Safra Catz - nữ tỉ phú tự thân là viên ngọc quý của Oracle

Safra Catz là một trong những nữ CEO được trả lương cao nhất hành tinh, đồng thời là một trong số 61 nữ tỉ phú tự thân hiếm hoi trong danh sách tỉ phú thế giới năm nay của Forbes. 

 Chân dung bà Safra Catz. Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg.

Chân dung bà Safra Catz. Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg.

Safra Catz, vị CEO luôn né tránh ống kính giới truyền thông của công ty phần mềm danh tiếng Oracle, đã chính thức bước chân vào danh sách tỉ phú 2019 của tạp chí Forbes.

Dù chỉ sở hữu chưa tới 1% cổ phiếu công ty, các khoản lương thưởng đã giúp gia tài của bà Catz gia tăng đáng kể, đưa bà vào nhóm 1% những người giàu có nhất thế giới. Bà là một trong những giám đốc nữ có thu nhập cao nhất hành tinh với mức lương năm 2017 lên tới 135 triệu đô la Mỹ. Safra Catz cũng là một trong số 61 nữ tỉ phú tự thân hiếm hoi trong danh sách năm nay.

Bà Catz là một người sống kín tiếng và rất ít khi trò chuyện với giới báo chí. Đồng sáng lập Oracle Larry Ellison giải thích: "Bà ấy đã chứng kiến những gì danh tiếng và tiền tài mang lại, và không hề ấn tượng với chúng."

Trong một phỏng vấn hiếm hoi với tạp chí Forbes năm 2006, bà thừa nhận rằng việc tiếp nhận vị trí CEO của Oracle là một điều bất đắc dĩ. Bà chia sẻ thành công của mình có một phần đóng góp của chồng - nhà văn Gal Tirosh - khi ông đã đứng ra nhận công việc chăm sóc hai con nhỏ. 

Safra Catz là người Israel. Bà tốt nghiệp đại học Pennsylvania năm 1983, sau đó học thêm văn bằng hai về luật cũng tại ngôi trường này. Bà bắt đầu làm việc trong mảng tài chính từ sau năm 1987, sau đó chuyển sang ngành công nghiệp phần mềm và trở thành giám đốc quản lý của Donaldson, Lufkin & Jenrette trong ba năm.

Năm 1999, bà được Ellison, đồng sáng lập Oracle chiêu mộ và chuyển sang đảm nhận vị trí phó chủ tịch cấp cao của công ty. 20 năm sau đó, Safra Catz đã lặng thầm cống hiến cho Oracle và trở thành một trong những người thân tín nhất của Ellison.

Một trong những đóng góp quan trọng nhất của bà Catz chính là dẫn dắt chiến dịch mua lại đi vào lịch sử của Oracle vào những năm 2000. Trong giai đoạn này, Oracle đã sử dụng 60 tỉ đô la Mỹ để thực hiện 130 thương vụ mua lại chiến lược. Đối tượng của những thương vụ bao gồm cả hai đối thủ đáng gờm nhất trong giới công nghệ lúc bấy giờ là PeopleSoft và BEA System.

Tháng 6.2003, Oracle bước vào giai đoạn "săn đuổi" PeopleSoft, một trong những đối thủ lớn nhất trên thị trường, trong suốt 18 tháng, bất chấp sự phản đối của ban giám đốc điều hành People Soft và Bộ Tư pháp Mỹ. Cuối cùng Oracle đã giành chiến thắng vào tháng 1.2005 và trả 11 tỉ đô la Mỹ để mua lại PeopleSoft. Đây là con số cao gấp đôi so với mức giá đưa ra ban đầu.

Safra Catz - nữ tỉ phú tự thân là viên ngọc quý của Oracle - ảnh 2

 Bà Safra Catz cùng Tim Cook, CEO của Apple và Elon Musk, nhà sáng lập và CEO của Tesla tại cuộc họp ở tháp Trump năm 2016. Ảnh: Albin Lohr-Jones/Pool via Bloomberg. 

Tháng 4.2008, Oracle mua lại BEA System với 8,5 tỉ đô la Mỹ trong sự hân hoan của chủ nhân công ty là nhà đầu tư chủ động Carl Icahn. Vị tỉ phú này đã cố gắng thuyết phục Oracle mua lại công ty của mình trong nhiều tháng trời. Trong một buổi nói chuyện tại trường Wharton, bà Catz đã thừa nhận đích thân bà đã thương thảo cùng ông Icahn. "Tôi không thể nói chi tiết về nó, bởi như thế sẽ chẳng nữ tính chút nào," bà chia sẻ.

Tháng 9.2014, bà Catz trở thành CEO của Oracle cùng với Mark Hurd khi nhà đồng sáng lập Ellison từ bỏ vị trí này. Safra Catz dường như là một nhà thương thảo cứng rắn và mạnh mẽ. Bà từng chia sẻ hai lời khuyên dành cho những người trẻ đang theo học tại trường Wharton: Thứ nhất, truyền thông không phải là bạn bè. Và thứ hai: Đừng bao giờ nói dối. "Bạn có thể lấy lại danh tiếng dù bị chê bai là ngu ngốc, nhưng bạn sẽ không bao giờ làm được điều đó nếu trở thành một kẻ nói dối. Tính liêm khiết là một tài sản rất dễ tuột khỏi tầm tay. Một khi ra đi, nó sẽ ra đi mãi mãi."

Những năm gần đây, cái tên Safra Catz bắt đầu hiện diện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông khi bà bắt đầu gặp gỡ các nhân vật chính trị tiếng tăm. Tháng 12.2016, bà gặp tổng thống Donald Trump và tham gia vào nhóm hỗ trợ chuyển giao quyền lực khi ông lên nhậm chức dù vấp phải sự phản đối của đồng nghiệp cùng công ty. Tháng 4.2018, tờ Bloomberg đưa tin bà đã chỉ trích quy trình đấu thầu hợp đồng điện toán đám mây của chính phủ ngay trước mặt tổng thống Trump, cho rằng nó dường như được tạo ra để giúp Amazon trúng thầu.

Tầm ảnh hưởng của nữ tỉ phú này trong giới công nghệ nay còn vươn rộng sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Trong một bài phát biểu tại Paris vào tháng 4.2018, bà tuyên bố bình minh của AI thực thụ đang đến, và cho rằng chỉ những công ty có thể tận dụng thông tin khách hàng để phát hiện và xử lý vấn đề ngay trước cả khi chúng xuất hiện mới sẽ là những người thắng cuộc.

Tháng 11.2018, bà trở thành thành viên của Ủy ban An ninh quốc gia dành cho AI, một hội đồng mới tập trung giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc đua phát triển AI giữa Mỹ và các quốc gia khác. Eric Schmidt, cựu chủ tịch công ty mẹ của Google là Alphabet, cũng là một thành viên của ủy ban này.  

Theo Forbes Việt Nam

https://forbesvietnam.com.vn/tin-cap-nhat/safra-catz-nu-ti-phu-tu-than-la-vien-ngoc-quy-cua-oracle-5559.html