Vấn nạn lừa đảo trên thị trường NFT

VietTimes – Mới đây, dự án NFT Mokey Kingdom được thành lập bởi các doanh nhân ở Hồng Kông đã xác nhận trên trang Twitter của mình rằng họ đã bị đánh cắp gần 1.3 triệu USD.

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

NFT (Non-Fungible Token) là một nội dung số được xây dựng trên hệ thống blockchain tương tự như Bitcoin hay Ethereum. Đây là một loại dữ liệu chứa các thông tin nhận dạng và xác minh tài sản được lưu giữ trên blockchain, mỗi mã sẽ đại diện cho một tài sản khác nhau.

Mới đây dự án NFT phổ biến Monkey Kingdom, được thành lập bởi các doanh nhân ở Hồng Kông và được quảng bá bởi những người nổi tiếng như JJ Lin và Steve Aoki, mới đây đã bị tấn công, lấy trộm gần 1,3 triệu USD.

Theo SCMP, một tin tặc đã đánh cắp tài khoản quản trị viên của cuộc trò chuyện nhóm của dự án trên Discord - một dịch vụ nhắn tin trực tuyến phổ biến. Ngày 21/12, khi đợt mở bán NFT này diễn ra, kẻ tấn công gửi liên kết lừa đảo đến kênh, sau đó dụ người mua đăng nhập, lấy đi hơn 7.000 Solana (một loại tiền điện tử phổ biến), tương đương hơn 1,3 triệu USD.

Vấn nạn lừa đảo trên thị trường NFT ảnh 1

Ảnh: Coin Telegraph

Các link liên kết lừa đảo trực tuyến là khá phổ biến thường được sử dụng để lấy cắp dữ liệu người dùng, bao gồm thông tin đăng nhập và số thẻ tín dụng. Chiêu trò này thường xảy ra khi kẻ tấn công, giả danh là một nhân vật đáng tin cậy lừa nạn nhân mở email, tin nhắn. Ngay sau khi người dùng truy cập vào link này mọi thông tin của họ cũng sẽ bị đánh cắp. Phương thức lừa đảo này hiện đang được sử dụng để xâm phạm quyền truy cập vào ví tiền điện tử của người dùng.

Theo SCMP, đây là một trong những vụ lừa đảo lớn nhất khi các tài sản NFT ngày càng phổ biến. Thanh khoản của NFT đã tăng lên 10,7 tỉ USD trong quý 3 năm 2021, tăng hơn 8 lần so với quý trước, theo dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường DappRadar.

Ra mắt vào ngày 27 tháng 11, Monkey Kingdom, gồm 2.222 bức chân dung kỹ thuật số của anh hùng thần thoại Monkey King với những phong cách khác nhau, đã nhanh chóng trở thành một trong những dự án NFT được nhắc đến nhiều nhất ở châu Á, với sự chứng thực từ những người nổi tiếng bao gồm Steve Aoki, JJ Lin và Ian Chan của nhóm nhạc Mirror có trụ sở tại Hong Kong.

Để giải quyết vụ hack, Money Kingdom đã đăng một bài đăng trên Twitter vào thứ Ba, cho biết: “Vào lúc 10 giờ tối theo giờ Hồng Kong khi phiên bán trước của chúng tôi bắt đầu, kênh Thông báo của chúng tôi trên Discord đã bị xâm nhập và đăng liên kết lừa đảo lên kênh Thông báo”.

Vào thứ Tư, dự án đã thông báo trên Twitter rằng họ đã dành 7.056 Solana cho một “quỹ bồi thường” để giúp hoàn lại tiền cho những người mua bị lừa bởi vụ hack (7000 Solana). Hiện tại Money Kingdom đã không trả lời yêu cầu bình luận của South China Morning Post hôm thứ Tư.

Vấn nạn lừa đảo trên thị trường NFT ảnh 2

Ảnh: Coin Telegrap

Andrew Man, một chuyên gia đầu tư bất động sản và là một người đam mê NFT, cho biết rằng những chiêu trò lừa đảo, gian lận ngày càng tăng trong thế giới của NFT.

“Nó trở nên rất phổ biến. Hầu như mỗi tuần, một người nào đó trong nhóm WeChat của tôi đều phản ánh rằng một số NFT đã bị đánh cắp, một người bạn của tôi thậm chí còn bị mất một mảnh đất trong The Sandbox”. Sandbox là một trò chơi điện tử do NFT cung cấp, bán các mảnh đất trong thế giới ảo của nó dưới dạng NFT cho người dùng.

Được thành lập bởi một nhóm tám người đam mê tiền mã hoá Monkey Kingdom đại diện cho một nhóm khởi nghiệp NFT mới ở Hồng Kông. Monkey Kingdom nhằm mục đích cạnh tranh với các dự án ảnh hồ sơ NFT phổ biến khác ở phương Tây, chẳng hạn như CryptoPunks và Bored Apes Yacht Club: “Chúng tôi tin tưởng vào sứ mệnh của Monkey King và sẽ giúp nó trở thành một dự án bảo vệ tiếng nói của người châu Á trong hệ sinh thái Web 3.0 - chiếu sáng nền văn hóa phong phú của chúng tôi và chia sẻ nó với thế giới,” dự án viết trong một tweet hôm thứ Ba.

Theo SCMP