Samsung đầu tư 220 triệu USD xây dựng Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội

VietTimes -- Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (Trung tâm R&D) mới của Samsung Việt Nam tọa lạc tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội), có quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD. Tòa nhà được thiết kế với 16 tầng nổi, 3 tầng hầm và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022.
Phối cảnh trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam tại KĐT Tây Hồ Tây (Hà Nội) - Ảnh: Samsung Việt Nam
Phối cảnh trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam tại KĐT Tây Hồ Tây (Hà Nội) - Ảnh: Samsung Việt Nam

Samsung Việt Nam cho hay việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới (Trung tâm R&D) đã được triển khai nhanh chóng sau hai cuộc họp quan trọng giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong vào năm 2018 tại Hà Nội và năm 2019 tại Seoul.

Trung tâm này là tòa nhà đầu tiên được Samsung xây dựng ở nước ngoài nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển của tập đoàn. Và đây cũng là Trung tâm R&D được xây dựng với quy mô lớn nhất trong số các Trung tâm của khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Thông qua việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hiện đại, Samsung mong muốn năng lực nghiên cứu của các kỹ sư Việt Nam sẽ được nâng tầm, không chỉ trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mà còn ở các lĩnh vực nghiên cứu đang là xu hướng của thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), mạng 5G… tạo tiền đề để Việt Nam có thể đi trước đón đầu với những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Samsung cho biết Trung tâm R&D có quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD với tổng diện tích xây dựng là 11,603m2 và diện tích sàn là 79,511m2. Tòa nhà được thiết kế với 16 tầng nổi, 3 tầng hầm và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022.

Ngoài cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ các nghiên cứu trong lĩnh vực di động và hệ thống mạng, Trung tâm R&D mới của Samsung Việt Nam còn mang đến một môi trường làm việc sáng tạo và thân thiện với các tiện ích như phòng tập thể thao, phòng sinh hoạt câu lạc bộ, nhà ăn nội bộ và sân vườn trên cao…

Dự kiến khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ tăng quy mô nhân lực từ 2.200 người lên 3.000 người.

Hiện tại, tổng số vốn đầu tư của tập đoàn Samsung tại Việt Nam là hơn 17 tỷ USD, trong đó Samsung Điện tử chiếm 9,5 tỷ USD với sự hiện diện đầu tiên là nhà máy sản xuất điện thoại tại tỉnh Bắc Ninh vào năm 2008, tiếp theo đó là nhà máy sản xuất điện thoại thứ hai tại tỉnh Thái Nguyên; khu tổ hợp sản xuất hàng gia dụng và tivi tại Tp. HCM và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại nội thành Hà Nội.

Samsung cho biết việc xây dựng Trung tâm R&D mới là một bước tiến vượt bậc trong hành trình đầu tư 12 năm qua của tập đoàn này tại Việt Nam. Thông qua dự án này, Việt Nam sẽ không chỉ là cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung mà còn là trung tâm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của tập đoàn.

Ưu đãi nào dành cho Trung tâm R&D của Samsung tại Việt Nam?

Như VietTimes từng đề cập, năm 2016, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) đã đề xuất với UBND Tp. Hà Nội việc triển khai Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển Samsung (Trung tâm R&D).

Dự án này dự kiến được xây dựng tại ô đất ký hiệu 12-CCV, Khu chức năng đô thị Nam đường vành đai 3, đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 300 triệu USD.

Tuy nhiên, để triển khai đầu tư Dự án Trung tâm R&D, SEV khi đó đã kiến nghị tới 12 đề xuất ưu đãi. Trong đó, nổi bật lên một số đề xuất ưu đãi đáng chú ý như:

- Được miễn toàn bộ tiền thuê đất của Dự án trong vòng 50 năm kể từ ngày được bàn giao đất;

- Được miễn toàn bộ các khoản đóng góp hay thanh toán chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến Khu đất Dự án;

- Được miễn toàn bộ chi phí sử dụng hạ tầng, trong trường hợp Dự án có đấu nối với hệ thống điện, nước, giao thông tại Khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3, đường Nguyễn Xiển, quận Hoàng Mai, Hà Nội;

Đối với kiến nghị được miễn toàn bộ tiền thuê đất trong vòng 50 năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đề xuất của nhà đầu tư được hưởng ưu đãi này khi SEV đáp ứng đầy đủ các điều kiện hưởng ưu đãi theo quy định của pháp luật về khoa học và công nghệ và đất đai.

Đối với đề nghị được miễn toàn bộ các khoản đóng góp hay hạch toán chi phí bổi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến Khu đất Dự án, căn cứ Điều 6 Thông tư số 77/2014/TT-BTC, Bộ KH&ĐT cùng Bộ Tài chính đồng quan điểm rằng nội dung kiến nghị ưu đãi này không phù hợp theo quy định.

Nhưng vì UBND Tp. Hà Nội lại có ý kiến rằng do tính chất dự án là công nghệ cao, mang lại nhiều tác động tích cực cho sự phát triển KT-XH của Thủ đô,… nên UBND Hà Nội thống nhất chủ trương hỗ trợ từ nguồn ngân sách thành phố đối với phần chi phí hạ tầng kĩ thuật phân bổ cho diễn tích khu đất 3ha của dự án, cho nên Bộ KH&ĐT cho rằng kiến nghị của UBND Tp. Hà Nội là có thể xem xét.

Về kiến nghị được miễn thuế với toàn bộ chi phí sử dụng hạ tầng trong trường hợp Dự án có đấu nối với hệ thống điện nước, giao thông tại Khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3, đường Nguyễn Xiển, quận Hoàng Mai, Bộ KH&ĐT cho biết, pháp luật hiện hành chưa có quy định đối với ưu đãi này.

Tuy nhiên, UBND Tp. Hà Nội nhất trí chủ trương cho phép dự án được hưởng các ưu đãi đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật và với cơ chế, mức độ tương tự áp dụng cho các dự án đầu tư khác của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam.

Ngoài ra, các đề xuất ưu đãi còn lại mà SEV đưa ra đều được Bộ KH&ĐT, các Bộ liên quan và UBND Tp. Hà Nội cơ bản nhất trí, thống nhất trình Thủ tướng chấp thuận./.