Sạc không dây smartphone từ khoảng cách 9 mét

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Motorola đang hợp tác với GuRu để phát triển công nghệ sạc không dây và không chạm cho các smartphone tương lai của hãng.

Đại diện GuRu cho biết, công nghệ RF Lensing của họ có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị ở khoảng cách xa tới 9 mét nhờ sử dụng một công nghệ mmWave riêng. Giải pháp của họ được phát triển để sạc các thiết bị có pin, như điện thoại thông minh, nhưng về sau này có thể được dùng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị không có hoặc không cần pin, ví dụ TV.

Ý tưởng bóng đèn truyền năng lượng cho smartphone của GuRu. ảnh 1
Ý tưởng bóng đèn truyền năng lượng cho smartphone của GuRu.

Để sử dụng, người dùng sẽ lắp các trạm phát năng lượng trong phòng. Theo GuRu, những trạm này có kích cỡ nhỏ và có thể tích hợp vào các vật dụng như đèn chiếu sáng, tức không chiếm diện tích và sẽ hòa với không gian căn phòng.

Tuy nhiên, Motorola và GuRu không thông báo cụ thể khi nào công nghệ này sẽ được thương mại hóa. Trang Digital Trends dự đoán người tiêu dùng có thể sẽ phải đợi ít nhất vài năm nữa trước khi nó sẵn sàng.

Công nghệ sạc không dây đã có mặt trên thị trường vài năm, nhưng chưa đủ để đem lại sự tiện dụng. Người dùng có thể đặt máy lên đế sạc mà không cần nối dây cáp, nhưng đế sạc đó vẫn phải cắm vào ổ điện. Không ít người mơ đến một ngày họ có thể nạp năng lượng cho điện thoại thoải mái mà không phải lo tìm ổ cắm.

Một số công ty đã ấp ủ kế hoạch phát triển sạc không tiếp xúc, tương tự cách thiết bị kết nối qua Wi-Fi để truy cập Internet. Hồi tháng 1, Xiaomi công bố Mi Air Charge với khả năng truyền năng lượng không chạm và không dây tới các thiết bị trong phòng. Tháng 2, Oppo giới thiệu "sạc qua không khí không cần cáp hay đế sạc". Cũng trong tháng này, hãng Aeterlink tại Tokyo giới thiệu Airplug với lời khẳng định là có thể sạc cho các thiết bị trong phạm vi tới 20 mét.

Những giải pháp trên đều thu hút sự chú ý của giới truyền thông, nhưng chưa công ty nào có kế hoạch đưa sản phẩm ra thị trường.

Theo VnExpress