“Shark” Kevin giải thích lý do ông ấy cho rằng NFT sẽ lấn át Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “NFT có thể trở thành một thị trường lớn hơn, linh hoạt hơn nhiều so với Bitcoin”, nhà đầu tư Kevin O’Leary của “Shark Tank” Mỹ dự đoán.
Kevin O'Leary được biết đến là một shark khó ưa nhất lịch sử Shark Tank Mỹ
Kevin O'Leary được biết đến là một shark khó ưa nhất lịch sử Shark Tank Mỹ

Nhà đầu tư Kevin O’Leary của “Shark Tank” là một người rất tin tưởng vào các Token không thể thay thế (NFT) - Ông thậm chí còn cho rằng chúng có tiềm năng lớn hơn Bitcoin.

Kevin là Chủ tịch của O’Shares Investment Advisers. Ông nói rằng niềm tin của mình vào NFT bắt nguồn từ ý tưởng rằng cá nhân nắm giữ NFT có thể chứng minh quyền sở hữu các mặt hàng trong thế giới thực, chẳng hạn như đồng hồ, xe hơi, tranh quý… bằng kỹ thuật số thay vì bằng hồ sơ trên giấy.

NFT là một thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trong thời gian gần đây. Nó là một dạng token mã hóa độc nhất vô nhị dùng để theo dõi nguồn gốc và tính xác thực của một vật phẩm sưu tập ảo (thường là những vật phẩm hiếm) như kỷ vật nghệ thuật hoặc thể thao. Cũng đã có những nỗ lực để đưa NFT thành tài sản vật chất.

“Bạn sẽ thấy rất nhiều hoạt động trong việc xác thực và bảo hiểm cũng như thuế chuyển nhượng bất động sản trực tuyến trong vài năm tới, biến NFT trở thành một thị trường linh hoạt hơn, có tiềm năng hơn nhiều so Bitcoin”, ông Kevin O′Leary phát biểu trong chương trình CNBC “Capital Connection” hôm thứ 5/1.

NFT bắt đầu được mọi người biết đến từ năm 2020, và trở thành một hiện tượng lớn vào năm 2021. Theo một số nguồn dữ liệu thì tổng giá trị NFT trao đổi trong năm 2021 là 20 tỉ USD. Xu hướng này đã thu hút được sự chú ý đặc biệt của công chúng sau khi một bức ảnh ghép của nghệ sĩ Mike Winkelmann được bán với giá kỷ lục 69 triệu USD.

Tuy nhiên, có những lo ngại về tính bền vững của thị trường NFT. Một số người đã liên tưởng đến hàng loạt các vụ lừa đảo phát hành tiền mã hoá vào năm 2017, khiến nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề khi tin tưởng vào những công ty khởi nghiệp cung cấp token không ai kiểm soát. Ngoài ra, đã có một số vụ lừa đảo và một số bức tranh nghệ thuật bị đánh cắp khiến giới đầu tư trở nên thận trọng hơn.

NFT là dạng tài sản kỹ thuật số đang được giới đầu tư quan tâm vào thời gian gần đây

NFT là dạng tài sản kỹ thuật số đang được giới đầu tư quan tâm vào thời gian gần đây

Thay đổi quan điểm về tiền mã hoá

Ông Kevin O’Leary đã thay đổi quan điểm của mình đối với tiền mã hoá. Trước đây ông từng gọi Bitcoin là một loại rác.

“Đó là một loại tiền tệ vô dụng”, Kevin trả lời phỏng vấn chương trình “Squawk Box” của CNBC vào tháng 5 năm 2019. “Nó vô giá trị” – ông nói.

Gần đây, ông Kevin đã quan tâm đến loại tiền tệ này, xem nó như một cách để đa dạng hoá các tài sản khác như bất động sản trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Ông đặc biệt lạc quan về “tài chính phi tập trung”, một xu hướng nhằm tái tạo sản phẩm tài chính truyền thống bằng cách sử dụng Blockchain.

Ông Kevin tiết lộ rằng ông đang sở hữu khá nhiều đồng Ether, ngoài ra ông cũng có đồng Polygon, Solana và Bitcoin.

Khoảng 40% các tấm séc mà ông Kevin đã viết trong 6 tháng qua là dành cho các dự án liên quan đến tiền mã hoá và Blockchain.

Quản lý giám sát

Ông Kevin O’Leary đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo cho tiền mã hoá được quản lý giám sát. Các cơ quan quản lý ở Mỹ và một số quốc gia khác đang chạy đua để bắt kịp những diễn biến của thị trường tiền mã hoá nhằm ngăn chặn khả năng rửa tiền và bảo vệ người tiêu dùng khỏi những tổn hại về tài chính.

“Các quốc gia đang có những chính sách khác nhau trong quản lý tiền mã hoá. Chúng ta phải học tập những nơi nào tiến bộ hơn”.

Ông Kevin đã trích dẫn Canada, quê hương của ông, như một ví dụ về việc kiểm soát hiệu quả hơn các nơi khác về tiền mã hoá. Canada là quốc gia đầu tiên chấp thuận một quỹ giao dịch, cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với Bitcoin. Ông Kevin cũng trích dẫn UAE và Thuỵ Sĩ là hai quốc gia khác đang mở cửa cho tiền mã hoá.

Cuối cùng, ông đưa ra lời khuyên rằng mọi người nên lạc quan vì sẽ có một cơn lũ đầu tư sẽ xảy ra.