Sacombank: 83,4% cổ đông cho ý kiến không tán thành việc đổi tên mã chứng khoán

VietTimes -- Kết quả kiểm phiếu cho thấy, chỉ có 16,2% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả cổ đông gửi trả lời bỏ phiếu “Tán thành”, trong khi có đến 83,4% (đại diện gần 1.197 triệu CP) bỏ phiếu “Không tán thành”. Như vậy, đa phần các cổ đông đã không tán thành với tân chủ tịch Dương Công Minh về việc “thay tên, đổi vận”...
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB) vừa công bố nghị quyết ĐHĐCĐ, cho biết kết quả lấy ý kiến cổ đông về các vấn đề gồm sửa đổi vốn điều lệ, thưởng 20% mức vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2017.

Theo đó, các cổ đông của Sacombank đã không thông qua việc sửa đổi, bổ sung điều lệ Sacombank. "Điều lệ Sacombank được Đại hội đồng cổ đông thông qua tại phiên họp thường niên tổ chức ngày 30/6/2017 vẫn còn nguyên giá trị" - Nghị quyết ĐHĐCĐ nêu rõ.

Bên canh đó, nghị quyết ĐHĐCĐ cho biết, cổ đông đã thông qua việc trích 20% đối với phần vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017 để thưởng cho CBNV (kế hoạch 2017 là 585 tỷ đồng) và thông qua toàn bộ nội dung Quy chế Quản trị và điều hành Sacombank, Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban kiểm soát Sacombank. Đồng thời, giao chủ tịch HĐQT và Trưởng BKS thay mặt ĐHĐCĐ ký ban hành và đưa quy chế này vào áp dụng ngay.

Ngay sau khi thông tin Nghị quyết ĐHĐCĐ không thông qua việc đổi tên mã chứng khoán được công bố, tại thời điểm 10h20 ngày 29/11, cổ phiếu STB đã tăng 3,6% (+500đ/CP), hiện giao dịch ở mức 13.050đ/cổ phiếu, tiệm cận với mức giá tại thời điểm trước khi ông Dương Công Minh nhậm chức Chủ tịch HĐQT.

Đáng chú ý, nội dung quan trọng về việc đổi tên mã chứng khoán Sacombank đã không được thông qua. Kết quả kiểm phiếu cho thấy, trong tổng số 886 tờ, với 1.435 triệu cổ phần (tương đương 79,61% tổng số cổ phần biểu quyết) gửi trả lời về Sacombank , chỉ có 16,2% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả cổ đông gửi trả lời bỏ phiếu “Tán thành”, trong khi có đến 83,4% (đại diện gần 1.197 triệu CP) đã bỏ phiếu “Không tán thành”, các ý kiến khác và phiếu không hợp lệ chiếm tỷ lệ không đáng kể.

Kết quả kiểm phiếuKết quả kiểm phiếu lấy ý kiến cổ đông về việc đổi tên mã chứng khoán Sacombank

Như vậy, đa phần các cổ đông đã không tán thành với tân chủ tịch Dương Công Minh về việc “thay tên, đổi vận”. Đại diện Sacombank cho biết, cổ đông nhận thấy đây chưa phải thời điểm thích hợp nên ngân hàng vẫn giữ nguyên mã chứng khoán là STB.

Trước đó, trả lời báo chí về dự định đổi tên mã chứng khoán sau 11 năm niêm yết chính thức lên sàn, ông Dương Công Minh – Tân Chủ tịch Sacombank cho rằng, mã chứng khoán STB đang có 2 vấn đề. Một về phong thủy, người ta nói STB là “sao thái bạch”, đây là sao rất xấu, gắn liền với câu “Thái bạch quét sạch cửa nhà”, bị sao này chiếu sẽ gặp hạn về sức khỏe, làm ăn thua lỗ… để thoát khỏi khái niệm này Sacombank nên đổi mã chứng khoán. Chưa kể, STB gần với mã SBT của Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh, do vậy cũng dễ gây nhầm lẫn. Sau khi cân nhắc nhiều yếu tố, “Chúng tôi đã chọn mã SCM với ý nghĩa là "Sacombank - Công khai - Minh bạch" vì hội đủ yếu tố là không trùng với mã chứng khoán khác, lấy từ thương hiệu Sacombank và không bị "dịch" ra nghĩa xấu”- ông Minh nhấn mạnh.

Ông Dương Công Minh tại ĐHĐCĐ SacombankÔng Dương Công Minh tại ĐHĐCĐ Sacombank ngày 30/6/2017.

Tuy nhiên, nhiều NĐT cho rằng, đây chỉ là cách lý giải của Cựu Chủ tịch LienVietPostBank, bởi nguyên nhân sâu xa hơn bắt nguồn từ việc chuyển giao “thực quyền” tại Sacombank.

Có thể nói, với việc không nhận được sự đồng thuận từ đa số cổ đông để đổi tên mã chứng khoán, những quyết sách của ông Dương Công Minh tại Sacombank sẽ còn gặp không ít khó khăn. Nên nhớ, với tỷ lệ sở hữu 3,36% vốn cổ đông có quyền biểu quyết, ông Minh vẫn chưa phải là cổ đông lớn của STB, mà chỉ là cổ đông nội bộ. Trong khi, NHNN –  cổ đông lớn (đại diện 54,4% vốn cổ phần từ ông Trầm Bê ủy quyền) mới là người có tiếng nói quyết định tại nhà băng này.

Sau 2 lần mua vào kể từ khi nhậm chức Chủ tịch, số cổ phần ông Dương Minh đang nắm giữ là hơn 60,5 triệu cổ phiếu, chiếm 3,21% vốn điều lệ, chỉ tương ứng với 3,36% vốn cổ phần có quyền biểu quyết tại Sacombank. Ông Minh được bầu làm Chủ tịch Sacombank nhiệm kỳ 2017 -2022 tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra vào ngày 30/6/2017.

Trước khi tham chính tại Sacombank, ông Minh vốn đã sở hữu 41,4 triệu cổ phiếu STB. Chưa rõ việc sở hữu này đã có sẵn từ khi ông là Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank (Mã: LPB) hay được gom trong ít ngày sau khi rút lui khỏi LPB để chờ về Sacombank. Được biết, một số người thân của ông Minh cũng từng sở hữu lượng đáng kể cổ phần Sacombank.