Sau khi thắng kiện Facebook, ZeniMax tiếp tục kiện Samsung

VietTimes -- ZeniMax Media, công ty mẹ của hàng loạt trò chơi nổi tiếng như Doom, Quake và Fallout, đã đệ đơn kiện Samsung về việc sử dụng mã nguồn công nghệ thực tế ảo trong thiết bị Gear VR.
Samsung vi phạm bí quyết công nghệ của ZeniMax?
Samsung vi phạm bí quyết công nghệ của ZeniMax?

Cách đây không lâu, ZeniMax vừa mới thắng kiện Facebook và nhận được 500 triệu tiền bồi thường. Sự việc bắt nguồn từ cựu Giám đốc Công nghệ của hãng Oculus là John Carmack đã chiếm đoạt bí quyết công nghệ sản xuất thiết bị thực tế ảo của ZeniMax. Ông Carmack là đồng sáng lập của id Software, một studio phát triển trò chơi đã cách mạng hóa game bắn súng đơn. ZeniMax đã mua id Software vào năm 2009, và sau đó Carmack đã rời ZeniMax để đảm nhận vị trí Giám đốc công nghệ của Oculus vào tháng 8 năm 2013. Facebook sau đó đã mua lại Oculus với giá 3 tỷ USD vào năm 2014. ZeniMax đã kiện Oculus và Facebook, cáo buộc lạm dụng trái phép bí mật thương mại của ZeniMax liên quan đến công nghệ thực tế ảo. Vụ kiện này được đưa ra tòa án liên bang Dallas.

Ngay sau khi thắng kiện Facebook, ZeniMax lại tiếp tục một vụ kiện vi phạm bản quyền khác từ Samsung. ZeniMax lập luận rằng Samsung đáng ra đã biết về vụ kiện năm 2014 của ZeniMax đối với Oculus nhưng vẫn tiếp tục phát triển Gear VR mà không có bất kỳ quyền hoặc sự cho phép nào từ ZeniMax để sử dụng bản quyền hay thông tin bí mật của hãng

ZeniMax cho rằng Samsung đã kiếm được không ít lợi nhuận từ việc vi phạm bản quyền, sử dụng các bí quyết thương mại và tài sản trí tuệ thuộc sở hữu của người khác, gây thiệt hại về kinh tế cho ZeniMax.