Người dân tưởng niệm Heydar Aliyev, lãnh tụ dân tộc Azerbaijan

VietTimes – Trong hôm 12/12 vừa qua, người dân Azerbaijan thuộc mọi tầng lớp xã hội đã tới Ngõ Danh dự (Alley of Honor) để tưởng nhớ nhà lãnh tụ dân tộc Heydar Aliyev.

Người dân Azerbaijan đặt vòng hoa tưởng nhớ lãnh tụ dân tộc Heydar Aliyev trong hôm 12/12 (Ảnh: AzerNews)

Người dân Azerbaijan đặt vòng hoa tưởng nhớ lãnh tụ dân tộc Heydar Aliyev trong hôm 12/12 (Ảnh: AzerNews)

Trong số những người tới tham dự sự kiện tưởng nhớ nhà kiến trúc sư và kiến tạo đất nước Azerbaijan hiện đại, chính trị gia nổi tiếng thế giới Heydar Aliyev, có những người tình nguyện tham gia vào cuộc chiến Karabakh lần thứ hai, những công nhân viên chức đến từ nhiều tổ chức nhà nước, các nhà khoa học, cựu chiến binh v.v…Vô số người đã đặt vòng hoa để tưởng nhớ vị lãnh tụ đáng kính.

Sự kiện này cũng trùng với kỷ niệm chiến thắng vĩ đại trong cuộc chiến Karabakh lần thứ hai. Lãnh tụ Heydar Aliyev từng mong muốn giải phóng khu vực Karabakh khỏi Các lực lượng Vũ trang Armenia, phục hồi sự toàn vẹn lãnh thổ của Azerbaijan. Và mong muốn đó đã thành hiện thực cách đây 1 năm. Những vùng đất của Azerbaijan, từng bị chiếm đóng suốt 30 năm, đã được giải phóng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống, Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Azerbaijan Ilham Aliyev.

Heydar Aliyev là một nhà lãnh đạo và chính trị gia vô cùng quyền lực, người đã tạo nên lịch sử hiện đại của Azerbaijan, trở thành một huyền thoại thực sự trong thời đại của ông. Lịch sử ghi nhớ ông như một nhà lãnh đạo độc nhất vô nhị, một nguyên thủ quốc gia đầy quyền lực, một con người vị tha, mang đến cho dân tộc Azerbaijan niềm hy vọng và sự lạc quan trong thời kỳ tuyệt vọng và mất niềm tin.

Ông Aliyev lên nắm quyền vào ngày 14/7/1969 với tư cách là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Azerbaijan thuộc Liên Xô (Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết). Khi ông lên nắm quyền, Azerbaijan trở thành nước phát triển nhất trong Liên bang Xô viết. Trong những năm nắm quyền, Heydar Aliyev cũng đặc biệt chú trọng đến sự phát triển của nông nghiệp, khoa học, giáo dục và các lĩnh vực khác, sau này đã chứng tỏ hiệu quả trong việc tạo ra các giá trị quốc gia và tinh thần của quốc gia như một khối thống nhất.

Heydar Aliyev có vai trò to lớn trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa Azerbaijan và Việt Nam. Hàng trăm chuyên gia Azerbaijan đã được cử sang Việt Nam để góp phần hình thành ngành công nghiệp dầu mỏ của đất nước, hàng nghìn người Việt Nam đến học tập tại Baku sau chuyến thăm Việt Nam của Heydar Aliyev với tư cách là Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô năm 1983.

Ông là Tổng thống của Azerbaijan từ tháng 10/1993 đến tháng 10/2003. Trong những năm cầm quyền, ông đã đảm nhận trọng trách đối với Azerbaijan, cùng với nhân dân vượt qua những trở ngại khó khăn và nặng nề, thành lập một nước cộng hòa độc lập vững mạnh mà chúng ta gọi là Azerbaijan hiện đại ngày nay. Hơn 10 năm làm tổng thống, Heydar Aliyev đã thực hiện những cải cách triệt trong nước, mang lại một nhà nước vững mạnh cho quốc gia, được xây dựng từ một đất nước gần như bị tàn phá.

Triết lý về chủ nghĩa Azerbaijan của Heydar Aliyev được tạo ra vào thời điểm đó, xác định vị trí của Azerbaijan trong thế giới hiện đại, tạo cơ sở vững chắc cho sự đoàn kết của người Azerbaijan trên thế giới như một nền tảng tư tưởng cho quốc gia.

Chính sách đa vectơ của Heydar Aliyev đã trở thành một chiến lược quốc gia, mang lại sự thịnh vượng và ổn định cho đất nước. Ông lên nắm quyền với một chính sách đối ngoại thực dụng và cân bằng.

Bên cạnh việc đạt được sự ổn định chính trị ở Azerbaijan, Heydar Aliyev đã đặt nền móng cho sự độc lập kinh tế của đất nước. Ông đã phát triển một chương trình chống khủng hoảng nhằm khôi phục sản xuất cũng như cải thiện tình hình tài chính và thu hút đầu tư nước ngoài. Trong nhiệm kỳ tổng thống của Heydar Aliyev, các hợp đồng lớn liên quan đến sản xuất và mua bán dầu mỏ, năng lượng đã được ký kết, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước. "Hợp đồng Thế kỷ" được ký kết với các công ty dầu mỏ hàng đầu ở Baku vào ngày 20/9/1994 có ý nghĩa quan trọng đối với Azerbaijan và đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập sự ổn định trong nước và đạt được thành công trong chính sách đối ngoại.

Heydar Aliyev, người đứng đầu dự án đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceyhan, đã nỗ lực thu hút nguồn vốn khổng lồ của phương Tây đến Azerbaijan, điều này đã tạo ra nhiều việc làm mới và đưa đến sự phát triển của một số lĩnh vực. Các nguồn vốn nước ngoài ngay lập tức sinh lãi nhờ sự tăng trưởng kinh tế của Azerbaijan, quốc gia ngày nay được công nhận là có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất trong khối các nước Liên Xô cũ.

Với những chính sách khôn ngoan và có tầm nhìn xa của mình, lãnh tụ vĩ đại của Azerbaijan, Heydar Aliyev, là kiến ​​trúc sư của Azerbaijan ngày nay; độc lập, phát triển về kinh tế và có tầm quan trọng chiến lược với cộng đồng các quốc gia.

Heydar Alirza oglu Aliyev qua đời ngày 12/12/2003. Người dân Azerbaijan tự hào về người con vĩ đại, người đã cống hiến cả cuộc đời để trung thành phục vụ nhân dân và đất mẹ trong giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử.

Heydar Aliyev đã cống hiến cả cuộc đời để trung thành phục vụ nhân dân, luôn lấy nhân dân làm trọng tâm trong hoạt động của mình, vì nhân dân trong những thời khắc khó khăn nhất. Nhân dân Azerbaijan không tiếc lời ủng hộ ông. Đất nước Azerbaijan sẽ luôn ghi nhớ công lao của Heydar Aliyev, vị lãnh tụ của nhân dân Azerbaijan, nhà lãnh đạo sáng suốt và nhân cách thiên tài.

Azerbaijan ngày nay ổn định và thịnh vượng đồng thời cũng đoàn kết và tiến bộ. Sự độc lập và tiến bộ về kinh tế mà đất nước đạt được dưới thời Heydar Aliyev vẫn được tiếp tục và chính phủ đương nhiệm vẫn đang theo đuổi những chính sách đó.