Sắp xét xử vụ nhắn tin khủng bố Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa lên kế hoạch mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm đối với đối tượng đã nhắn tin khủng bố Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh.
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock.)
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Shutterstock.)
Cụ thể, theo Luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), dự kiến phiên toà xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Trọng Phương (sinh năm 1980, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) và Trần Anh Thuận (sinh năm1981, trú tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới đây. 

Luật sư Thanh là người bào chữa cho bị cáo Phương.

Trước đó, phiên toà đã bị trì hoãn vào đầu tháng 8. Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm khi đối tượng nhắn tin đe doạ Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh này liên quan đến việc khai thác cát.

Đối tượng Nguyễn Trọng Phương bị truy tố tội Khủng bố, còn Trần Anh Thuận bị truy tố tội Không tố giác tội phạm. 

Theo cáo trạng, tháng 6/2014, Phương thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Song Lộc Miền Bắc. Phương có đơn xin chủ trương được nạo vét thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống nhưng không được chấp thuận. 

Chính vì vậy, Phương nghĩ ra cách nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh Phạm Hồng Sơn. 

Hành vi của Phương nhằm hai mục đích, một là khiến lãnh đạo tỉnh sợ sẽ chấp thuận cho các công ty khai thác cát sỏi trong đó có công ty của Phương. Bên cạnh đó, trong trường hợp bị phát hiện thì sẽ hướng mục tiêu điều tra vào ông Ngô Thành Sơn (sinh năm 1980) – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trục vớt luồng hạ lưu. 

Phương biết Trần Anh Thuận có mâu thuẫn với anh Sơn trong làm ăn nên ngày 16/1/2017, Phương nhắn tin bằng Zalo cho Thuận bàn bạc và hướng dẫn cho Thuận nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. 

Đêm 23/1/2017, Phương mang điện thoại di động đến ngồi ở quán nước cạnh cổng bệnh viện và nhắn tin với nội dung đe dọa, khủng bố tinh thần, như: “Ông biết vụ Yên Bái như thế nào rồi nhỉ”. Sau đó Phương đi về. Trên đường về, Sơn đã vứt chiếc điện thoại xuống sông Đuống. 

Trần Anh Thuận biết tin hai lãnh đạo của tỉnh bị nhắn tin đe dọa, khủng bố là do Phương làm nhưng không đến cơ quan chức năng tố giác. Theo cáo trạng, Phương bị truy tố theo khoản 3, điều 230a Bộ Luật hình sự; Thuận bị truy tố theo khoản 1, điều 314 Bộ Luật hình sự.
Theo Vietnam+
http://www.vietnamplus.vn/sap-xet-xu-vu-nhan-tin-khung-bo-chu-tich-ubnd-tinh-bac-ninh/466535.vnp