Samsung 'nuốt' hãng âm thanh Harman giá 8 tỷ đô-la

Samsung vừa chính thức công bố đã mua lại Công ty âm thanh Harman của Mỹ trong một thỏa thuận bằng tiền mặt trị giá 8 tỷ đô-la.
Hệ thống âm thanh Harman trên xe Mercedes.
Hệ thống âm thanh Harman trên xe Mercedes.

Đây là thương vụ lớn nhất của Samsung khi mua lại công ty đang giữ vị trí tiên phong trong lĩnh vực cung cấp linh kiện, phụ tùng âm thanh cho ngành công nghiệp ôtô. Giao dịch này sẽ đưa Samsung tiến sâu vào các thị trường lớn và phát triển nhanh chóng công nghệ kết nối trên ôtô.

Hiện nay, Harman là công ty dẫn đầu thị trường về giải pháp âm thanh xe hơi với hơn 30 triệu ôtô được trang bị hệ thống của họ, bao gồm cả giải trí nhúng, viễn thông, kết nối an toàn và bảo mật. Khoảng 65% doanh thu cả năm của Harman đến từ mảng thiết bị âm thanh cho ôtô, tương đương 7 tỷ USD. Tổng giá trị các thương vụ của Harman liên quan đến ôtô tính đến giữa năm 2016 là 24 tỷ USD.

Samsung cho biết, thế mạnh của họ trong lĩnh vực sản xuất màn hình, giao diện người dùng, và công nghệ bán dẫn sẽ tạo ra cơ hội tăng trưởng đáng kể cho ngành kinh doanh phụ tùng ôtô của Harman. Các thương hiệu con như Harman Kardon, AKG, và JBL, dự kiến cũng sẽ tăng gấp đôi doanh thu trong vòng 5 năm tới. Harman là sự bổ sung hoàn hảo cho Samsung về công nghệ, sản phẩm và giải pháp.

Tiến vào lĩnh vực âm thanh là một phần trong kế hoạch mở rộng của Samsung, lấn sân vào ngành công nghiệp ôtô cũng là điều mà họ đã và đang theo đuổi từ khá lâu nay. Việc mua lại Harman sẽ giúp Samsung có thêm cơ sở để cạnh tranh hiệu quả hơn với hai gã khổng lồ về công nghệ khác là Google và Apple - những đối thủ đã và đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Theo Nghe nhìn VN