Máy đọc sách Amazon có thực sự tốt cho mắt?

Nhiều người cho rằng việc đọc sách trên iPad sẽ gây mỏi mắt hơn thay vì sử dụng máy đọc sách chuyên dụng như Amazon Kindle, Kobo... Tuy nhiên, điều này có thực sự chính xác?

Các chuyên gia cho rằng sự khác biệt giữa hai dòng thiết bị không đáng kể đối với tình trạng căng, mỏi mắt và càng không thể thay thế sách giấy.

Theo tờ New York Times, đa số màn hình trên các dòng máy tính bảng hiện nay đều không gây mỏi mắt. Đồng quan điểm, giám đốc phòng thí nghiệm thông tin của Hewlett-Packard, Carl Taussig cho biết người dùng sẽ không thấy nhìn thấy hiện tượng nhấp nháy khi chuyển trang bởi tốc độ làm mới của màn hình hiện đại khá cao (120 Hz).

Cụ thể, màn hình LCD mới không gây ảnh hưởng đến đôi mắt bởi nó có thể cập nhật mỗi 8 mili giây, trong khi mắt người chỉ di chuyển với tốc độ từ 10-30 mili giây.

Vậy ưu điểm của máy đọc sách (sử dụng công nghệ màn hình E-Ink) có ưu điểm gì khi so với máy tính bảng?

Hầu hết các máy tính bảng (đơn cử như iPad) đều có màn hình sáng bóng, trong khi đó máy đọc sách lại được tối ưu hóa cho màn hình mờ, cho phép mắt chúng ta thư giãn ở trạng thái tự nhiên hơn, nhưng không giải quyết được một số vấn đề liên quan đến mỏi mắt, chẳng hạn như khoảng cách và giảm tốc độ chớp mắt.

Ngoài ra, mắt của chúng ta được thiết kế để xử lý ánh sáng tự nhiên, phản chiếu tốt hơn so với các vật thể tự chiếu sáng (tức là ánh sáng nhân tạo). Tuy nhiên, mỗi loại màn hình đều có những ưu điểm và nhược điểm không thể chối cãi. Ví dụ:

- Máy tính bảng sẽ khó đọc hơn trong điều kiện ánh sáng chói, ngược lại, màn hình E-Ink hoạt động tốt trong điều kiện này.

- Công nghệ màn hình E-Ink có tỷ lệ tương phản thấp, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó đọc sách trong điều kiện thiếu sáng, tuy nhiên, nhiều dòng máy đọc sách hiện nay đã được trang bị đèn nền, nên nhược điểm này cũng hạn chế được phần nào.

- Máy tính bảng có thể sử dụng tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, tuy nhiên, nếu bạn đọc sách vào ban đêm, ánh sáng xanh có thể gây mất ngủ và một số vấn đề khác. Lúc này, màn hình E-Ink sẽ phù hợp hơn so với máy tính bảng.

Về cơ bản, cả hai loại màn hình đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, do đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người dùng nên chọn thiết bị phù hợp. Nếu sắp đi biển, bạn nên mang theo máy đọc sách để đọc dễ dàng trong điều kiện ánh sáng chói, ngược lại, nếu đọc sách vào ban ngày, iPad hoặc Kindle Fire sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Bất kể bạn sử dụng thiết bị nào, hãy nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút nếu cảm thấy mệt mỏi. Mắt không được nghỉ ngơi sẽ gây ra tình trạng mỏi, đó mới chính là nguyên nhân gây mỏi mắt chứ không phải do loại màn hình đang sử dụng.

Hiện tại, trên Amazon đang diễn ra sự kiện Prime Day, ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm với nhiều mặt hàng giảm giá khủng, bao gồm cả máy đọc sách và máy tính bảng. Với lượng người truy cập khủng, trang web của Amazon đã bị sập liên tiếp vì quá tải.

So với năm ngoái, năm nay Amazon quảng bá mạnh cho sự kiện mua sắm Prime Day với chương trình khuyến mại lớn cho các thiết bị của Amazon và hàng hóa gắn nhãn riêng cũng như sản phẩm tựu trường, thực phẩm...

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

Theo PLO

http://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/thiet-bi-so/may-doc-sach-amazon-co-thuc-su-tot-cho-mat-782407.html