Sau 2 năm, Hiệp hội Xăng dầu vẫn muốn “đòi” tiền thuế từ Bộ Tài chính

VINPA đang chuẩn bị kiến nghị với cơ quan tư pháp xem xét xử lý việc ông Nguyễn Đức Chi - Chánh Văn phòng Bộ Tài chính “ký văn bản trái pháp luật” truy thu thuế nhập khẩu xăng dầu năm 2012 làm thiệt hại cho 8 doanh nghiệp đầu mối hơn 400 tỷ đồng.
Sau 2 năm, Hiệp hội Xăng dầu vẫn muốn “đòi” tiền thuế từ Bộ Tài chính

Theo thông tin từ Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), cơ quan này và các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu đang xúc tiến những thủ tục pháp lý theo luật pháp quy định để kiến nghị với các cơ quan tư pháp xem xét xử lý vụ việc ông Nguyễn Đức Chi - Chánh Văn phòng Bộ Tài chính ký văn bản trái pháp luật về truy thu thuế nhập khẩu xăng dầu năm 2012 làm thiệt hại cho 8 doanh nghiệp đầu mối hơn 400 tỷ đồng.

 

VINPA cho biết, vụ việc này đã kéo dài hơn 2 năm. Hiệp hội và các doanh nghiệp đầu mối liên tục kiến nghị lên các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nhưng không được giải quyết minh bạch, rõ ràng, thỏa đáng theo các quy định của luật pháp, gây bất bình cho các doanh nghiệp.

 

“Lần này Hiệp hội và các doanh nghiệp bị hại tập trung vào trách nhiệm cá nhân ông Nguyễn Đức Chi, là người ký văn bản trái với thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính để Tổng cục Hải Quan căn cứ truy thu thuế của 8 doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đầu mối” – phía VINPA cho hay.

 

Hồi năm ngoái, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Doanh nghiệp, ông Phan Thuế Ruệ - Chủ tịch VINPA cũng đã báo cáo về việc Bộ Tài chính có văn bản truy thu thuế nhập khẩu xăng dầu đối với các lô hàng chuyển từ tạm nhập tái xuất sang tiêu thụ nội địa, với số tiền gần 400 tỷ đồng theo văn bản số 17060 ngày 7/12/2012, yêu cầu doanh nghiệp kê khai tờ hải quan mới thay thế tờ hải quan cũ là sai với quy định.

 

Việc ra quy định không đúng luật định hiện hành không chỉ gây tổn thất về mặt kinh tế mà còn ảnh hưởng đến uy tín của toàn doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu, nhất là 8 doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu, trong đó có 6 doanh nghiệp nhà nước và 2 doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế khác mới thành lập còn rất khó khăn.

 

Tuy nhiên, cũng tại Hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã 2 lần có văn bản trả lời Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và đã báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng cũng đã đồng ý về cách xử lý của Bộ Tài chính về việc truy thu thuế xăng dầu. Bộ trưởng Dũng khẳng định, theo quy định về thủ tục hải quan, trường hợp thay đổi loại hình nhập khẩu, xuất khẩu được thay tờ khai hải quan khác.

Theo: Fica