“Rộng cửa” cho doanh nghiệp xuất khẩu khi thanh toán ngoại tệ ra nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giao dịch chuyển tiền quốc tế tại quầy của các ngân hàng trước đây được xếp vào hạng mục giao dịch phức tạp, bởi nó đòi hỏi nhiều hồ sơ, thủ tục, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).
Bên cạnh việc xác thực giao dịch thông qua smart OTP, VPBank cũng cung cấp thêm phương thức xác thực bằng chữ ký số
Bên cạnh việc xác thực giao dịch thông qua smart OTP, VPBank cũng cung cấp thêm phương thức xác thực bằng chữ ký số

Anh Tăng Minh Quang, chủ một doanh nghiệp kinh doanh thiết bị, linh kiện máy tính tại Hà Nội thường xuyên phải nhập nguồn hàng từ đối tác nước ngoài. Hàng thì không thiếu, bài toán phức tạp nhất với doanh nghiệp của anh Quang lại nằm ở khâu thanh toán với đối tác ở nước ngoài.

“Mỗi lần làm hồ sơ chuyển tiền cho đối tác là tôi lại cảm thấy rất hồi hộp vì không biết có bị chậm trễ, vướng mắc ở khâu nào hay không. Nếu có thì nguyên nhân thường là chứng từ còn thiếu hoặc không đúng với mẫu của ngân hàng. Đã có lần, công ty của tôi mất thêm vài ngày để hoàn thiện hồ sơ, thậm chí kéo dài cả tuần. Hoạt động, uy tín của doanh nghiệp trong mắt các đối tác theo đó cũng bị ảnh hưởng”, anh Quang chia sẻ.

Theo quy trình chuyển tiền quốc tế tại quầy, khách hàng phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bản giấy và mang đến quầy giao dịch của các ngân hàng để xếp hàng chờ đợi phê duyệt với thời gian tối thiểu hoàn tất giao dịch chuyển tiền là 24h.

Chị Nguyễn Thùy Linh, chủ một doanh nghiệp xuất nhập khẩu đồ mỹ nghệ chia sẻ trải nghiệm “đau khổ” của mình đối với việc thanh toán tiền quốc tế. Đó là gần đến ngày phải thanh toán cho bạn hàng thì không may công ty bị mất con dấu. Dù đã ngay lập tức thực hiện thủ tục xin cấp lại nhưng chị Linh vẫn phải gửi thư năn nỉ đối tác thông cảm lùi lịch thanh toán và cho nhận hàng đúng hạn để không bị lỡ việc cung cấp cho khách hàng trong nước. “Đó thực sự là một trải nghiệm hú vía, đến giờ tôi vẫn không biết mình đã vượt qua việc đó bằng cách nào”, chị Linh chia sẻ.

Thấu hiểu những khó khăn này, thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã tung ra những sản phẩm hỗ trợ các doanh nghiệp SME trong hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt giúp các doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ chuyển tiền quốc tế tiện lợi hơn. Nổi bật lên trong đó là VPBank với dịch vụ chuyển tiền quốc tế trực tuyến (TTR online). TTR online của VPBank giúp khách hàng SME có thể giao dịch tại bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu với một thiết bị có kết nối với internet để chủ động tạo lệnh chuyển tiền và upload hồ sơ cần thiết trên ứng dụng ngân hàng điện tử của VPBank.

Doanh nghiệp có thể theo dõi trạng thái xử lý giao dịch theo thời gian thực và nhận được tin nhắn thông báo ngay khi giao dịch được thực hiện thành công. Như vậy, toàn bộ các bước phức tạp để xử lý một giao dịch chuyển tiền đi quốc tế trước đây giờ đã được rút gọn lại chỉ trong vòng vài thao tác trực tuyến và người thực hiện lệnh hoàn toàn có thể theo dõi được tiến trình của giao dịch để chủ động sắp xếp được kế hoạch của doanh nghiệp.

Hiện tại, khách hàng SME của VPBank đã có thể giao dịch online với 07 loại ngoại tệ: USD, EUR, GBP, JPY, SGD, AUD, CAD. Dự kiến, VPBank sẽ mở rộng loại ngoại tệ có thể giao dịch online trong thời gian ngắn sắp tới.

“Bên cạnh việc chuyển toàn bộ thao tác giao dịch chuyển tiền đi quốc tế lên môi trường trực tuyến, một trong những lợi thế vượt trội của dịch vụ TTR Online tại VPBank là khách hàng không cần bổ sung các hồ sơ gốc sau khi giao dịch đã thực hiện thành công. Toàn bộ quy trình vận hành và xử lý giao dịch TTR đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành”, đại diện VPBank chia sẻ.

Tiện lợi hơn, bên cạnh việc xác thực giao dịch thông qua smart OTP, VPBank cũng cung cấp thêm phương thức xác thực bằng chữ ký số. Phương thức bảo mật này được các tổ chức tài chính lớn trên thế giới công nhận là một trong những phương thức bảo mật giao dịch cao nhất hiện nay. Phương thức này không chỉ giúp doanh nghiệp thực hiện giao dịch tiện lợi, an toàn hơn mà còn là cứu cánh cho những trường hợp làm mất con dấu như chị Nguyễn Thùy Linh. Với chữ ký số đã đăng ký tại cơ quan được cấp phép cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch với ngân hàng. VPBank cũng đang phối hợp cùng VNPT để có thể sớm áp dụng chính sách miễn phí gói chữ ký số - hợp đồng điện tử - phê duyệt điện tử cho khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này.

Nhằm khuyến khích doanh nghiệp dần làm quen với hình thức chuyển tiền mới này, VPBank đưa ra hàng loạt ưu đãi như: Miễn 100% phí chuyển tiền quốc tế online và điện phí, hạn mức giao dịch ngoại tệ lên đến 3 triệu USD/giao dịch cùng các chương trình ưu đãi khác tùy theo quy định từng thời kỳ của Ngân hàng.

Với việc ra mắt dịch vụ chuyển tiền quốc tế TTR Online và hàng loạt sản phẩm số hóa khác thời gian qua, VPBank đang tiếp tục tiến những bước đi quan trọng trong định hướng nâng cấp hành trình trải nghiệm của khách hàng doanh nghiệp nói riêng và khách hàng nói chung, tạo điều kiện tối đa để khách hàng có thể duy trì hoạt động kinh doanh, giao dịch trong mọi hoàn cảnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: www.vpbank.com.vn, liên hệ email: chamsocdoanhnghiep@vpbank.com.vn hoặc tổng đài 1900 545415 và tất cả các Chi nhánh VPBank trên toàn quốc.