Quân đội Syria đánh bại thánh chiến, chiếm hoàn toàn khu phi quân sự tại al-Quneitra

VietTimes -- Ngày 01.08.2018, quân đội Syria tiến vào các thị trấn Bariqa, Ufaniyah, Turnejeh, Jubata al-Khashab và Bia Ajam dọc theo đường ranh giới phi quân sự của vùng Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng, quân đội Syria kiểm soát toàn bộ vùng nông thôn phía nam của al-Quneitra, chấm dứt nhiều năm cai trị của các nhóm nổi dậy.
Quân đội Syria tiến vào giải phóng Quneitra. Ảnh minh họa South Front
Quân đội Syria tiến vào giải phóng Quneitra. Ảnh minh họa South Front

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại London, do phương Tây tài trợ cho biết: các nhóm chiến binh cực đoan cuối cùng từ tỉnh Ufaniyah, Turnejeh và Jubata al-Khashab được di tản về các khu vực đối lập thuộc tỉnh Idlib miền bắc Syria. SOHR cho biết thêm, hầu hết các cựu chiến binh của tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA) ở hai thị trấn Bariqa và Bia Ajam quyết định hạ vũ khí đầu hàng, hòa giải và hưởng lượng ân xá với chính phủ Damascus.

Các tay súng cực đoan ở al-Quneitra chấp nhận một thỏa thuận di tản ngày 27.07.2018. Theo thỏa thuận này, các chiến binh phải bàn giao vũ khí hạng nặng, hạng trung cho quân đội Syria. Chính phủ sẽ tổ chức cho các nhóm chiến binh cực đoan di tản hoặc hòa giải, được hưởng ân xá của chính phủ.

Lần đầu tiên kể từ năm 2012, toàn bộ đường giáp ranh phi quân sự với Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng thuộc quyền kiểm soát của quân đội Syria. Trong những tuần sắp tới, Lực lượng Quan sát của Liên hợp quốc (UNDOF) khả năng sẽ tiếp tục công việc trong các trạm quan sát thuộc khu phi quân sự đó.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan di tản khỏi địa phận tỉnh Quneitra. Video tài khoản truyên thông Diều hâu Quneitra trên Face Book