Viễn cảnh tương lai khi smartphone bị khai tử

 Một ngày nào đó, điện thoại thông minh cũng sẽ biến mất giống hệt những chiếc máy nhắn tin hay máy fax từng một thời là mặt hàng công nghệ thời thượng.
Công nghệ tương lai khiến màn hình truyền thống biến mất. Ảnh: CNET
Công nghệ tương lai khiến màn hình truyền thống biến mất. Ảnh: CNET

Viễn cảnh cuộc sống không điện thoại thông minh có thể xảy ra nhưng có lẽ, cần vài ít nhất một thập kỷ nữa để có sự chuyển biến đủ lớn khiến thiết bị này bị khai tử.

Nền tảng khiến smartphone sụp đổ có thể đang được Elon Musk, Microsoft, Facebook, Amazon hay một số lớn các công ty mới khởi nghiệp đang nghiên cứu, phát triển.

Nếu điện thoại thông minh biến mất, nó sẽ khiến mọi việc trở nên thực sự kỳ quặc (so với tư duy hiện nay) và cuộc sống của chúng ta cũng sẽ có những biến đổi đáng kể.

Trong ngắn hạn

Mọi người hiện nay đều nghĩ tới iPhone hay điện thoại thông minh mà họ được truyền cảm hứng như những thiết bị mang tính cách mạng, đủ nhỏ để mang theo mọi nơi, đủ mạnh để xử lý khối lượng lớn công việc hàng ngày hay đầy đủ các tính năng từ máy ảnh đếm định vị toàn cầu GPS…

Tuy nhiên, hãy nhìn smartphone từ góc nhìn khác. Máy tính để bàn và máy tính xách tay được tạo thành từ việc kết hợp chuột, bàn phím và màn hình vào chung một thiết bị. Điện thoại thông minh, có lẽ cũng được phát triển theo mô hình đó, biến nó trở nên nhỏ hơn cùng sự tương tác và cảm ứng ảo.

Ví dụ, chiếc Samsung Galaxy S8 mới ra mắt trong tuần này. Đột phá công nghệ của nó là màn hình vô cực, biến nó trở nên vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, thành tựu công nghệ của Samsung vẫn chỉ dừng lại ở mức ấn tượng thay vì có khả năng tạo ra một cuộc cách mạng.

Bên cạnh đó, chiếc Galaxy S8 còn có Bixby, trợ lý ảo mới của Samsung hứa hẹn cho phép kiểm soát mọi tính năng của chiếc điện thoại bằng giọng nói. Ngoài ra, sản phẩm còn đi kèm phiên bản mới của thiết bị thực tế ảo Gear VR do đối tác Oculus của Facebook phát triển.

Trợ lý ảo Siri trên những chiếc iPhone thế hệ tiếp theo cũng sẽ được nâng cấp, cùng với các tính năng thực tế ảo tăng cường. Bên cạnh đó, các thiết bị công nghệ như Amazon Echo, Sony PlayStation VR hay Apple Watch cũng tiếp tục được nâng cấp dù thành công chưa thực sự lớn.

Khi nhiều hơn những công ty nhỏ và trẻ bước vào sân chơi này, cơ hội tạo ra những thiết bị mới có khả năng thay thế điện thoại thông minh sẽ ngày càng nhiều.

Trung hạn

Xét về trung hạn, những đột phá ngoài sức tưởng tượng sẽ trở nên dần quen thuộc với mọi người. Microsoft, Facebook, Google và Magic Leap được Google chống lưng đều đang nỗ lực để xây dựng thiết bị thực tế ảo tăng cường mới, giúp mô phỏng hình ảnh 3D để mắt bạn có thể trực tiếp nhìn thấy. Ngay cả Apple cũng đang bị đồn theo đuổi công nghệ này.

Alex Kipman của Microsoft gần đây khẳng định kính thực tế ảo tăng cường có thể thay thế điện thoại thông minh, TV hay bất cứ thứ gì có màn hình khác. Hiện tại, bạn không thể mang quá nhiều công nghệ giải trí bên mình nhưng mọi thứ có thể thay đổi với một chiếc kính có thể giúp bạn làm mọi thứ, từ trò chuyện, gọi điện thoại, xem phim, chơi trò chơi…

Công nghệ đóng vai trò trung gian giữa người và vật. Ảnh:CNET
Công nghệ đóng vai trò trung gian giữa người và vật. Ảnh:CNET

Trong khi đó, các thiết bị như Amazon Echo hay AirPods của Apple cũng sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Cùng với đó, Siri của Apple, Alexa của Amazon, Bixby của Samsung và Cortana của Microsoft cũng sẽ trở nên thông minh hơn, giúp tạo ra tương tác hai chiều cũng như khả năng phản hồi lại thông tin trong các cuộc đàm thoại.

Nói cách khác, máy tính sẽ điều khiển khả năng nhìn của bạn. Cái nhìn giữa mắt tới vật được trung gian hóa bằng công nghệ, tạo ra những điều ngoài sức tưởng tượng. Hãy nghĩ về một Facebook không chỉ kiểm soát những gì bạn đọc trên điện thoại mà còn cả những gì bạn nhìn thấy xung quanh mình. Đó là điều tuyệt vời nhưng cũng khá đáng sợ.

Tuy nhiên, con người cũng có thể được tận hưởng một thế giới mà cuộc sống và công nghệ hòa hợp với nhau. Các công ty công nghệ hứa hẹn rằng thế giới tương lai sẽ ít phiền nhiễu và cân bằng hơn bởi sự kết hợp của vật lý và kỹ thuật thuật số.

Tương lai điên rồ trong dài hạn

Sau vài thập kỷ nữa, những công nghệ điên rồ hơn có thể được tạo ra ngoài một cặp kính. Trong tuần này, Elon Musk đã cho ra đời Neuralink, công ty nghiên cứu khả năng kết nối não người với máy tính. Đây là bước đi tiếp theo trong nỗ lực hòa quyện giữa thể chất và thế giới số, giúp con người và máy móc hợp thành một.

Nếu thành công, đây là sự kết thúc hoàn toàn của điện thoại thông minh. Nếu smartphone cho phép chúng ta truy cập thông tin và công nghệ thực tế ảo tăng cường giúp những thông tin đó hiển thị ngay trước mắt khi chúng ta cần, khoảng cách để đưa chúng vào não người thông qua các kết nối thần kinh chỉ là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, sự kết hợp con người với máy móc là điều đáng sợ với cả các nhà văn về khoa học viễn tưởng, các chuyên gia công nghệ hay các nhà triết học. Ý tưởng này cũng quá mới, khiến không ai có thể hình dung nó sẽ diễn biến ra sao trong cuộc sống.

Vì thế, nếu điện thoại thông minh bị khai tử, con người ta sẽ có một loại máy móc khác thay thế với tính ưu việt hơn bởi dòng chảy của thông tin số. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể cho con người cách tiếp cận kho tàng trí tuệ của nhân loại. Để tiến xa hơn, con người phải tăng cường trí tuệ của chính mình và đây vẫn sẽ là mục tiêu cuối cùng.

Theo Zing 

 http://news.zing.vn/vien-canh-tuong-lai-khi-smartphone-bi-khai-tu-post733883.html