Quảng Nam: Thành lập 5.484 tổ giám sát cộng đồng phòng, chống COVID-19

VietTimes – Để ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, tỉnh Quảng Nam đã thành lập 5.484 tổ giám sát và tuyên truyền cộng đồng tại 18 huyện, thị xã, TP. 

Chốt phong tỏa, cách ly vùng dịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Chốt phong tỏa, cách ly vùng dịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVD-19 tỉnh Quảng Nam, các tổ giám sát cộng đồng có biên chế mỗi tổ gồm 2-3 người, là cán bộ tổ, thôn, khối phố, các đoàn thể, tình nguyện viên tại địa phương và phụ trách khoảng 30 - 50 hộ gia đình..

Hằng ngày, các tổ sẽ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; khuyến cáo người dân không ra ngoài nếu không thật sự cần thiết; giám sát, phát hiện và báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế gần nhất để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm những trường hợp nghi mắc COVID-19.

Quảng Nam hiện đã đưa hệ thống xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức vào hoạt động, để đẩy nhanh công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 và đẩy nhanh việc truy vết, sàng lọc bệnh trong cộng đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Nam đã có 4 cơ sở xét nghiệm COVID-19 gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam, Trường Đại học Phan Châu Trinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức.