S-400 “trấn yểm” giúp xoay chuyển cục diện Syria

Chiến dịch can thiệp quân sự của Nga đã bước sang tuần thứ 12 và UnzReview cho rằng với sự trợ giúp của Nga, quân đội Syria đang giành những chiến thắng mang tính chiến thuật những hết sức ý nghĩa. S-400 Nga đã phát huy hiệu quả răn đe.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Theo UnzReview, tổng thống Mỹ Barack Obama quá yếu đuối. Ông Obama đã chứng tỏ là người không có tầm nhìn, không hiểu biết gì về quan hệ quốc tế và văn hóa của nhà lãnh đạo Mỹ hạn chế trong khi tỏ ra kiêu ngạo khi phát biểu về Nga và cứ lặp đi lặp lại giọng điệu Assad phải ra đi.

Chính vì yếu và thiếu tầm nhìn, mối lo ngại chính của ông Obama là che giấu hạn chế của mình và do đó quay lại những mánh khóe chính trị cũ: nói với cử tọa những gì ông nghe thấy. Và điều này cũng tương tự với Ngoại trưởng John Kerry. Trong bối cảnh Syria, đó là sự phớt lờ hậu quả của việc ủng hộ khủng bố nhân danh dân chủ, tiến hành chiến dịch chống IS mà kết cục là nhóm khủng bố này lại bành trướng lãnh thổ một cách nhanh chóng. Rồi cáo buộc Assad sử dụng vũ khí hóa học và chính sách “Assas có thể ở lại nhưng sau đó phải ra đi”…

Tác giả bình luận bài viết mới đây của Alexander Mercouris về việc Nga đã đạt được 3 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng trước đã đem lại lợi thế cho Moscow. Điều quan trọng ở đây là với mỗi nghị quyết được Nga hậu thuẫn, các lựa chọn khả thi với Mỹ cứ dần dần thu hẹp lại.

Những thực tế khác cũng đang cắt bớt những lựa chọn của Mỹ là tất cả những chiến thuật thành công của quân đội Syria đang tiến triển chậm nhưng chắc chắn. Nga tăng cường chiến dịch không kích hiệu quả nhằm vào IS và quân đội Syria đang chầm chậm tiến trên khắp các mặt trận.

Khủng bố IS chưa sụp đổ, nhưng nếu quân đội Syria cứ tiếp tục đà tiến như đã thực hiện trong các cuộc phản công vừa qua họ sẽ đạt tới một điểm đột biến khi số lượng các chiến thắng chiến thuật nhỏ cuối cùng sẽ khởi phát một đột phá chiến lược và IS sẽ bắt đầu sụp đổ. Tất nhiên, các chiến binh IS sẽ lựa chọn tìm nơi nương náu an toàn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq và những nơi chốn khác, song tác động về mặt tâm lý của việc IS thất bại tại Syria sẽ vô cùng lớn.

Mặt khác, không hề có dấu hiệu của một cuộc xâm chiếm từ Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria, cũng chẳng hề có dấu hiệu nào cho thấy có bất kỳ ai vẫn nghĩ tới việc áp đặt  một khu vực cấm bay, và dường như hệ thống S-400 của Nga đang đạt được hiệu quả răn đe mong muốn.

Nói cách khác, trong khi giới lãnh đạo Mỹ vẫn đang bám chặt lấy những ảo tưởng của họ, những sự kiện trên thực địa đang dần thay đổi chậm nhưng chắc chắn, tăng cường vị thế của Nga, cũng như chứng minh quan điểm của Moscow.

Theo QPAN