Sau Apple, thêm một công ty chính thức trở thành “đại gia” nghìn tỷ USD

VietTimes – Tháng trước, Apple đã trở thành công ty đại chúng đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 1000 tỷ USD. Hôm qua, thêm một công ty công nghệ theo chân Táo khuyết bước vào “câu lạc bộ nghìn tỷ USD”.
Thêm một công ty Mỹ đạt giá trị vốn hóa 1000 tỷ USD
Thêm một công ty Mỹ đạt giá trị vốn hóa 1000 tỷ USD

Amazon đã chính thức trở thành công ty thứ hai của Hoa Kỳ đạt giá trị vốn hóa 1000 tỷ USD.

Cổ phiếu của người khổng lồ thương mại điện tử đã tăng 2% trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay là 2050,27 USD/cổ phiếu. Với số lượng cổ phiếu đang lưu thông trên thị trường là 487.741.189, giá trị vốn hóa của Amazon đã đạt mốc 1000 USD. Đây chính là con số mà Apple đã đạt được cách đây chưa đầy một tháng.

1000 tỷ là một con số khó tưởng tượng đối với một công ty chỉ 24 năm tuổi và mảng kinh doanh cốt lõi chỉ là bán lẻ như Amazon.

Chúng ta hãy so sánh như thế này để thấy 1000 tỷ USD có giá trị như thế nào: Tổng giá trị của thị trường chứng khoán Mỹ bao gồm các công ty của Mỹ niêm yết công khai (trong đó có Amazon) đạt 30 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Như vậy giá trị của Amazon bằng 1/30 giá trị của toàn bộ các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Nếu so với thị trường chứng khoán của quốc gia khác thì mới thấy mức độ khủng khiếp của Amazon. Giá trị vốn hóa của công ty này lớn hơn giá trị của thị trường chứng khoán 13 quốc gia phát triển trong đó có Đài Loan, Tây Ban Nha và Ý (theo số liệu từ World Factbook của CIA).

Tỷ phú Jeff Bezos của Amazon
 Tỷ phú Jeff Bezos của Amazon  

Đối với tài khóa 2017, Amazon với 560 nghìn nhân viên trên toàn thế giới của mình đã thu về khoản tiền là 177,87 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 6,15 USD. Nhưng trong doanh thu khổng lồ đó, mảng bán lẻ đang dần “nhường” lại lợi nhuận cho những dịch vụ khác, chẳng hạn như Amazon Web Service. Dịch vụ lưu trữ đám mây dành cho doanh nghiệp này đã đem lại doanh thu 20 tỷ USD vào năm 2017.

Amazon có xuất phát điểm là một cửa hàng sách nhỏ ở Seattle. Bây giờ, nó là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Nhà sáng lập của Amazon, tỷ phú Jeff Bezos đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản là 166 tỷ USD (số liệu của Bloomberg). Sự giàu có của ông Bezos là nhờ sở hữu 16,3% số cổ phiếu Amazon. Theo hồ sơ của cơ quan thuế Mỹ, Bezos nhận mức lương hàng năm là 81.840 USD.