảnh 3

Quá trình nhận diện khuôn mặt khi người dùng đeo kính râm sẽ khó hơn nhiều so với đeo kính thời trang thông thường. Xét theo thử nghiệm, iPhone X có màn trình diễn tốt nhất. Máy hoạt động tốt với kính râm mà không có phân cực. Kính quang học cũng không phải là một vấn đề lớn. Lần duy nhất Face ID của iPhone X gặp trục trặc là khi mặt trời lặn phía sau và làm kính bị phân cực.

Với bất kỳ loại kính râm nào người dùng đeo, OnePlus 5T đôi khi nó nhận dạng được ngay lập tức, đôi khi nó cần một hoặc hai giây, và đôi khi nó đã thất bại hoàn toàn. Mặc dù hiệu suất của máy đáng tin cậy cho lắm, nhưng ít nhất máy tốt hơn so với Galaxy Note 8.

Mặc một chiếc khăn cũng là một rào cản đối với cả ba điện thoại nhưng OnePlus vẫn xuất sắc nhận dạng chính xác ngay cả khi miệng và mũi của người dùng bị che bởi khăn. Trong khi đó, iPhone X và Galaxy Note 8 lại mắc lỗi.

Smartphone nào có tính năng mở khóa bằng khuôn mặt chuẩn nhất? ảnh 4

Tuy nhiên, những chiếc mũ len lại không làm ảnh hưởng đến sự nhận dạng khuôn mặt. Tất cả ba chiếc điện thoại làm việc bình thường mà không bị chậm lại.

Còn về mũ phớt thì sao? Chúng không ảnh hưởng đến hiệu suất của Face ID của iPhone X, OnePlus 5T cũng hoạt động tốt nhưng Galaxy Note 8 lại không đem lại kết quả mỹ mãn.

Kết luận

Hiện nay, có rất nhiều điện thoại sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trên thị trường nhưng không phải máy nào cũng hoạt động tốt. Qua nhiều bài kiểm tra, có thể thấy, công nghệ mở khóa bằng khuôn mặt tốt nhất phát huy sức mạnh của mình trên iPhone X và OnePlus 5T hiệu quả nhất.

iPhone X sử dụng máy ảnh độ sâu tiên tiến và một dải hồng ngoại để tạo các bản quét mặt bằng 3D. Mặt khác, OnePlus 5T chỉ sử dụng máy ảnh mặt trước và các thuật toán phần mềm để nhận dạng khuôn mặt. Trong suốt quá trình thử nghiệm, iPhone X hầu hết đều vượt qua các điều kiện chụp còn OnePlus 5T cũng có khả năng nhận diện không kém phần ấn tượng. Nhưng nói chung, cả hai điện thoại đều rất nhạy và đáng tin cậy.

Đối với Galaxy Note 8, sự nhận biết khuôn mặt của điện thoại chỉ hoạt động trong điều kiện tối ưu, trong khi các cặp kính râm và ánh sáng nhẹ tỏ ra rất khôn khéo khi xử lý. Nếu Samsung có kế hoạch giữ tính năng cho điện thoại trong tương lai, chắc chắn công ty phải nâng cấp công nghệ này.

Nguồn: Phone Arena