Quân Ukraine thừa nhận tấn công Donbass, Đức cáo buộc Kiev có lỗi

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Igor Pavlovsky thừa nhận trong một cuộc họp báo rằng binh sĩ Ukraine đã tham gia hoạt động tấn công Donbass.

Binh sĩ Ukraine ở đông Ukraine

Binh sĩ Ukraine ở đông Ukraine

"Hôm nay, cho dù thế nào đi nữa, từng mét một, từng bước một, lúc có cơ hội, các chàng trai dũng cảm của chúng ta đã tiến lên phía trước, ông Pavlovsky nói khi đề cập đến tình hình ở Avdeevka.

Đồng thời Bộ quốc phòng không bình luận về việc thực hiện các thỏa thuận Minsk, đặc biệt là việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực đường ranh.

Trước đó, dân quân và an ninh Ukraine tuyên bố về tình hình xấu đi tại Donbass và cáo buộc lẫn nhau trong các hoạt động tấn công. Bộ Quốc phòng Cộng hòa Donetsk tự xưng cho biết, mấy hôm nay quân đội Ukraine đã 6 lần có âm mưu tấn công.

Sau một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 31/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc chiến sự bùng lên trở lại tại khu vực thị trấn Avdiivka, ở ngay cửa ngõ phía bắc của thành phố Donetsk, thủ phủ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Hội đồng Bảo an đã kêu gọi hai bên chấm dứt ngay lập tức các cuộc xung đột. Liên hiệp Châu Âu cũng ra thông cáo, cho rằng các cuộc giao tranh dữ dội xung quanh Avdiivka trong những ngày qua là một sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk vào tháng 2/2015.

Bất chấp những lời kêu gọi trên, theo hãng tin Pháp AFP, lực lượng chính phủ Ukraine và dân quân ly khai vẫn tiếp tục tấn công lẫn nhau bằng súng cối và súng phóng lựu kéo sang ngày thứ tư liên tiếp.

Cùng với mối quan ngại ngày càng gia tăng, Đức đang theo dõi tình hình càng xấu đi ở phía đông Ukraine, vì họ hiểu rằng nhiều phần Kiev phải chịu trách nhiệm vì những gì đang xảy ra, tờ Süddeutsche Zeitung viết, trích dẫn nguồn tin riêng của mình trong chính phủ Đức.

Theo thông tin Đức đang nắm bắt, một phần dựa trên các báo cáo của sứ mệnh OSCE, chính quân đội Ukraine hiện nay đang cố gắng di chuyển tuyến mặt trận theo hướng có lợi cho họ. Trong giới chính phủ Đức cho rằng Kiev cố tình nỗ lực gia tăng căng thẳng với hy vọng leo thang xung đột sẽ giúp loại bỏ các kế hoạch của tổng thống Mỹ Donald Trump làm giảm nhẹ các biện pháp chống Nga, tờ báo nhận xét.

"Ở Berlin người ta hiểu rằng Poroshenko sẽ làm bất cứ  mọi điều nhằm ngăn chặn việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại nước Nga", tờ báo Đức viết.

Đồng thời chính phủ Đức cũng e ngại toan tính của Kiev có thể dẫn đến kết quả ngược lại. Và khi đó Kiev sẽ tự tăng gấp đôi các vấn đề của nó: Nga nhận được lợi thế, và xung đột sẽ bùng lên với sức mạnh mới, Süddeutsche Zeitung nhấn mạnh.

"Liệu có thể tính đến nước liều nhằm ngăn cản Ukraine khỏi những hành động suy tính khiêu khích hay không?  Tạm thời Berlin vẫn chưa sẵn sàng trả lời câu hỏi này", Süddeutsche Zeitung kết luận.

Theo Sputnik