Sản phẩm điện tích hợp công nghệ số: "Sử dụng Bit để quản lý Watt"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bằng cách áp dụng công nghệ cho các sản phẩm của ngành điện, chúng ta có thể "sử dụng Bit để quản lý Watt", giải quyết những thách thức mà ngành điện truyền thống phải đối mặt.

Trạm sóng di động 5G. Ảnh Getty Images.
Trạm sóng di động 5G. Ảnh Getty Images.

Ông Zhou Taoyuan - Chủ tịch dòng sản phẩm điện kỹ thuật số của Huawei nêu quan điểm tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến toàn cầu “Win-Win Future” với chủ đề “Điện lực kỹ thuật số 2025”. Hội nghị này có sự tham gia của các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới, họ đã chia sẻ các kinh nghiệm và giải pháp trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số và nền kinh tế số.

Ông Zhou Taoyuan cũng thừa nhận, năng lượng là nền tảng của thế giới kỹ thuật số, đã trở thành một phần quan trọng và là điểm quan trọng của khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông Zhou Taoyuan - Chủ tịch dòng sản phẩm điện kỹ thuật số của Huawei phát biểu tại hội nghị. ảnh 1

Ông Zhou Taoyuan - Chủ tịch dòng sản phẩm điện kỹ thuật số của Huawei phát biểu tại hội nghị.

"Toàn bộ ngành công nghiệp cần phải coi trọng ngành năng lượng nhiều hơn nữa" – ông Zhou Taoyuan nói.

Tại hội nghị, bài toán điện năng phục vụ cho các trạm 5G đã được đặt ra như một vấn đề bức thiết. Với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới như 5G, đám mây, AI, dữ liệu lớn và IoT, quá trình chuyển đổi số đã khởi động, mở ra kỷ nguyên kỹ thuật số nơi mọi thứ trở nên thông minh được kết nối với nhau. Điều này đã khiến sự phát triển của 5G và các trung tâm dữ liệu lớn trở thành tâm điểm chú ý.

Tuy nhiên, đồng thời với đó, việc xây dựng 5G và trung tâm dữ liệu với quy mô lớn và nhanh chóng đã mang lại những thách thức to lớn cho cơ sở hạ tầng năng lượng. Chẳng hạn như tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng, thời gian xây dựng kéo dài và chi phí vận hành và bảo trì cao. Thực tế, các chuyên gia cho rằng năng lực của các trạm năng lượng hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu điện của các trạm 5G.

“Cần cấp bách cải cách và đổi mới trong lĩnh vực này. Số hóa, hệ thống điện 5G thông minh và tích hợp cho phép triển khai mạng 5G nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn và đơn giản hơn” - ông Liu Baochang, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng Thông tin, Công ty TNHH Viện Thiết kế Tập đoàn China Mobile - bày tỏ quan điểm về nhu cầu đối với trạm điện trong kỷ nguyên 5G.

Ông Fang Liangzhou - Giám đốc Tiếp thị của Dòng sản phẩm Huawei Digital Power, Huawei - đề xuất sử dụng kiến trúc mạng mục tiêu để hướng dẫn lập kế hoạch, xây dựng, vận hành cơ sở hạ tầng điện kỹ thuật số, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Liên quan đến nguồn của trạm điện, Huawei đề xuất triển khai 5G mà không tăng chi phí vận hành liên quan đến trạm điện và nhằm mục đích giảm chi phí cũng như khai thác các nguồn mới.