Sạc nơi công cộng, coi chừng mất dữ liệu smartphone!

VietTimes -- Khi người dùng smartphone kết nối với các điểm sạc có sẵn tại các sân bay, quán cà phê, công viên... dữ liệu trong máy có thể bị đánh cắp trong khi sạc.
Xu hướng mã độc tấn công vào các thiết bị di động ngày càng tăng.
Xu hướng mã độc tấn công vào các thiết bị di động ngày càng tăng.

Một nghiên cứu của Kaspersky Lab chỉ ra rằng nếu bạn cắm sạc tại các điểm sạc có sẵn ở nơi công cộng thì dữ liệu trong model rất dễ bị đánh cắp, hoặc hacker có thể dễ dàng cài phần mềm và theo dõi smartphone của bạn.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã tiến hành kiểm tra một số smartphone chạy nhiều phiên bản của hệ điều hành Android và iOS để tìm hiểu xem thiết bị trao đổi những dữ liệu gì khi được kết nối sạc bằng PC hoặc máy Mac. Kết quả chỉ ra rằng điện thoại di động để lộ một chuỗi dữ liệu trong khi “handshake” (quá trình kết nối thiết bị với PC/ Mac).

Như vậy, chỉ sử dụng một PC thông thường và cáp USB micro chuẩn, trang bị bộ lệnh đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã có thể flash lại smartphone và lặng lẽ cài ứng dụng root vào thiết bị. Mặc dù không sử dụng phần mềm độc hại nào nhưng việc này đã góp phần gây hại đến smartphone.

Để tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị tấn công từ nguồn sạc không xác định và máy tính không đáng tin cây bạn nên thực hiện những điều sau: Chỉ sử dụng điểm sạc USB và máy tính đáng tin để sạc thiết bị; Bảo vệ điện thoại di động bằng mật khẩu hoặc nhận biết dấu vân tay và không mở khóa khi đang sạc; Sử dụng công nghệ mã hóa và nơi chứa thông tin an toàn để bảo vệ dữ liệu; Bảo vệ cả thiết bị di động và PC/ Mac trước phần mềm độc hại với sự hỗ trợ từ giải pháp bảo mật đã được kiểm chứng. Việc này sẽ giúp phát hiện phần mềm độc hại thậm chí khi điểm yếu “đang sạc” bị lợi dụng.

Thống kê mới nhất từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) Việt Nam hứng 127.000 vụ tấn công mạng trong 6 tháng đầu năm 2016. Trong đó, Phishing là 8.758 vụ, Deface là 77.160 vụ và Malware là 41.712 vụ, cho thấy mối đe dọa tới an ninh mạng Việt Nam đã ở mức báo động và xu hướng mã độc tấn công vào các thiết bị di động ngày càng tăng.