Rau lang xào tỏi: Món ngon đầu đông, thuốc quý cho cả nhà

VietTimes -- Rau lang xào tỏi là món ăn dân giã được người dân thành phố yêu thích những năm gần đây. Chỉ với 4.000 đồng mỗi bó rau khoai lang, chúng ta đã có một đĩa rau xào ngon miệng vừa bổ dưỡng lại giúp thanh lọc cơ thể, chống nóng trong, phòng mẩn ngứa, mụn nhọt.

Đĩa rau xanh mượt mà, rau giòn hòa quyện cùng tỏi được xào chín tới giữ được độ giòn chứ không hề bị nát, đậm đà và rất ngon miệng.

Đĩa rau xanh mượt mà, rau giòn hòa quyện cùng tỏi được xào chín tới giữ được độ giòn chứ không hề bị nát, đậm đà và rất ngon miệng.

Cây khoai lang bao gồm cả củ lang và thân lá của cây khoai lang từ xa xưa đã là nguồn thực phẩm quý giá được bà con từ nông thôn đến thành thị sử dụng hàng ngày.

Củ lang thì ăn thay cơm, thay bữa phụ, lá lang bánh tẻ ngắt để nấu canh suông, hoặc canh cua cùng với các loại rau lá khác để đổi món; ngọn lang dùng để xào; thân non và cành lá của cây khoai lang dùng nấu cho lợn, cho ngan, vừa sạch sẽ vừa nhanh chín, đỡ tốn củi lửa.

Cây rau lang thực chẳng có phần nào thừa trong cách sử dụng của dân gian.

Công dụng nổi bật của rau lang xào tỏi

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, cây khoai lang còn được gọi là củ sâm nam - một loại “sâm” quý của người Việt . Cả củ lang và rau lang được biết có nhiều công dụng, tốt cho cả nam giới và phụ nữ như: chữa di tinh, phòng thiếu máu, chống vàng da, v.v..

Nhưng có một công dụng đặc biệt mà chúng ta có thể cảm nhận được ngay tức thì sau khi ăn một đĩa rau lang xào tỏi đó là: Nếu nam giới uống nhiều bia rượu hay do ăn uống thiếu cân bằng thấy nóng ruột, nổi mẩn ngứa; nữ giới uống các loại thuốc bổ, thuốc giảm cân hay ăn các đồ ăn bổ dưỡng khiến nóng ruột, bồn chồn, táo bón, nổi sẩn ngứa, đi tiểu màu vàng; hay các cháu nhỏ do uống thuốc, uống sữa không hợp nổi mụn nhọt, mề đay, v.v. thì chỉ cần ăn rau lang xào tỏi ngay bữa đầu tiên đã thấy hết những biểu hiện khó chịu trên tức thì.

Rau lang xào tỏi: Món ngon đầu đông, thuốc quý cho cả nhà - ảnh 1
Rau lang được coi là một vị thuốc dân gian.

Cách làm và ăn rau lang xào tỏi thế nào để phát huy hết công dụng

Rau lang xào tỏi vốn là thức ăn có tính hàn, giúp nhuận tràng nhưng ăn nhiều và ăn liên tục sẽ gây đi ngoài và chán nên chúng ta chỉ nên ăn một tuần hai tới ba bữa. Riêng để chữa nóng trong thì có thể ăn ba bốn bữa liên tục, ăn với cơm và kèm thức ăn khác như thịt nạc rim, gà rang gừng, xong thì ngừng cho tới tuần sau.

Rau lang vốn nhanh chín hơn hẳn các loại ra khác và để nhũn sẽ không chỉ mất các chất có trong rau mà còn mất hết vị ngon ngọt đồng thời gây phản cảm khi bày trên đĩa. Do vậy, bạn chỉ nên ngắt lấy ngọn non, rửa sạch, trần qua trong nước sôi, rau xanh sau đó vớt ra đĩa để ráo. Rồi bạn cho chảo lên bếp làm nóng dầu ăn, cho mấy nhánh tỏi bóc sạch, đập rập vào phi thơm, cho rau lang cùng gia vị vào đảo đều tay cho ngấm rồi nhấc ra ngay.

Ngoài món rau lang xào tỏi, bà con ta còn luộc rau lang để chấm mắm cáy, nhiều gia đình còn xào rau lang với thịt bò.

Chúc các bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng đầu đông cùng đĩa rau lang xào tỏi thơm ngon, bổ dưỡng!

Theo dõi tin tức VietTimes trên các mạng xã hội.

Tin 24h - Tin 360° - Tư vấn

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác.

Hotline: 0902 294 950

Email: toasoan@viettimes.vn

Close