Quân Ukraine và lính đánh thuê bất ngờ tấn công Donetsk

VietTimes -- Theo truyền thông Nga, lực lượng an ninh Ukraine đã phát động một cuộc tấn công ở khu vực làng Lenin ở phía Nam Cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng. 
Quân Ukraine và lính đánh thuê bất ngờ tấn công Donetsk (ảnh minh họa" Sputnik).
Quân Ukraine và lính đánh thuê bất ngờ tấn công Donetsk (ảnh minh họa" Sputnik).

Báo Sputnik dẫn đại diện của "Bộ Quốc phòng DNR" cho hay hiện nay chiến sự đang tiếp diễn.

"Hôm nay lúc 8.00 (12.00 giờ Hà Nội), sau khi sử dụng pháo và súng phóng lựu, đối phương đã thực hiện nỗ lực tấn công vị trí của chúng tôi gần làng Leninskoie. 

Hiện giờ chiến sự vẫn đang tiếp diễn, đối phương bị tổn thất." - đại diện của Bộ Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Donetsk cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Donetsk, tham gia cuộc tấn công có cả lính của trung đoàn quốc gia "Azov" và lính đánh thuê nước ngoài.

Ngày 21 tháng 9 nhóm liên lạc về việc giải quyết tình hình ở Ukraine đã ký kết tại Minsk quyết định khung về rút các lực lượng và phương tiện của các bên xung đột ở Donbass. 

Rút quân cần được bắt đầu thực hiện từ ngày 1 tháng 10, nhưng quá trình này đã không thể hoàn tất. Dân quân và lực lượng an ninh Ukraine cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Trong một diễn biến có liên quan, nguồn tin của báo chí Nga cho hay, trong quá trình đụng độ 1 chỉ huy dân quân DNR với bí danh Motorola bị giết ở Donetsk

Arsen Pavlov, thường được biết đến với bí danh Motorola đã bị ám sát ở Donetsk. Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng (DNR) Alexandr Zakharchenko tuyên bố vụ giết hại một chỉ huy lực lượng dân quân là hành động tuyên chiến từ phía Kiev.

Arsen Pavlov đã bị ám sát trong thang máy tòa nhà đang sống vì một quả bom phát nổ. Ngoài ra, một số người khác cũng bị thương. 

Bộ Nội vụ Ukraine và Cơ quan An ninh SBU đã bình luận về cái chết của Pavlov. Nhưng không một cơ quan nào nhận trách nhiệm về cái chết của Motorola.

Chỉ huy dân quân DNR với bí danh Motorola bị giết ở Donetsk.
Chỉ huy dân quân DNR với bí danh Motorola bị giết ở Donetsk.

Đại diện toàn quyền của DNR trong nhóm liên lạc về Ukraine là ông Denis Pushilin cho rằng, vụ giết hại Arsen Pavlov là do bàn tay của Kiev. Theo ông, sự việc có nguy cơ dẫn đến những gia tăng căng thẳng mới ở Donbass.

"Ukraine không có khả năng tấn công toàn diện, vì họ biết họ sẽ thất bại, do đó họ lại trở về với những hành động khủng bố", - ông nói. 

Arsen Pavlov trở nên nổi tiếng trong các trận giao tranh gần Slavyasnk năm 2014, khi người chỉ huy này đã dẫn tin trực tiếp từ trận tuyến. 

Arsen Pavlov cũng tham gia bảo vệ Ilovaysk, sân bay Donetsk và Debaltsevo. Vì những thành tích chiến đấu, Motorola đã được trao tặng Huy chương Thập tự Thánh Georgy của DNR và nhiều phần thưởng khác của nước Cộng hòa tự xưng.