Sam Bankman-Fried 'ra mặt', phủ nhận lừa dối khách hàng khiến FTX phá sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thay vì có thái độ 'hợp tác', nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried lại đưa ra rất nhiều lời biện hộ và khẳng định sự sụp đổ của FTX là sai lầm không mong muốn, chứ không hề lừa dối khách hàng.

"Tôi chưa bao giờ cố gắng lừa đảo bất kỳ ai", Sam Bankman-Fried nói tại hội nghị trực tuyến DealBook Summit của New York Times hôm 30/11. Đây cũng là lần xuất hiện công khai đầu tiên của nhà sáng lập FTX sau khi sàn giao dịch tiền điện tử này nộp đơn phá sản.

Sam Bankman-Fried cho hay, ông đã bị sốc trước sự sụp đổ của FTX. Đồng thời, cựu CEO FTX cũng cho rằng thất bại này là do ông đã không hiểu công ty của mình đã gặp rắc rối lớn cỡ nào tại Alameda Research – quỹ phòng hộ mà Sam cũng là nhà sáng lập.

Sam Bankman-Fried lần đầu tiên xuất hiện sau vụ sụp đổ của FTX (Ảnh: CNN)

Sam Bankman-Fried lần đầu tiên xuất hiện sau vụ sụp đổ của FTX (Ảnh: CNN)

Sam Bankman-Fried được cho là đã chuyển hơn 10 tỉ USD từ FTX cho Alameda Research nhằm 'mục đích riêng'. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng thanh khoản của FTX.

Dẫu vậy, Sam Bankman-Fried tin rằng những thành viên khác của FTX, kể như công ty hoạt động tại Mỹ (FTX.US) vẫn có khả năng thanh toán và xử lý việc rút tiền nếu được phép.

Cựu CEO của FTX không nghĩ rằng mình phải chịu trách nhiệm hình sự và đang cố gắng giúp đỡ các khách hàng bị mất tiền trên nền tảng này. Sam Bankman-Fried cũng thừa nhận đã khánh kiệt, khi tài khoản ngân hàng chỉ còn khoảng 100.000 USD.

'Đế chế' FTX của Sam Bankman-Fried từng được định giá lên tới 40 tỉ USD. Song, những góc khuất của nó dần được phát lộ khi CoinDesk chỉ ra những bất thường trong bảng cân đối kế toán của Alameda Research – quỹ đầu tư có mối liên hệ với FTX.

Sam Bankman-Fried thừa nhận đã trở nên lo lắng sau khi CoinDesk xuất bản 'câu chuyện' trên vào ngày 2/11, mặc dù ông không nghĩ rằng vấn đề này thật sự tồn tại đối với FTX.

Khi được hỏi đi hỏi lại rằng liệu có lấy tiền gửi của khách hàng và cho Alameda Research vay bất hợp pháp hay không, Sam Bankman-Fried khẳng định 'không cố ý' thực hiện hành vi này.

Thay vào đó, cựu CEO FTX cho biết tình huống này là do lỗi kế toán, giải thích có 'sự khác biệt đáng kể' giữa báo cáo tài chính được kiểm toán hợp pháp của công ty và các số liệu hiển thị trên bảng điều khiển bị lỗi của sàn giao dịch./.

Nguồn tham khảo: Barron's, CNBC,