Quảng Ninh giải thích về việc xây cổng chào lớn nhất nước

VietTimes -- Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có ý kiến chính thức, giải thích về việc xây cổng chào lớn nhất nước ở tỉnh này. Theo đó, mục tiêu của tỉnh là tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, giúp quảng bá, phát triển tiềm năng du lịch và các đặc sản địa phương của tỉnh Quảng Ninh. 
Phối cảnh của Cổng tỉnh Quảng Ninh - (Nguồn Internet)
Phối cảnh của Cổng tỉnh Quảng Ninh - (Nguồn Internet)

Theo đó, đúng như khẩu hiệu lời chào “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa”, dự án cổng chào của tỉnh và khu dừng chân này sẽ có tầm vóc, quy mô, sức lan tỏa lớn, giới thiệu sản phẩm du lịch, hứa hẹn sẽ là những yếu tố góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ-công nghiệp vào năm 2020

Cổng chào và khu dừng nghỉ giới thiệu sản phẩm du lịch là công trình văn hóa mang ý nghĩa xã hội cao, thể hiện đầy đủ những đặc trưng, khác biệt của vùng đất và con người Quảng Ninh, là điểm nhấn quan trọng, tạo ấn tượng đối với du khách khi đặt chân tới Quảng Ninh.

Đồng thời, tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo, giúp quảng bá, phát triển tiềm năng du lịch và các đặc sản địa phương của tỉnh Quảng Ninh. 

Tại đây, du khách có thể dễ dàng có được các dịch vụ du lịch đến khu di tích Yên Tử, khu di tích nhà Trần ở Đông Triều…

Khu dừng nghỉ bao gồm trung tâm dịch vụ ăn uống, cây xăng, trạm bảo dưỡng xe, dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 3 năm 2017. Tại điểm dừng chân sẽ giới thiệu và bán các sản phẩm được sản xuất tại Quảng Ninh gồm nông sản, rau, củ, quả sạch... cho du khách; có cây xăng dầu phục vụ các phương tiện kết hợp trong lúc nghỉ của du khách. 

Được biết, Dự án đã được khởi công từ 28/2/2015, được xây dựng tại khu vực các thôn Tân Thành, Hoàng Xá, Bắc Mã 1, Bắc Mã 2 thuộc xã Bình Dương, huyện Đông Triều với quy mô trên 120 ha, do Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà làm chủ đầu tư với tổng số vốn 368 tỷ đồng, đầu tư theo hình thức công - tư (PPP).

Trong đó, Công trình cổng chào nằm tại thôn Tân Thành (đoạn đầu cầu Vàng Chua, QL 18) với diện tích 9 ha, có vốn đầu tư 198 tỷ đồng bằng khung thép với 8 cột chính có độ cao từ 38-43m, kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Trung tâm phật giáo; Khu vực định hướng phát triển dịch vụ, điểm dừng chân rộng trên 100ha, có vốn đầu tư 170 tỷ đồng với các hạng mục khu công viên, cây xanh cùng với các công trình dịch vụ (nhà hàng dịch vụ tổng hợp, cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm, bãi đỗ xe...).

Riêng hạng mục cổng chào có diện tích hơn 75.000m2, được thiết kế bằng khung thép với 8 cột chính có độ cao từ 38-43m, kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố là di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Trung tâm phật giáo Yên Tử gồm Đài sen, hồ cảnh, đồi nhân tạo, giao thông cảnh quan. Công trình đảm bảo được các tiêu chí: Uy nghi, vững chãi, ấn tượng, đặc biệt, khác biệt, hiện đại và phản ánh được truyền thống văn hóa lịch sử của vùng đất Quảng Ninh, tâm linh thiêng liêng Yên Tử, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.