Sẽ có một khu trưng bày robot thông minh tại Vietnam Manufacturing Expo 2018

VietTimes – Một khu trưng bày robot thân thiện (Co-bot Showcase) sẽ hiện diện tại triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2018. Tại đây, sự trình diễn của các robot tầm cỡ sẽ hé lộ những khả năng vận hành đặc biệt, thể hiện khả năng làm việc thông minh giữa robot và người điều khiển.
ông Lưu Hoàng Long,Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và ông Suttisak Wilanan, CEO Reed Tradex
ông Lưu Hoàng Long,Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và ông Suttisak Wilanan, CEO Reed Tradex

Vietnam Manufacturing Expo (VME) là triển lãm thường niên về máy móc và công nghệ cho ngành công nghiệp sản xuất và công nghiệp phụ trợ. Năm nay là lần thứ 10 triển lãm VME được tổ chức. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 8/8 – 10/8 tại Trung tâm Triển lãm I.C.E Hà Nội.

VME 2018 tập trung chủ yếu vào việc giới thiệu các thiết bị cho nhà máy thông minh, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vào các Co-bot (Robot hợp tác) – một hệ thống robot được thiết kế để làm việc an toàn với con người. Ban tổ chức đã phối hợp với công ty Universal Robot để thiết lập khu trưng bày “Co-bot Showcase” nhằm quảng bá các ứng dụng của robot trong sản xuất công nghiệp.

Theo số liệu của Liên đoàn Robotics Quốc tế, ước tính đến năm 2019, số lượng robot công nghiệp được lắp đặt tại các nhà máy sẽ tăng lên 2,6 triệu. Con số này của năm 2015 là 1,6 triệu. Các quốc gia tiên tiến từ lâu đã áp dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất nhằm giảm thiểu sai sót của con người.

Còn theo báo cáo của Monetary Watch, sau khi một nhà máy ở thành phố Đông Hoản, thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc sử dụng robot vào dây chuyền sản xuất, năng suất của nhà máy đã tăng 250%, giảm 80% các lỗi trong quá trình sản xuất.

Sẽ có một khu trưng bày robot thông minh tại Vietnam Manufacturing Expo 2018 ảnh 1Tất cả các nhà sản xuất sẽ không thể bỏ qua các công nghệ hiện đại về khả năng tùy chỉnh, độ chính xác, tốc độ sản xuất nhanh, và sự chuyển đổi từ analog sang vận hành kỹ thuật số trong thời đại công nghiệp 4.0. Sẽ không sai khi nói rằng những người không thích ứng được với sự chuyển biến này, thì nguy cơ rơi xa hơn sau cuộc đua công nghiệp sẽ là điều dĩ nhiên.

Ông Suttisak Wilanan, CEO công ty Reed Tradex, đơn vị đồng tổ chức triển lãm VME

Các doanh nghiệp của Việt Nam cũng đang cố gắng đẩy mạnh quá trình tự động hóa sản xuất để theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam có một thuận lợi là tốc độ tăng trường GDP bình quân hàng năm trên 6% trong khi tốc độ phát triển của thế giới đang chậm lại. Việt Nam đã tham gia thành công vào các hiệp định thương mại tự do quan trọng như TPP, AFTA... và đã có sự gia tăng đáng kể về dòng vốn FDI trong 10 năm qua, góp phần thu hút nhiều tiến bộ công nghệ từ nước ngoài đầu tư vào trong nước.

Triển lãm VME chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận với những công nghệ sản xuất tiên tiến của thế giới trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất và công nghiệp phụ trợ. Hơn 200 công nghệ và máy móc sẽ được trưng bày tại sự kiện.

Ngoài ra, trong khuôn khổ của VME, sẽ có 4 sự kiện được tổ chức đồng thời, bao gồm: Vietnam Sheet Metal - Phiên bản đặc biệt của Triển lãm Quốc tế về Máy móc và Công nghệ cho ngành Chế tạo Kim loại tấm tại Việt Nam; Electronics Assembly - Triển lãm về máy móc và công nghệ trong sản xuất phụ tùng và linh kiện điện tử; Robot X – chuỗi sự kiện toàn diện nhất về robot công nghiệp tại ASEAN; Industrial Components and Subcontracting Vietnam – nền tảng tìm nguồn cung ứng toàn diện nhất cho các bộ phận và linh kiện công nghiệp của Việt Nam.

Nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức xuyên suốt 3 ngày triển lãm. Hoạt động Hỗ trợ Kết nối Kinh doanh sẽ giúp tất cả những người tham gia tìm được đại lý, nhà phân phối và đối tác kinh doanh. Ngoài ra, Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao Công nghệ Việt Đức và công ty Reed Tradex sẽ cùng tổ chức “Cuộc thi tay nghề thợ hàn Việt Nam” để tìm người thợ hàn giỏi nhất và khuyến khích các nhà công nghiệp Việt Nam nhìn thấy tầm quan trọng trong việc nâng cấp kỹ năng hàn của họ.