SJC dựng đứng, nhà vàng yết chênh mua vào - bán ra cả triệu đồng

VietTimes – Trước biến động lớn của thị trường, các nhà kinh doanh vàng đang niêm yết chênh giá SJC mua vào – bán ra cao vời vợi, tới cả triệu đồng, thay vì chỉ 70 - 80 nghìn đồng như suốt quãng thời gian trước.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch Thứ Tư (ngày 2/11), giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tiếp tục bật mạnh $20,20 (+1,6) lên đóng cửa ở $1.308,20/oz; Kể từ 3/10 đến giờ, chưa khi nào giá vàng có thể chạm ngưỡng $1.300/oz - căn cứ theo số liệu cùa FactSet.

Tương tự, giá bạc giao tháng Mười hai cũng bật 27,5 cents (+1,5%) lên chốt ở $18,693/oz, sau khi vươn mạnh 3,5% trong phiên Thứ Ba trước đó.

Với các kim loại quý khác, giá đồng giao tháng Mười Hai tăng gần nửa cent lên $2,231/pound. Còn giá bạch kim giao Tháng Một trượt $3,90 (+0,4%) lên $1.001,80/oz, giá palladium giao tháng Mười Hai tăng 40 cents lên $634,50/oz.

Sau giờ đóng cửa sàn giao dịch tập trung không lâu, giá vàng bỗng đảo chiều giảm khẽ trong phiên giao dịch điện tử, khi FED chính thức phát đi thông báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC).

Cụ thể, tính đến thời điểm 9h23’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.299,03/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.298,80/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Ngày 2/11, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo duy trì lãi suất không đổi trong quyết định chính sách cuối cùng của cơ quan này trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ chính thức (8/11), dù tỏ dấu hiệu có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới.

Thông báo của FED sau hai ngày nhóm họp khẳng định kinh tế Mỹ đã có đà và tỉ lệ tăng trưởng việc làm được duy trì vững chắc, đồng thời bày tỏ lạc quan hơn về việc tỉ lệ lạm phát sẽ đạt mục tiêu tăng 2% trong năm nay.

Thông cáo cũng cho biết FED đang chờ thêm những bằng chứng nữa về tiến triển tiếp diễn hướng đến các mục tiêu của mình. Theo giới phân tích, đây là dấu hiệu cho thấy FED có thể sẽ tăng tỉ lệ lãi suất trong cuộc họp chính sách cuối cùng của năm nay vào giữa tháng 12 tới.

Quyết định duy trì lãi suất được FED đưa ra chưa đầy một tuần trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chính thức diễn ra, trong bối cảnh các nhà đầu tư được cho sẽ “án binh bất động” trong thời gian này.

Về diễn biến thị trường, Chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ giảm 0,4%. Hầu hết các chỉ số chứng khoán của Mỹ cũng giảm điểm.

Số liệu của ADP cho thấy lĩnh vực tư nhân của Mỹ tạo mới 147.000 việc làm trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng Năm.

Đó đều là những tin tốt cho vàng.

Nhận định về quyết định trì hoãn của FED trên Market Watch, ông Brien Lundin, biên tập viên của Gold Newsletter đánh giá: Thị trường vàng không dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất, và các nhà đặt cược giá vàng tăng cảm thấy được giải tỏa khi không có thông tin bất ngờ nào mới.

Còn ông Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư kỳ cựu ở CMC Markets bổ sung rằng sự bất ổn chính trị tại Mỹ đã đẩy các nhà đầu tư tìm đến vàng để phòng vệ.

Ông Donald Trump lần đầu tiên vượt trên bà Hillary Clinton trong khảo sát bỏ phiếu, sau khi FBI thông báo mở lại cuộc điều tra nhằm vào bê bối email cá nhân của bà Clinton. 

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Bám sát diễn biến từ thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Năm ngày 3/11), giá vàng SJC cũng vươn dựng đứng.

Cụ thể, đến thời điểm 10h15’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 36,40 – 37,20 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng 250 nghìn đồng chiều mua và 520 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh tăng mạnh 150 nghìn đồng chiều mua và 750 nghìn đồng chiều bán lên yết ở 36,40 – 37,30 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 900 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,45 – 37,25 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 35,27 – 35,72 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 2,2 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Tỷ giá trung tâm kéo dài dây suy sang phiên thứ tư

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tỷ giá trung tâm áp dụng cho ngày 3/11 là 22.018 đồng, giảm tiếp 9 đồng so với mức công bố sáng qua. Đây là phiên thứ tư liên tiếp tỷ giá này được điều chỉnh giảm với tổng mức giảm là 27 đồng.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng là 22.679 đồng và tỷ giá sàn là 21.357 đồng/USD.

Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại không có nhiều thay đổi.

Cụ thể, hai ngân hàng BIDV và Vietcombank vẫn đang cùng mua bán USD ở mức 22.285-22.355 đồng, không đổi so với sáng qua

Vietinbank đang niêm yết USD ở mức 22.290-22.360 đồng, giảm 5 đồng ở cả hai chiều.