Siêu khu trục hạm Zumwalt của Hải quân Mỹ - chiến hạm của tương lai

VietTimes -- Trên vùng biển Đại Tây Dương đang diễn ra cuộc thử nghiệm siêu khu trục hạm Zumwalt DDG-1000. Khi tàu được biên chế vào lực lượng Hải quân Mỹ, đây sẽ là khu trục hạm lớn nhất thế giới và đứng thứ hai về các tàu chiến hạng nặng sau tàu các chiến hạm hạt nhân của Nga dự án 1144 “Orlan” 
Siêu khu trục hạm Zumwalt của Hải quân Mỹ - chiến hạm của tương lai

Khu trục hạm Zumwalt được thiết kế làm nhiệm vụ bảo vệ các cụm chiến hạm nổi lớn, thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho lực lượng đổ bộ đường biển, tấn công tiêu diệt các mục tiêu trên biển, dưới biển, trên bờ biển và trong không trung.

Tàu được đóng tại nhà máy đóng tàu Mỹ Bath Iron Works trong xưởng đóng tàu General Dynamics thuộc bang Maine.

Chi phí đóng khu trục hạm Zumwalt  khoảng 4,4 tỷ USD. Dự kiến ban đầu sẽ đóng cho Hải quân Mỹ khoảng 32 chiếc lớp Zumwalt, nhưng do suy thoái kinh tế, số lượng được cắt giảm còn 24 chiếc, cắt giảm ngân sách quốc phòng khiến đơn đặt hàng chỉ còn 3 chiếc.

Hiện nay 2 chiếc lớp Zumwalt đang nằm trong xưởng đóng tàu, dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng 3-4 năm tới..

Siêu chiến hạm tàng hình Zumwalt có những tính năng kỹ chiến thuật đặc biệt sau:

Chiến hạm có cấu trúc thiết kế bên ngoài khác biệt hoàn toàn với tất cả các loại  tàu hiện có trên thế giới. Ngoài cấu trúc thiết kế có tính đặc thù, khu trục hạm là hiện thân của những công nghệ tiên tiến nhất và những giải pháp kỹ thuật mang tính cách mạng, trong tương lai có thể hoàn toàn làm thay đổi ngành công nghiệp đóng tàu. Ví dụ như công nghệ sản xuất nhiên liệu tổng hợp độc lập từ nước biển, sử dụng súng điện từ railgun và  đại bác laser.

Cuộc cách mạng "Zumwalt"

Tàu khu trục Zumwalt có tính năng kỹ chiến thuật đặc biệt là tàng hình, do đó các giải pháp kỹ thuật đều đặt mục đích đạn được khả năng streath cao nhất, ví dụ: các anten radar, các hàng lan can boong tàu đều được giấu kín trong các ngăn đặc biệt.  

Tập hợp các công nghệ stealth đảm bảo cho khu trục hạm có khả năng tàng hình cao nhất, các cấu trúc thiết kế thân, boong tàu dạng tháp cho phép phản xạ tối đa các chùm tia radar vào không trung, không cho phép bức xạ radar phản xạ lên mặt nước biển và phản xạ ngược lại.

Siêu khu trục hạm Zumwalt của Hải quân Mỹ - chiến hạm của tương lai ảnh 3

Tất cả các bộ phận, cơ cấu cơ khí trên boong tầu đều được đưa vào bên trong của thân tầu. Toàn bộ cấu trúc trên boong tầu được phủ một lớp vật liệu hấp thụ sóng radio, giảm đến mức tối thiểu các an ten radar và radio nhô ra khỏi thân tàu. Trên tàu hoàn toàn không có cột buồm, lan can chắn sóng làm xuất hiện phản xạ hiệu dụng như các loại tầu thông thường. Những cấu trúc thiết kế như vậy khiến radar đối phương rất khó phát hiện mục tiêu. Kết quả là, các kỹ sư Mỹ có thể biến một chiếc tàu với chiều dài 183 mét và lượng giãn nước đến 14.300 tấn, xuất hiện trên màn hình radar đối phương như một tàu đánh cá nhỏ.

Một trong những thành tựu công nghệ tiên tiến, theo trang Breaking Defense Mỹ, là hệ thống cung cấp năng lượng thân tàu:

Trước hết, các kỹ sư Mỹ lắp đặt trên tàu khu trục hai động cơ trạm nguồn tua bin khí với tổng công suất 78 MW cung cấp năng lượng hơn gấp 6 lần so với những trạm nguồn đặt trong các loại tàu tương đương. Thứ hai, các nhà thiết kế người Mỹ hoàn toàn bỏ qua các trục truyền cơ khí dễ bị tổn thương và không tin cậy. Trục truyền chân vịt được dẫn động bằng các động cơ điện có độ ổn định cao hơn.

Ngay cả khi tàu chạy với tốc độ khoảng 20 hải lý/giờ, động cơ trạm nguồn tua bin khí có thể cung cấp thêm khoảng 58 MW. Theo báo Anh IBTimes, khu trục hạm có khả năng tổng hợp nhiên liệu từ hydro và carbon dioxide tách từ nước biển. Thành tựu này cho phép khu trục hạm làm giảm ô nhiễm môi trường biển và tăng dự trữ hải trình.

Đòn tấn công hủy diệt

Trong tư duy tác chiến mới của Hải quân Mỹ, chiến hạm tàng hình siêu hiện đại có vị thế vô cùng quan trọng. Tương tự như các máy bay ném bom tàng hình B-2, các khu trục hạm tàng hình bí mật đột kích qua tuyến phòng thủ bờ biển của đối phương, trong thời gian ngắn nhất giáng đòn tấn công ồ ạt quy mô lớn vào các mục tiêu chiến lược của kẻ thù, đánh quỵ khả năng tấn công phản kích và kịp thời hồi phục. Chính vì vậy  Zumwalt được trang bị 20 tổ hợp ống phóng tên lửa hành trình Tomahawk và hai tổ hợp pháo hạm 155 mm tự động tiên tiến AGS.

AGS là tổ hợp pháo tự động tiên tiến nhất hiện này và không có loại pháo nào tương đương trên thế giới. Tính đặc trưng của tổ hợp là tốc độ bắn, đạt đến 10 phát/ phút. Ngoài các loại đạn thông thường, pháo hạm của  Zumwalt được trang bị đầu đạn thông minh LRLAP, lai ghép giữa đạn pháo thông thường và tên lửa.  

Đạn pháo thông minh định LRLAP

Đây có thể là một loại đạn kỳ thú nhất hiện nay. Đạn sau khi bay ra khỏi nòng súng sẽ khởi động động cơ phản lực, đẩy đạn bay trên một khoảng cách siêu tưởng – 200 km. Những cánh ổn định, được mở ra trên đường bay cho phép đầu đạn có thể cơ động trước khi tấn công mục tiêu, cho độ sai lệch so với tâm mục tiêu không quá 1 mét.

Tốc độ của đạn LRLAP đạt đến khoảng 825 m/s, kích thước đầu đạn nhỏ khiến không một hệ thống phòng không nào đánh chặn được. Hệ thống điều khiển hỏa lực của LRLAP cho phép các đầu đạn có thể chạm mục tiêu cùng lúc, khiến đối phương không kịp ẩn nấp. 

Độ chính xác của hỏa lực được đảm bảo bằng 3 chiếc máy bay trực thăng không người lái MQ-8 Fire Scout. Các drone có thể bí mật bay treo lơ lửng hàng giờ trên mục tiêu, truyền tải hình ảnh mục tiêu trực tiếp lên phòng chỉ huy tác chiến trên khu trục hạm. Ngoài ra, các drone còn có thể chiếu xạ mục tiêu bằng chùm tia laser, đảm bảo 100% đầu đạn thông minh đánh trúng mục tiêu.

Hệ thống phòng thủ của Zumwalt được trang bị bao gồm tên lửa chống tàu RUM-139, tên lửa phòng không RIM-162 và pháo phòng không tự động Bofors SAK 57.

Khu trục hạm Zumwalt có thể đảm nhiệm sứ mệnh đổ bộ đường không cho các lực lượng đặc nhiệm hải quân (Lực lượng hải cẩu) hoặc chiến dịch sơ tán không hải. Khu trục hạm có thể mang theo hai máy bay trực thăng vận tải СH-60 Seahawk.

Một đặc điểm quan trọng khác là công suất trạm nguồn của Zumwalt cho phép có thể lắp đặt trên tàu các loại vũ khí của tương lai như đại bác laser và railgun. Những loại vũ khí tiên tiến này có thể làm thay đổi hoàn toàn cán cân lực lượng trên biển, giảm thiếu tối đa nguy cơ đe dọa các chiến hạm nổi là tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

 

Pháo railgun - vũ khí của tương lai

Tự động hóa hoàn toàn

Trên khu trục hạm Zumwalt được lắp đặt một hệ thống quản lý điều hành tác chiến đơn nhất, đồng bộ hóa hoạt động của tất cả các hệ thống trinh sát, kiểm soát tình huống trên không, trên biển và dưới biển, điều hành tác chiến, thông tin liên lạc, tác chiến điện tử, kiểm soát các hệ thống động lực trạm nguồn, hệ thống đảm bảo nguồn sống và hoạt động của các bộ phận, các trang thiết bị thân tàu. Nhờ có sự đồng bộ hóa và nhất thể hóa hệ thống, thủy thủ đoàn giảm xuống chỉ con 148 sĩ quan và thủy thủ.

Phòng điều hành tác chiến 

Những thông số cơ bản của khu trục hạm Zumwalt:

Kích thước: Dài 183 m; Rộng nhất: 24,6m; ngấn nước: 8,4 m; Lượng giãn nước: 14,5 nghìn tấn.

Động cơ trạm nguồn: Hai động cơ trạm nguồn tua bin khí Rolls-Royce Marine Trent-30 có công suất 78 MW. Tốc độ tối đa: 30 knots (55,56 km/giờ)

Vũ khí trang bị: Trang thiết bị khí tài radar: AN / SPY-3

Sonar trung tần AN / SQS-60; sonar cao tần AN / SQS-61; Sonar phao kéo và hệ thống xử lý thông tin AN / SQR-20.

Vũ khí tấn công chiến thuật:  20 tổ hợp 4 ống phóng thẳng đứng MK 57 VLS với 80 tên lửa Tomahawk, ASROC hoặc ESSM

Tổ hợp ống phóng thẳng đứng Mk - 57 VLS

Pháo hạm: 2 tổ hợp pháo hạm 155 mm AU AGS (cơ số biên chế 920 viên)

Tổ hợp pháo phòng không: 2 tổ hợp pháo phòng không 57 mm AU Mk. 110

Tên lửa phòng không: RIM-162 ESSM

Tổ hợp vũ khí chống ngầm: RUM-139 VL-Asroc

Tác chiến đường không có : 1 trực thăng SH-60 LAMPS, 3 máy bay trực thăng không người lái MQ-8 Fire Scout.

Chiến hạm vinh dự mang tên Đô đốc hải quân Mỹ danh tiếng Elmo Zumwalt (1920-2000). Cựu chiến binh Đại chiến Thế giới II và Chiến tranh Việt Nam, có nhiều thành tích trong việc thay đổi chính sách quan hệ trong hàng ngũ quân nhân Hải quân Mỹ. Đô đốc Zamvolt đã thành công trong việc đạt được sự bình đẳng chủng tộc trong hàng ngũ của Hải quân Mỹ.

QA