SK Group rót 340 triệu USD vào The CrownX

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau giao dịch, SK Group và Masan sẽ lần lượt sở hữu 4,9% và 85% cổ phần The CrownX. Tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cũng cho biết có thể sẽ gia tăng sở hữu tại The CrownX trong thời gian tới.

SK Group rót 340 triệu USD vào The CrownX - đơn vị sở hữu chuỗi WinMart và WinMart+
SK Group rót 340 triệu USD vào The CrownX - đơn vị sở hữu chuỗi WinMart và WinMart+

CTCP Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN) và SK Group (SK Group) vừa công bố ký kết thỏa thuận mua lại cổ phần The CrownX (đơn vị sở hữu chuỗi cửa hàng WinMart và WinMart+) với tổng giá trị tiền mặt là 345 triệu USD. Trong đó, SK Group đầu tư 340 triệu USD.

Sau giao dịch này, tỉ lệ sở hữu của MSN và SK Group tại The CrownX lần lượt đạt 85% và 4,9% vốn điều lệ. MSN cũng cho biết, tập đoàn này có thể sẽ gia tăng tỉ lệ sở hữu tại The CrownX trong thời gian sắp tới.

Thương vụ đầu tư của SK Group được thực hiện sau khi chuỗi bán lẻ WinMart, WinMart+ bắt đầu có lãi sau 7 quý về tay MSN. Tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cho biết trong thời gian tới sẽ ưu tiên tăng tốc mở rộng mô hình mini-mall tại The CrownX.

Mô hình này là một phần trong chiến lược “Point of Life”, tích hợp WinMart+ (nhu yếu phẩm), kiosk Phúc Long (trà và cà phê), dược phẩm, Techcombank (tiện ích tài chính) và Mobicast (nhà mạng di động mới) vào một nền tảng khách hàng thân thiết.

Theo MSN, các cửa hàng thí điểm mô hình mini-mall đã gặt hái kết quả bước đầu với lưu lượng khách hàng gia tăng và lợi nhuận cải thiện rõ rệt. Ban điều hành MSN đang xây dựng kế hoạch trung hạn để tái mở rộng quy mô trên toàn quốc, hợp tác với 2.000 – 3.000 đối tác bán lẻ truyền thống của Masan Consumer Holdings để thúc đẩy mô hình nhượng quyền của WinCommerce.

Trước SK Group, như VietTimes từng đề cập, nhóm nhà đầu tư bao gồm Alibaba và Baring Private Equity Asia đã thực hiện đầu tư 400 triệu USD để mua cổ phần phát hành mới của The CrownX. Đồng thời, MSN cũng cam kết cùng với nhóm Alibaba để thực hiện IPO cổ phiếu của The CrownX trước ngày 11/6/2026, có thể gia hạn tối đa một năm theo quyết định của tập đoàn.

Trong trường hợp The CrownX không thực hiện phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), mỗi nhà đầu tư sẽ có quyền chọn được yêu cầu Công ty TNHH The Sherpa (The Sherpa) hoặc bên được chỉ định bởi The Sherpa, mua cổ phần mà nhà đầu tư đó đã mua trong vòng gọi vốn này với mức giá đã được đồng ý trong thoả thuận.

Quyền chọn này có thể được thực hiện sau thời hạn IPO và tiếp tục có hiệu lực cho đến ngày tròn 9 năm 1 tháng kể từ ngày hoàn tất giao dịch.

MSN cũng đặt mục tiêu sẽ khép lại vòng huy động vốn với giá trị từ 200 lên 300 triệu USD vào The CrownX trước cuối năm nay. Credit Suisse (Singapore) Limited đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính cho MSN./.