Siêu tiêm kích F-22 Mỹ “át vía” HQ-9 Trung Quốc

Hệ thống tên lửa phòng không không phải là địch thủ đáng gờm đối với tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ, Dеfense Weekly dẫn một nguồn tin Trung Quốc đưa tin.
Chiến đấu cơ tàng hình F-22 "chim ăn thịt" của Mỹ
Chiến đấu cơ tàng hình F-22 "chim ăn thịt" của Mỹ

HQ-9 là vũ khí khá hiện đại, được trang bị radar mạng pha, có khả năng theo dõi đồng thời 100 mục tiêu ở tầm 300 km và cho phép bắn đồng thời 6 mục tiêu. Trần bắn hiệu quả 30 km, tầm bắn 200 km.

Tuy nhiên, F-22 là máy bay tàng hình rất tốt mà gần đây lại có thêm tính đa năng. Kết hợp với các máy bay ném bom tàng hình В-2, chúng đã trở thành một sức mạnh chiến đấu khủng khiếp vốn đã được thể hiện ở Iraq và Syria.

Phi đội được triển khai tại căn cứ Richardson được biên chế các máy bay với radar nâng cấp có thể vẽ bản đồ địa hình bằng radar khẩu độ tổng hợp, được trang bị các bom có điều khiển cỡ nhỏ SDB và kênh truyền dữ liệu bảo mật cao Link-16.

Ngoài ra, các tiêm kích F-22 còn được trang bị các tên lửa không đối không tiên tiến AIM-9X và AIM-120D có thể phóng vào mục tiêu bay từ mọi góc độ, đồng thời lại có chế độ tiêu diệt mục tiêu mặt đất. Như vậy, F-22 Raptor có thể tiêu diệt các hệ thống HQ-9 trên mặt đất bằng các tên lửa đó.

Tận dụng khả năng tàng hình, F-22 có thể tiến sát các trận địa tên lửa phòng không Trung Quốc và thả các quả bom SDB dẫn bằng vệ tinh “ngay xuống đầu” và an toàn rời khỏi khu vực sát thương của hỏa lực phòng không.

Phòng không Trung Quốc có tiềm lực khá mạnh, nhưng có đủ để chống trả những mối đe dọa đáng sợ như thế?

Theo VND