Quốc vương Jordan đích thân sang Nga bàn kế đánh IS

Quốc vương Jordan sẽ có chuyến thăm chính thức đến Nga, để gặp Tổng thống Putin bàn về vấn đề tiêu diệt khủng bố IS tại quốc gia láng giềng Syria.
Quốc vương Abdullah đệ Nhị là người có quan hệ rất tốt với Tổng thống Putin
Quốc vương Abdullah đệ Nhị là người có quan hệ rất tốt với Tổng thống Putin

Quốc vương Abdullah đệ Nhị của Jordan một đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Đông sẽ có buổi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào ngày 24.11 và thảo luận về các biện pháp chống IS tại Syria, theo Reuters cho biết.

Trước đó, vào cuối tháng 10, Nga và Jordan đã đạt được thỏa thuận về việc Nga không tấn công nhóm nổi dậy mang tên "Mặt trận phía Nam" vốn được phương Tây và Jordan tài trợ - một nhóm chiến binh được Jordan coi như là nhóm hỗ trợ để bảo đảm ngăn chặn IS mở rộng địa bàn sang Jordan.

Nhà vua Jordan lo ngại rằng bất kỳ một cuộc tấn công quân sự nào của Nga dọc theo biên giới Syria - Jordan có thể kích hoạch một làn sóng lớn của những người Syria tràn sang Jordan tị nạn để trốn cuộc xung đột, quan chức ngoại giao Jordan nói với Reuters với điều kiện giấu tên.

Các nhà ngoại giao cho biết Không quân Nga đã tăng cường không kích các thành phố, thị trấn nằm trong quyền kiểm soát của các nhóm nổi dậy tại miền Nam Syria trong những ngày qua, trong đó có cả thành phố Deraa, vốn đang nằm trong quyền kiểm soát của một phe nổi dậy được tài trợ bởi Jordan.

Chính phủ Jordan cho tới lúc này chưa có bất cứ bình luận gì về động thái trên của Nga. Tuy nhiên Hoàng gia nước này, vốn có quan hệ gần gũi với ông Putin, đã lên tiếng cho rằng chiến dịch không kích tăng cường của Nga tại Syria đã mở ra cơ hội tiêu diệt các các nhóm khủng bố cứng đầu (IS).

Nhà ngoại giao Jordan lo ngại rằng việc nước ông công khai ủng hộ chiến dịch quân sự của Moscow sẽ trở thành một nguy cơ dẫn đến mâu thuẫn giữa Jordan với Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Jordan là một nước đồng minh lớn của Mỹ trong khu vực Trung Đông, nếu nước này có một thỏa thuận quân sự với Nga có thể là dấu hiệu đánh dấu sự thay đổi trong liên minh quân sự chống lại IS tại Syria.

Thiên Hà - Theo Reuters, Một thế giới