Carolin Ellison - 'bóng hồng' ít biết của ông chủ FTX

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Carolin Ellison, CEO Alameda Research, được xem là "cánh tay phải" của Sam Bankman-Fried và giúp xây dựng nên đế chế tiền điện tử FTX.
Caroline Ellison - CEO Alameda Research - được đồn là người yêu của chủ sàn FTX (Ảnh: New York Post)
Caroline Ellison - CEO Alameda Research - được đồn là người yêu của chủ sàn FTX (Ảnh: New York Post)

Một năm trước, Caroline Ellison, giám đốc điều hành của Alameda, từng được hỏi về lời khuyên muốn nhắn nhủ cho bản thân khi còn trẻ.

“Tôi sẽ nói với cô ấy rằng hãy bớt sợ rủi ro hơn và tin tưởng vào bản thân nhiều hơn”, cô viết trong đơn đăng ký tham gia danh sách 30 Under 30 của Forbes.

Chỉ một năm sau, lời nói đó lại được đọc như một “bài văn mẫu mỉa mai” cho một trong những thảm họa tài chính lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử.

Tuần trước, FTX – sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai thế giới – đã phá sản. Sự việc cũng dẫn đến các cáo buộc cho rằng, các khoản đầu tư mang tính đầu cơ của Alameda được lấy từ hàng tỉ USD tiền gửi của khách hàng FTX mà người dùng không hề hay biết.

Thông tin cá nhân về Ellison khá “khiêm tốn”, nhưng theo chia sẻ của người quen và cuộc phỏng vấn với Forbes hồi tháng 10 đã phần nào vẽ nên bức tranh sơ bộ về một cô nàng "mọt sách" và trở thành cánh tay phải đắc lực cho đế chế tiền điện tử của Sam.

Từ thiên tài toán học của Stanford...

Sinh ra và lớn lên ở Boston, Ellison có cha là trưởng khoa kinh tế của Học viện Công nghệ Massachusetts còn mẹ là giảng viên cùng khóa. Trong khi những đứa trẻ khác chơi Lego thì Ellison đã học về số liệu thống kê Bayesian trước khi lên cấp hai. Thay vì viết thiệp chúc mừng sinh nhật cho cha, cô đã tặng ông một nghiên cứu về giá thú nhồi bông tại Toys 'R' Us. Cô cũng duy trì sở thích đọc Harry Potter từ lúc 3 tuổi cho đến khi trưởng thành.

Bạn học miêu tả Ellison là người chăm học và khá ít nói (Ảnh: Carolinecapital)

Bạn học miêu tả Ellison là người chăm học và khá ít nói (Ảnh: Carolinecapital)

Trước khi trở thành trung tâm của cuộc khủng hoảng lớn nhất lĩnh vực tiền điện tử, Ellison là một sinh viên xuất sắc chuyên ngành toán học của Đại học Stanford. Các bạn học cũ miêu tả cô là người chăm học và ít nói. Một người bạn kể lại rằng cô đã đọc rất nhiều sách cả về tiểu sử và khoa học viễn tưởng, và có vẻ cô rất quan tâm đến hoạt động từ thiện.

Ellison đã nhiều lần trả lời phỏng vấn cho biết cô ấy quan tâm nhiều đến chủ nghĩa vị tha, đây cũng là chủ nghĩa mà Sam Bankman-Fried theo đuổi. Phong trào này kêu gọi nghiên cứu tìm ra giải pháp tốt nhất để giúp đỡ cộng đồng và giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Đến trợ thủ đắc lực của Sam Bankman-Fried

Sau khi tốt nghiệp, cô gia nhập công ty giao dịch Jane Street – nơi cô lần đầu gặp được Sam với vai trò là người huấn luyện nhân viên mới.

“Lúc đầu tôi hơi sợ anh ấy, có thể nói anh ấy khá thông minh và nghiêm túc trong công việc”, Ellison chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với The Times.

Đến tháng 3/2018, Ellison nhận được điện thoại của Sam với một đề xuất sẽ thay đổi cuộc đời cô. Khi uống cà phê ở California, Sam – khi ấy đã trở thành một doanh nhân tiền điện tử - đã thuyết phục cô về việc tham gia quỹ phòng hộ mới thành lập có tên Alameda Research, hỗ trợ các hình thức giao dịch tiền điện tử và giao dịch của các loại cổ phiếu chưa được niêm yết.

Sam nói rằng đây là một hình thức kinh doanh đòn bẩy hoàn hảo, nó có thể giúp anh hiện thực hóa mục tiêu “kiếm tiền là để cho đi” của mình.

“Lúc đó, tôi cảm thấy điều này nghe khá thú vị nhưng tôi cũng rất thích làm việc ở Jane Street. Vì thế, rời đi là quyết định thực sự khó khăn với tôi”, Ellison chia sẻ với Forbes.

Nhưng cuối cùng Ellison đã chọn rời đi, từ bỏ công việc yêu thích của mình để “đầu quân” cho Alameda Research. Quỹ này nhanh chóng kiếm được lợi nhuận bằng cách khai thác sự thiếu hiệu quả trên thị trường Bitcoin.

Năm 2019, khi sàn FTX bắt đầu tiêu tốn nhiều thời gian của Sam, anh đã bổ nhiệm Ellison và một thương nhân khác là Sam Trabucco làm giám đốc điều hành chung của Alameda. Tuy nhiên, Trabucco đã từ chức vào đầu năm 2022, để lại cho Ellison một mình chèo lái.

Khi 'đế chế' FTX và Bankman-Fried được phơi bày. Ellison cũng không nằm ngoài câu chuyện khi được nhắc đến với danh nghĩa người yêu của chủ sàn FTX.

Theo CoinDesk, Ellison đã hẹn hò với Bankman-Fried và chia tay nhiều lần. Trong khi đó, nguồn tin từ New York Times nói cả hai không còn quan hệ tình cảm. Dù vậy, một giám đốc của FTX nói thỉnh thoảng họ vẫn thanh toán hóa đơn cho nhau, kể cả những thứ nhỏ như bắp cải, gas, dịch vụ giặt là...

Những ngày gần đây, Ellison đã phải đối mặt với một loạt chỉ trích từ những người ủng hộ tiền điện tử khi FTX sụp đổ với nguyên nhân chính là Alameda. Dẫu vậy, cũng có không ít người đứng lên bảo vệ cô, thậm chí còn xưng cô là “nữ hoàng Caroline”./.

Nguồn tham khảo: Forbes, The New York Times