Rò rỉ đơn xin việc của Steve Jobs năm 18 tuổi: nhiều chi tiết thú vị!

VietTimes – Đơn xin việc năm 18 tuổi của Steve Jobs, người làm nên sự thành công vĩ đại cho Apple, đang được mang ra đấu giá trên RRAuction mức giá khởi điểm là 50.000 USD. Có rất nhiều chi tiết thú vị trong đơn xin việc này của Steve Jobs.

Ảnh Business Insider

Ảnh Business Insider

Đơn xin việc – thực chất là một tờ phiếu mà Steve Jobs phải điền thông tin của mình vào để nộp cho nhà tuyển dụng, có nội dung gói gọn trong 1 trang giấy. Ở góc phía trên tờ phiếu có bút tích của một ai đó với dòng chữ (1973).

Ông Jobs đã điền tên của mình vào tờ phiếu là “Steven jobs”. Phần địa chỉ cư trú ông ghi là “Đại học Reed”. Điện thoại: “Không có”. Ngoại ngữ: “tiếng Anh”.

Trả lời cho câu hỏi “Có bằng lái xe không”, ông Jobs viết là “Có”. Với câu hỏi: “Có phương tiện đi lại?” ông viết: “Có thể nhưng đã không xảy ra”.

Về kỹ năng của mình, bên cạnh “Máy tính” và “Tính toán” ông còn chú thích thêm rằng đó là kỹ năng “thiết kế công nghệ”. Ở phần dưới cùng, ông mô tả khả năng đặc biệt của mình là “Kỹ sư điện tử hoặc Kỹ sư thiết kế kỹ thuật số - đến từ vùng Vịnh gần trụ sở Hewitt-Parkard (ông đã viết sai chính tả tên công ty Hewlett-Parkard).

Rò rỉ đơn xin việc của Steve Jobs năm 18 tuổi: nhiều chi tiết thú vị! ảnh 1Phiếu xin việc của Steve Jobs (ảnh RRAuction)

Steve Jobs đã đăng ký học tại Đại học Reed trong học kỳ mùa thu năm 1972, nhưng đã bỏ học sau 6 tháng để giữ lại số tiền ít ỏi mà bố mẹ đã cho. Tuy nhiên, ông đã tham gia các khóa học sáng tạo trong 1 năm rưỡi, bao gồm các lớp học về Shakespeare, khiêu vũ và thư pháp. Điều này giúp hình thành thế giới quan nghệ thuật trong ông, về sau giúp ông tạo ra những chiếc máy tính Macintosh.

Trong bài nói chuyện vào năm 2005 tại Đại học Stanford, Jobs nhớ lại: “Nếu tôi bỏ qua khóa học thư pháp ở trường Đại học, máy Mac đã không có nhiều phông chữ đẹp như thế”.

Năm 1974, Steve Jobs đã sử dụng kỹ năng về công nghệ để làm công việc kỹ thuật viên tại Atari, chủ yếu dựa vào sự trợ giúp của Steve Wozniak. Năm 1976, Jobs và Wozniak cùng nhau thành lập Apple, đem máy tính cá nhân đến với công chúng và sau này là những chiếc iPhone, iPad mang tính cách mạng.

Tờ phiếu xin việc nói trên đã cho thấy mong muốn từ rất sớm của Steve Jobs được làm việc trong ngành công nghệ, mà sau này ông đã tạo ra những cột mốc lịch sử cho thiết bị điện tử cá nhân.