close Đăng nhập

Reuters: Việt Nam muốn xây dựng nhà máy sản xuất chip, dù được cảnh báo chi phí rất cao

VietTimes – Nguồn tin từ Reuters cho biết Việt Nam đang đàm phán với các công ty chip nhằm thúc đẩy đầu tư và xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên, bất chấp cảnh báo từ các quan chức ngành công nghiệp Mỹ về chi phí cao.

Reuters: Việt Nam muốn xây dựng nhà máy sản xuất chip, dù được cảnh báo chi phí rất cao

Việt Nam đang đàm phán với các công ty chip nhằm thúc đẩy đầu tư và có thể xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên, hay còn gọi là fab - hai giám đốc điều hành doanh nghiệp chia sẻ thông tin cho Reuters.

Hiện Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn từ các công ty sản xuất chip. Intel đã đặt nhà máy thử nghiệm và đóng gói chip bán dẫn lớn nhất thế giới tại đây. Một số công ty phần mềm thiết kế chip cũng có trụ sở tại Việt Nam.

Việt Nam đang thực hiện chiến lược thu hút nhiều đầu tư hơn vào lĩnh vực bán dẫn, trong đó ưu tiên các xưởng đúc - nơi sản xuất chip.

Các cuộc họp của Chính phủ với hơn nửa tá công ty sản xuất chip của Mỹ đã diễn ra trong những tuần gần đây, với sự tham gia của các lãnh đạo nhà máy sản xuất chip. Ông Vũ Tú Thành - Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN - đã chia sẻ thông tin này. Ông từ chối nêu tên các công ty vì các cuộc đàm phán vẫn đang ở giai đoạn sơ bộ.

Một giám đốc điều hành nhà máy sản xuất chip, người từ chối nêu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông, cho biết các cuộc đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng có sự tham gia của GlobalFoundries (GFS.O) của Hoa Kỳ và TSMC của Đài Loan.

Ông này cho biết thêm nếu nhà máy sản xuất chip đầu tiên của Việt Nam được xây dựng, có thể sẽ sản xuất các con chip kém tiên tiến - sử dụng trong ô tô hoặc các ứng dụng viễn thông.

Các cuộc gặp diễn ra sau sự nâng cấp mang tính lịch sử trong quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ hồi tháng 9/2023, khi Tổng thống Joe Biden đến thăm Hà Nội và Nhà Trắng mô tả Việt Nam là “người chơi quan trọng” trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

GlobalFoundries (GF) đã tham dự một hội nghị thượng đỉnh kinh doanh hạn chế trong chuyến thăm của Tổng thống Biden với lời mời từ chính Tổng thống - công ty này cho biết. Nhưng kể từ đó, GF không tỏ ra quan tâm ngay đến việc đầu tư vào Việt Nam - một người thông thạo vấn đề này cho biết.

Các quan chức trong ngành nói rằng các cuộc họp ở giai đoạn này chủ yếu nhằm kiểm tra sự quan tâm và thảo luận về các ưu đãi và trợ cấp tiềm năng, bao gồm cả về nguồn cung cấp điện, cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động được đào tạo.

Chính phủ Việt Nam cho biết muốn có nhà máy đầu tiên vào cuối thập kỷ này và các công ty sản xuất chip sẽ được hưởng lợi từ “những ưu đãi cao nhất hiện có ở Việt Nam”.

Chính quyền cũng có thể hỗ trợ các công ty địa phương như công ty công nghệ nhà nước Viettel (CTR.HM) xây dựng nhà máy với thiết bị nhập khẩu - Hung Nguyen - Giám đốc chương trình cấp cao về chuỗi cung ứng tại Đại học Hà Nội - nói với Reuters.

Chi phí xây dựng có thể lên tới 50 tỉ USD

Robert Li - Phó Chủ tịch của US Synopsys, một công ty thiết kế chip hàng đầu hoạt động tại Việt Nam - kêu gọi chính phủ nước này "suy nghĩ kỹ" trước khi trợ cấp để xây dựng nhà máy.

Phát biểu tại "Hội nghị thượng đỉnh về chất bán dẫn Việt Nam" tại Hà Nội hôm 30/11, ông cho biết việc xây dựng một xưởng đúc có thể tiêu tốn tới 50 tỉ USD và sẽ kéo theo việc cạnh tranh về trợ cấp với Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu, những nước đã công bố kế hoạch chi tiêu cho chip của mình trị giá từ 50 đến 150 tỉ USD.

John Neuffer - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ - cũng tại hội nghị này đã khuyến nghị chính phủ nên tập trung vào các lĩnh vực chip mà Việt Nam vốn có thế mạnh như lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm.

Reuters

Chuyển đổi số

VNeID trở thành “cổng bầu cử bỏ túi”

VNeID trở thành “cổng bầu cử bỏ túi”

Tra cứu nơi bỏ phiếu, tìm hiểu thông tin ứng cử viên, đổi địa điểm bầu cử chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại, VNeID đang trở thành “cổng bầu cử số” đối với cử tri có định danh mức độ 2.

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận giúp người dân nắm bắt thông tin và tương tác, phản ánh trực tiếp với cơ quan chức năng.

Lá chắn trước ma trận tin tức lề trái

Giữa ma trận tin tức lề trái về vấn đề Gaza, ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận giúp người dân kiểm chứng thông tin, củng cố niềm tin vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Sáng kiến khoa học và ứng dụng (AI) vào khám sàng lọc ở Thái Nguyên (ảnh minh họa)

300 sáng kiến khoa học công nghệ được tài trợ kinh phí

Trong hơn 1.000 sáng kiến từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và chuyên gia trong và ngoài nước được tiếp nhận qua Cổng Sáng kiến Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, có hơn 300 sáng kiến đã được tài trợ kinh phí.

"Vũ khí" mới ngăn tội phạm tài sản số

"Vũ khí" mới ngăn tội phạm tài sản số

Giống như các loại tội phạm khác, tội phạm tài sản số không mất đi, nó sẽ phát triển ngày càng tinh vi. Để ngăn loại tội phạm này, cần những loại “vũ khí” mới…

Anh Lăng Trường Chinh, Phó Phòng Kinh tế Xã Vân Nham

Khi AI thành “đồng nghiệp” của cán bộ xã

AI đã bước vào phòng làm việc của cán bộ, công chức xã miền núi. Từ những thao tác nhỏ hằng ngày, công nghệ mở lối đổi mới cách làm việc ở chính quyền cơ sở, giúp công chức giảm áp lực hành chính, dành nhiều thời gian để gần dân và phục vụ dân.