Quốc gia châu Âu có tới một nửa dân số là triệu phú

VietTimes -- Monaco, một quốc gia-thành phố nhỏ thuộc vùng Riviera nằm trong tỉnh Alpes-Maritimes của Pháp, từ lâu đã nổi tiếng là nơi ở của giới siêu giàu.
Monaco nổi tiếng là sân chơi của giới siêu giàu (Ảnh: Business Insider)
Monaco nổi tiếng là sân chơi của giới siêu giàu (Ảnh: Business Insider)

Trong tổng dân số 38.300 người của đất nước Monaco, khoảng 12.261 người là triệu phú - theo Báo cáo Wealth Report năm 2019 của Knghit Frank. Điều đó có nghĩa rằng khoảng 32% số dân của đất nước "tí hon" Monaco - gần 1/3 tổng dân số nước này - là triệu phú. Và tất cả những con người siêu giàu này đều tập trung trong một khu vực có diện tích chưa đầy 1 dặm vuông.

Ngoài mật độ tập trung dày đặc giới siêu giàu, thì Monaco có một điểm còn đáng chú ý hơn, đó là đất nước này không hề có người nghèo.

"Chính phủ tái đầu tư lại các nguồn thu từ du lịch cùng các nguồn thu khác cho cộng đồng người dân để cải thiện chất lượng cuộc sống, khuyến khích người giàu tiếp tục đến đây và mua bất động sản" -  bà Karyn Adams, nhân viên thuộc Dự án Borgen, một tổ chức phi lợi nhuận có sứ mệnh chống đói nghèo trên toàn cầu, viết về Monaco.

"Dù rằng những cải thiện này chủ yếu nhằm thu hút giới nhà giàu ở nước ngoài mang tiền đến, những người dân trong nước cũng được hưởng lợi, từ đó tạo nên một cộng đồng không hề có người nghèo bên trong đất nước chủ quyền nhỏ bé nhưng đáng tự hào của họ" - bà Adams cho biết thêm.

Monacos từ lâu đã là một điểm đến ưa thích của giới siêu giàu, một phần là nhờ cái danh "thiên đường thuế" của nó - không đánh thuế thu nhập. Ngoài ra thì Monaco là quốc gia có khí hậu hài hòa của khu vực Địa Trung Hải và là nơi tổ chức nhiều sự kiện xa xỉ trong năm, như giải Monaco Grand Prix và giải thuyền buồm Monaco Yacht.

Monaco là nơi cư ngụ của khoảng 12.261 triệu phú tập trung trong phạm vi chưa đầy một dặm vuông. ảnh 1
Monaco là nơi cư ngụ của khoảng 12.261 triệu phú tập trung trong phạm vi chưa đầy một dặm vuông.

Đối với một căn hộ một phòng ngủ nhỏ ở Monaco, người mua sẽ phải trả ít nhất 1,6 triệu USD, Alexander Kraft, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Sotheb International International France-Monaco, nói với tờ Mansion Global.

Hầu hết các căn hộ "bình thường" ở thành phố có giá từ 2,2 triệu đến 22,3 triệu USD, Kraft cho biết. Với các căn hộ penthouse cao cấp hơn sẽ có giá hơn 55 triệu USD.

Theo Business Insider