Shusha, "thủ đô văn hóa" của Azerbaijan, từng bước được hồi sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Thành phố Shusha có sự phát triển phong phú và đóng một vai trò đặc biệt trong đời sống văn hóa và chính trị xã hội của Azerbaijan và toàn bộ khu vực Nam Caucasus.
Shusha, nơi được tuyên bố là "thủ đô văn hóa" của Azerbaijan (Ảnh: ĐSQ Azerbaijan)
Shusha, nơi được tuyên bố là "thủ đô văn hóa" của Azerbaijan (Ảnh: ĐSQ Azerbaijan)

Ngày 5/1 vừa qua, Tổng thống Ilham Aliyev đã đưa ra tuyên bố năm 2022 là "Năm Shusha" ở Cộng hòa Azerbaijan.

"Shusha, vương miện của Karabakh, là một nơi thiêng liêng và thân thương đối với người dân chúng ta. Tình yêu dành cho Shusha là một phần không thể thiếu trong tinh thần của mỗi người Azerbaijan" - ông Aliyev cho hay.

Thành phố Shusha, được thành lập vào năm 1752 bởi Karabakh khan Panahali khan và vào năm nay sẽ kỷ niệm 270 năm thành lập. Thành phố có sự phát triển phong phú và đóng một vai trò đặc biệt trong đời sống văn hóa và chính trị xã hội của Azerbaijan và toàn bộ khu vực Nam Caucasus.

Thành phố này luôn lưu giữ diện mạo lịch sử và môi trường độc đáo, với những nhân cách lớn của mình đã viết nên những trang chói lọi trong biên niên sử về văn học, tư tưởng văn hóa, khoa học và xã hội của Azerbaijan.

Sự phát triển nhanh chóng của Shusha trong những năm 70 của thế kỷ trước gắn liền với tên tuổi của Lãnh tụ Heydar Aliyev. Các quyết định đặc biệt về sự phát triển của thành phố được đưa ra theo sáng kiến ​​của Lãnh tụ Vĩ đại. Kể từ đó, công việc xây dựng ở Shusha đã được mở rộng và các bước quan trọng đã được thực hiện để tưởng nhớ của các nhân vật văn hóa của Azerbaijan.

Shusha, nổi bật với vị trí chiến lược, đã bị lực lượng vũ trang Armenia chiếm đóng vào ngày 8/5/1992, các lực lượng này đã tiến hành một cuộc xâm lược quân sự chống lại Azerbaijan. Trong thời gian bị chiếm đóng, hàng trăm di tích lịch sử và văn hóa trong thành phố đã bị phá hủy do các hành động phá hoại.

Ngày 8/11/2020, quân đội Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát thành phố Shusha trong cuộc chiến mà Baku gọi là "Chiến tranh Vệ quốc" kéo dài 44 ngày.

Ngay sau chiến thắng Shusha, cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng trong thành phố, việc trùng tu các di tích lịch sử, văn hóa được bắt đầu, công tác quản lý hành chính nhà nước được hết sức chú trọng nhằm đảm bảo tính linh hoạt và hiệu quả trong tổ chức thi công, Khu bảo tồn nhà nước thành phố Shusha được thành lập.

Ngày nay, các dự án khổng lồ đang được thực hiện ở Shusha, nơi được tuyên bố là thủ đô văn hóa của Azerbaijan, để khôi phục lại hình ảnh lịch sử thực sự của thành phố. Công tác chuẩn bị quy hoạch chung của Shusha, trùng tu tượng bán thân của đại thi hào Molla Panah Vagif và khu phức hợp bảo tàng-lăng mộ, mở cửa bảo tàng tư gia Bulbul và tượng của Uzeyir Hajibeyli, cũng như trùng tu các di tích lịch sử, tôn giáo và kiến ​​trúc là một phần của khu phức hợp tại thủ đô văn hóa của nước ta. .

Sự hồi sinh của truyền thống tổ chức Ngày thơ Vagif cũng như Lễ hội âm nhạc Kharibulbul trước đây và lăng mộ tráng lệ của Vagif trên đồng bằng Cidir cũng cho thấy Shusha đang nhanh chóng hồi sinh và trở lại với đời sống văn hóa đầy đủ trước đây.

Theo ĐSQ Azerbaijan