Siêu du thuyền bí ẩn trị giá 700 triệu USD ở Italy có phải của Tổng thống Putin?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nằm trên vùng cảng khô ở thành phố Massa, Tuscany là chiếc Scheherazade, du thuyền nổi tiếng ở Italy trong nhiều ngày qua do có lời đồn nó thuộc về Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Siêu du thuyền Scheherazade neo tại cảng Marinna di Carrara, Tuscany, Italy (Ảnh: AFP)
Siêu du thuyền Scheherazade neo tại cảng Marinna di Carrara, Tuscany, Italy (Ảnh: AFP)

Với phần mũi hướng ra biển Địa Trung Hải, con tàu dài 140 m này có giá trị ước tính lên tới 700 triệu USD, và hiện đang là mục tiêu điều tra của cảnh sát tài chính Italy nhằm làm rõ chủ sở hữu.

Một số chiếc du thuyền thuộc sở hữu của các “đại gia” Nga hiện đã bị thu giữ tại châu Âu kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng trước. Vụ thu giữ tàu Scheherazade, tuy nhiên, đã gây sự chú ý đặc biệt vì xuất hiện một số lời đồn cho rằng nó thuộc về Tổng thống Nga.

Suốt vài tháng, chiếc siêu du thuyền này đã neo đậu để bảo dưỡng tại xưởng đóng tàu của tập đoàn The Italian Sea Group ở Marina di Carrara, rìa phía Tây của thành phố ven biển Massa. Trong hôm 23/3, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy con tàu này đang hoạt động, mặc dù có một số người đang làm việc gần đó.

Một nguồn tin thân với vụ điều tra của cảnh sát tài chính Italy cho hay, vụ điều tra có thể sẽ được hoàn tất trong vài ngày tới.

“Chúng tôi đang trong giai đoạn đào sâu hơn và nhìn chung là nó rất phức tạp” – nguồn tin cho hay – “Không phải lúc nào cũng dễ tra ra chủ sở hữu.”

Du thuyền Scheherazade được cho là thuộc về một nhân vật "cỡ khủng" ở Nga (Ảnh: AFP) ảnh 1

Du thuyền Scheherazade được cho là thuộc về một nhân vật "cỡ khủng" ở Nga (Ảnh: AFP)

Được chế tạo ở Lurssen, Đức vào năm 2020, siêu du thuyền Scheherazade có 2 sân đỗ trực thăng, 1 bể bơi và 1 rạp chiếu phim trên khoang, theo dữ liệu của website SuperYatchFan, chuyên về du thuyền và chủ sở hữu.

Một số thông tin cho rằng tàu Scheherazade, mang cờ của quần đảo Cayman, thuộc sở hữu của một công ty được đăng ký tại quần đảo Marshall. Thuyền trưởng của nó là người Anh, nhưng phần còn lại của thủy thủ đoàn lại là người Nga. Một số nhà nghiên cứu thuộc tổ chức chống tham nhũng của nhà đối lập Alexei Navalny đã đưa ra thông tin trên, đồng thời trong hôm đầu tuần này đăng tải một đoạn video lên YouTube cho rằng siêu du thuyền này thuộc về ông Putin.

Tuy nhiên, trong hôm 23/3, ông Paolo Gozzani, người đứng đầu liên đoàn lao động địa phương, nói rằng thủy thủ đoàn của tàu Scheherazade đã đột ngột thay đổi trong những ngày gần đây.

“Thủy thủ đoàn trước đây hầu hết là công dân Nga” – ông Gozzani cho hay – “Và rồi bỗng dưng thủy thủ đoàn toàn công dân Anh, và lý do hiện vẫn chưa rõ ràng.”

Tờ New York Times đưa tin rằng chính quyền Mỹ đã thu thập bằng chứng cho thấy ông Putin có liên quan tới con tàu siêu sang này. Tàu Scheherazade từng thực hiện 2 hành trình, trong năm 2020 và 2021, tới khu nghỉ dưỡng Sochi trên bờ Biển Đen.

The Italian Sea Group nói trong một tuyên bố rằng siêu du thuyền này “không thuộc tài sản của Tổng thống Nga Vladimir Putin”. Đánh giá của họ dựa trên “tài liệu về quyền sở hữu của nó và theo tìm hiểu của các cơ quan hữu quan”.

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times hồi đầu tháng này, vị thuyền trưởng người Anh của tàu Scheherazade cho hay Tổng thống Putin không phải chủ sở hữu của con tàu và rằng lãnh đạo Nga chưa từng đặt chân lên boong tàu. Từ chối cung cấp tên chủ sở hữu con tàu, vị thuyền trưởng nói rằng chủ sở hữu không phải một người đang chịu lệnh trừng phạt.

Du thuyền buồm Sailing Yatch A, thuộc sở hữu của tỉ phú Nga Andrei Melnichenko (Ảnh: Reuters) ảnh 2

Du thuyền buồm Sailing Yatch A, thuộc sở hữu của tỉ phú Nga Andrei Melnichenko (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Italy hôm thứ Ba, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Italy, một điểm nghỉ dưỡng yêu thích của người Nga, thu giữ hết tài sản dưới dạng tài chính và bất động sản của các tài phiệt Nga, bao gồm cả du thuyền, “từ chiếc Scheherazade cho tới chiếc nhỏ nhất”.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2 và hứng chịu các đòn trừng phạt của EU, chính quyền Italy đã thu giữ lượng tài sản trị giá hơn 800 triệu Euro (877 triệu USD) thuộc về các tài phiệt Nga, Thủ tướng Mario Draghi cho hay.

Những tài sản đó bao gồm Sailing Yacht A, chiếc du thuyền buồm trị giá 530 triệu Euro của tỉ phú Nga Andrei Melnichenko, ông trùm ngành than và phân bón nằm trong danh sách đen của EU. Italy cũng thu giữ du thuyền Lady M thuộc về Alexei Mordashov, tỉ phú ngành thép của Nga, được cho là thân với ông Putin.

Các lệnh trừng phạt, theo ông Draghi, “đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế và các thị trường tài chính của Nga, cũng như tài sản cá nhân của những người gần gũi nhất với Tổng thống Putin”.