Sẽ bỏ nhiều điều kiện về kinh doanh gas, khí

VIetTimes -- Bộ Công thương hiện đang dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 19/2016 về kinh doanh gas theo hướng giảm bớt nhiều điều kiện về kinh doanh gas.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internert

Ảnh minh họa. Nguồn: Internert

Đáng chú ý, việc dự thảo sửa đổi này tiến hành sau khi Nghị định 19/2016 về kinh doanh gas có hiệu lực chỉ vài tháng. Bộ Công Thương đánh giá, nghị định này có những nội dung không hợp lý, gây khó cho doanh nghiệp kinh doanh gas.

Chẳng hạn như điều kiện số vỏ bình, kho chứa khiến các DN khó có khả năng đáp ứng điều kiện kinh doanh, và tạo lợi thế bất bình đẳng cho các DN lớn trong kinh doanh gas.

Do đó, Bộ Công thương dự định sửa đổi nghị định 19/2016, giảm bớt, bãi bỏ một số điều kiện về số lượng vỏ bình, dung tích bồn chứa… để tạo điều kiện cho các DN nhỏ kinh doanh gas.

Về chi tiết, dự thảo nghị định thay thế cho Nghị định 19/2016 về kinh doanh gas đã xóa bỏ gần hết các điều kiện với thương nhân phân phối gas. Theo đó, để làm thương nhân phân phối gas sẽ chỉ cần có giấy đăng ký kinh doanh, không cần phải đáp ứng điều kiện về số vỏ bình, kho chứa như trước.

Đối với điều kiện kinh doanh khí, dự thảo sửa đổi nghị định chỉ quy định ba điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thương nhân kinh doanh khí. Đó là DN được thành lập theo quy định của pháp luật có đăng ký ngành nghề kinh doanh khí, có hợp đồng mua bán khí với thương nhân sản xuất, chế biến khí hoặc thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí. Và cuối cùng là đáp ứng các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định.