Ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode

VietTimes -- Chiều 7/5, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ ra mắt nền tảng mã địa chỉ Bưu chính Vposcode.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bấm nút khai trương mã địa chỉ bưu chính Vposcode

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bấm nút khai trương mã địa chỉ bưu chính Vposcode

Thực hiện chỉ thị 01/CT-BTTTT về định hướng phát triển ngành Thông tin và Truyền thông năm 2020 với mục tiêu phát triển hạ tầng bưu chính theo hướng đẩy mạnh chuyển đổi số, Bộ TT&TT đã giao nhiệm vụ cho Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode trên phạm vi toàn quốc.

Mã địa chỉ bưu chính này được phát triển trên nền tảng bản đồ số và mã bưu chính quốc gia nhằm cung cấp các thông tin về vị trí và mã của bất kỳ đia điểm nào trên toàn quốc và được thực hiện theo nguyên tắc mã vị trí mở OLC, chia bản đồ thành các lưới nhỏ đến diện tích phù hợp (3mx3m) và gắn mã số cho từng ô trong lưới. Mã bao gồm tập hợp 12 ký tự cả chữ số và trong đó 5 ký tự đầu tiên là mã bưu chính quốc gia, 7 ký tự sau là mã vị trí trên bản đồ số. Do mã địa chỉ bưu chính được xác định theo vị trí tọa độ trên nền tảng bản đồ số, không dựa vào địa dư hành chính nên đảm bảo tính chính xác và ổn định cao. Tính đến nay đã có 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc đã được gắn mã.

Nền tảng của mã địa chỉ bưu chính Vpostcode có nhiều chức năng thiết thực cho người dùng như tra cứu tạo mã, định vị, chia sẽ mã địa chỉ, tìm đường, quản lý thông tin địa điểm…Mã này cũng dễ dàng tích hợp vào các nền tảng ứng dụng khác để gia tăng trải nghiệm trong việc tạo và sử dụng mã địa chỉ. Các doanh nghiệp tích hợp  mã địa chỉ bưu chính để tạo thành nền tảng dùng chung sẽ tối ưu hóa hoạt động chuyển phát logiistis, nâng cao chất lượng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode (https://vpostcode.vn) có khả năng “số hóa” định vị chính xác vị trí địa lý của khách hàng sẽ góp phần mang lại sự thành công cho tổ chức, doanh nghiệp trong các ngành lĩnh vực dịch vụ luôn cần "tìm" đến khách hàng. Đây là lời giải bài toán tối ưu hóa việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ từ người gửi đến người nhận của các doanh nghiệp bưu chính, vận tải logistics, thương mại điện tử nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí tăng cường tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Đến dự buổi lễ ra mắt và bấm nút khai trương mã địa chỉ bưu chính Vpostcode, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đề án này đồng thời đánh giá cao những cố gắng tích cực  của Bộ TT&TT nói chung và Bưu điện Việt Nam nói riêng để sớm cho ra mắt Nền tảng của mã địa chỉ bưu chính Vpostcode. Việc này không phải chỉ là chuyển đổi số cho riêng ngành bưu chính mà góp phần quan trọng trong công tác quản lý nhà nước trong rất nhiều lĩnh vực.

Phó Thủ tướng cảm ơn sự nỗ lực cố gắng của Bưu điện Việt Nam trong thời gian ngắn đã thiết lập được một hệ thống dữ liệu để hôm nay chính thức ra mắt mã địa chỉ bưu chính Vpostcode.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm